กระทู้เตือนใจ สำหรับคนที่ชอบตุนอาหารแช่แข็งมาฟรีซไว้ทานครับ

กระทู้สนทนา
ผมมีเรื่องอยากจะแชร์ และอยากให้เป็นข้อเตือนใจทุกท่าน ว่าก่อนจะหยิบอะไรเข้าปาก เราควรจะพิจารณาให้ดีก่อนนะครับ

ผมซื้ออาหารแช่แข็งยี่ห้อดัง มาจากงานออกร้านของทางแบรนด์เอง โดยในงานนั้น ราคาค่อนข้างถูก ผมจึงซื้อมาหลายกล่องเลยครับ เอามาแช่ช่องฟรีซไว้ กะว่าเอาไว้เวฟกินตอนดึก ๆ หรือเวลาหิว ๆ แล้วขี้เกียจออกไปหาอะไรรับประทาน

โดยผมซื้อมาคละ ๆ กันไปหลายแบบ ทั้งผัดหมี่ ผัดนั่นผัดนี่ จนเหลือ 4 กล่อง สุดท้าย เป็นอาหารแช่แข็งตัวที่เค้าโฆษณาว่าแคลอรี่ต่ำ กล่องแรกผมเวฟกิน เป็นข้าวกล้องแกงส้มปลาแพนกราเซียสดอรี่ครับ ผ่านไปด้วยดีไม่มีปัญหาอะไร

ผ่านมา 2-3 วัน กล่องต่อมา เป็นข้าวปลาแพนกราเซียสดอรี่ผัดพริกทรงเครื่อง พอเวฟออกมาแล้วกลิ่นมันแปลก ๆ ผมก็ดูวันหมดอายุ มันก็ยังไม่หมดอายุนี่นา สงสัยคงเป็นสูตรของเค้า โอเค กินไปได้ 2 คำ ไม่กินดีกว่า ไม่ถูกปาก หาอย่างอื่นกินแทน จบไป

จนวันนี้ครับ อารมณ์ขี้เกียจอีกแล้ว เวฟข้าวกินก็ได้ เป็นข้าวกล้องแกงส้มปลาแพนกราเซียสดอรี่ ของอาหารแช่แข็งแคลอรี่ต่ำเหมือนเดิมครับ



แต่พอแกะห่อออกมา เปิดฝา ก่อนจะส่งเข้าไมโครเวฟ เอ๊ะ ทำไมข้าวมันสีแปลก ๆ ออกม่วง ๆ ฟ้า ๆ เหมือนพวกข้าวเหนียวที่ใส่ดอกอัญชัญ (ที่เราจะเจอตามร้านพวกข้าวเหนียวหมูฝอยน่ะครับ)



ลองสังเกตดี ๆ อ้าว ข้าวมันขึ้นรานี่หว่า ทั้ง ๆ ที่หยิบออกจากฟรีซมา ข้าวยังแข็งอยู่เลย ซองยังมีหยดน้ำเกาะอยู่เลย





ก็แอบงง ๆ ว่าทำไมราขึ้น เพราะเราเก็บไว้ในฟรีซตลอด เพราะตอนซื้อมา เราก็เก็บเข้าฟรีซทันที วันก็ยังไม่หมดอายุ

เอาน่ะ ไม่เป็นไร เหลืออีกกล่อง เป็นข้าวปลาแพนกราเซียสดอรี่ผัดพริกทรงเครื่อง จัดการแกะห่อ เปิดฝา โอเค ข้าวสีปกติดี น่าจะกินได้



แต่เดี๋ยวก่อน ทำไมกับข้าวมันดูหนืด ๆ ลองหยิบมาดมดู โอเค จากกลิ่น คือบูดแน่นอน เกิดอาการงงรอบสอง



พลิกซองดู ข้าวแกงส้ม ผลิตวันที่ 10/11/2015 (05) ควรบริโภคก่อน 10/11/2016 และข้าวผัดพริก ผลิตวันที่ 6/11/2015 (03) ควรบริโภคก่อน 6/11/2015 ก็ไม่หมดอายุทั้งคู่นี่หว่า (เพราะเวลาผมซื้อของกิน ผมมักจะดูวันหมดอายุครับ เห็นว่าอีกนานกว่าจะหมดอายุ เลยจัดการเอามาฟรีซไว้)





เลยโทรไปตามเบอร์ศูนย์บริการลูกค้าตามหลังซองครับ คุยกับเจ้าหน้าที่ แจ้งเรื่องไป พนักงานก็สอบถามวันผลิต บริษัทที่ผลิตอาหารแต่ละซอง ซึ่งทั้งสองซอง มาจากผู้ผลิตคนละบริษัทครับ และพนักงานแจ้งว่าปัญหาน่าจะเกิดจากเราเก็บรักษาไม่ถูกวิธี เพราะวิธีการเก็บรักษาที่ถูกวิธีคือ แช่แข็งที่อุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียสหรือต่ำกว่า (ซึ่งมีระบุอยู่ด้านหลังซองอาหาร) ซึ่งตู้เย็นปกติตามบ้าน แม้แต่ช่องแช่แข็งก็ไม่สามารถลดอุณหภูมิลงไปถึง -18 องศาเซลเซียสได้ พอผมฟังก็ถึงบางอ้อเลยครับ ว่าอาหารแช่แข็งของเค้า เราไม่ควรตุนไว้ทานนะครับ ถ้าจำเป็นต้องทาน ก็ไปซื้อแล้วเวฟทานเลย ถึงจะปลอดภัย เจ้าหน้าที่ก็แนะนำให้ผมนำข้าวกล่องดังกล่าวไปที่ร้านของทางแบรนด์เพื่อเปลี่ยนได้ครับ แต่อารมณ์นั้น มันไม่อยากทานแล้วครับ

ที่ผมมาโพสต์ถึงเรื่องนี้ เพื่ออยากให้ใครก็ตามที่ชอบตุนอาหารแช่แข็งเอาไว้ทาน (แบบผม) ให้สังเกตอาหารก่อนที่เราจะเวฟหรือจะตักเข้าปากด้วยนะครับ ไม่งั้นอาจจะเกิดอันตรายได้ บางทีวันหมดอายุก็ไม่ได้แน่นอนเสมอไป อาจจะขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยที่จะทำให้อาหารเสื่อมคุณภาพก่อนเวลาอันควรด้วยครับ

ขอบคุณมากครับ

** แก้ไขรูปภาพโดยขอเซ็นเซอร์ยี่ห้อและนำชื่อยี่ห้อออกตามที่มีผู้แนะนำครับ **
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่