คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 14
เศษสีดำๆจากในรูปผมเรียกว่า "ขี้กระทะ" ครับ ถ้าเลี่ยงได้ให้เลี่ยงครับ เพราะมันคือเศษอาหารหรือเครื่องปรุงต่างๆที่ไหม้ติดกระทะและถูก
สะสมกันเป็นเวลานานจนเกิดเป็นชั้นหนาขึ้นมา ซึ่งมักจะติดอยู่ตามขอบๆกระทะ (เนื่องจากเวลาล้างกระทะแล้วจะไม่ค่อยสนใจล้างส่วนนี้)
พอมันสะสมเป็นชั้นหนาๆ มันจะสามารถหลุดร่อนออกมาได้หลังจากที่กระทะมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น (เป็นที่มาที่ว่า ทำไมคนทำครัวจึงควรเผากระทะ
บ่อยๆ เพื่อเป็นการขจัดขี้กระทะให้หมดไป เพราะมันเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค)
ถ้าถามว่าอันตรายมั้ย ก็ต้องบอกว่าอันตรายครับ เพราะอย่างที่บอกไปแต่แรกว่ามันคือ "เศษอาหารหรือเครื่องปรุงต่างๆที่ไหม้ และสะสมกัน
เป็นเวลานาน จนเป็นชั้นหนา เป็นแผ่น แล้วหลุดล่อนออกมาตอนกระทะร้อนจัด" เหมือนกับเวลาไปกินอาหารปิ้งย่าง แล้วย่างจนเนื้อไหม้เกรียม
แล้วเอามากินน่ะแหละครับ...
แต่ที่พูดมา ไม่ใช่ว่าเศษสีดำๆในน้ำราดหน้าจะต้องเป็นขี้กระทะเสมอไปนะครับ เราอาจจะเจออย่างอื่นได้ เช่น เศษกระเทียมหรือเปลือกกระเทียม
ที่ถูกเจียวจนไหม้ หรือพริกป่นที่ถูกคั่วจนไหม้ หรือกรณีที่สั่งราดหน้าเต้าซี่ ก็จะเจอเม็ดเต้าซี่ที่ถูกบี้จนแหลกเป็นสีดำๆกระจายไปจนทั่ว
สรุปคือ ถ้าเจอ ก็ควรเขี่ยออกครับ อย่ากินเข้าไป ไม่ดีแน่นอน หรือถ้าสนิทกับทางร้าน ก็ลองพูดกับเค้าดีๆด้วยความหวังดี ให้เค้าเผากระทะ
ทำความสะอาดกระทะให้เรียบร้อย จะเป็นผลดีกับร้านเค้าครับ หรือสุดท้ายคือ เลี่ยง ไม่กินที่ร้านนั้นครับ
** แก้คำผิดครับ **
สะสมกันเป็นเวลานานจนเกิดเป็นชั้นหนาขึ้นมา ซึ่งมักจะติดอยู่ตามขอบๆกระทะ (เนื่องจากเวลาล้างกระทะแล้วจะไม่ค่อยสนใจล้างส่วนนี้)
พอมันสะสมเป็นชั้นหนาๆ มันจะสามารถหลุดร่อนออกมาได้หลังจากที่กระทะมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น (เป็นที่มาที่ว่า ทำไมคนทำครัวจึงควรเผากระทะ
บ่อยๆ เพื่อเป็นการขจัดขี้กระทะให้หมดไป เพราะมันเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค)
ถ้าถามว่าอันตรายมั้ย ก็ต้องบอกว่าอันตรายครับ เพราะอย่างที่บอกไปแต่แรกว่ามันคือ "เศษอาหารหรือเครื่องปรุงต่างๆที่ไหม้ และสะสมกัน
เป็นเวลานาน จนเป็นชั้นหนา เป็นแผ่น แล้วหลุดล่อนออกมาตอนกระทะร้อนจัด" เหมือนกับเวลาไปกินอาหารปิ้งย่าง แล้วย่างจนเนื้อไหม้เกรียม
แล้วเอามากินน่ะแหละครับ...
แต่ที่พูดมา ไม่ใช่ว่าเศษสีดำๆในน้ำราดหน้าจะต้องเป็นขี้กระทะเสมอไปนะครับ เราอาจจะเจออย่างอื่นได้ เช่น เศษกระเทียมหรือเปลือกกระเทียม
ที่ถูกเจียวจนไหม้ หรือพริกป่นที่ถูกคั่วจนไหม้ หรือกรณีที่สั่งราดหน้าเต้าซี่ ก็จะเจอเม็ดเต้าซี่ที่ถูกบี้จนแหลกเป็นสีดำๆกระจายไปจนทั่ว
สรุปคือ ถ้าเจอ ก็ควรเขี่ยออกครับ อย่ากินเข้าไป ไม่ดีแน่นอน หรือถ้าสนิทกับทางร้าน ก็ลองพูดกับเค้าดีๆด้วยความหวังดี ให้เค้าเผากระทะ
ทำความสะอาดกระทะให้เรียบร้อย จะเป็นผลดีกับร้านเค้าครับ หรือสุดท้ายคือ เลี่ยง ไม่กินที่ร้านนั้นครับ
** แก้คำผิดครับ **
แสดงความคิดเห็น
ไอ้ดำๆในราดหน้าคืออะไรครับ??สงสัยมานาน
อาจเปนส่วนของเครื่องปรุงอะไรสักอย่างหรือเปล่า ??หรือว่า มันคือเศษกระทะครับ...😓😓
แล้วถ้ากินไปมันมีอันตรายมั้ยครับ???