เป็นเทคนิคที่ใครๆก็รู้กัน เอามาวางบนโต๊ะ ที่พื้นมันๆแบบไวท์บอร์ดน่ะ แสงธรรมชาติ ราวๆ 16.30 ที่พอมีแสงนุ่มๆยามเย็น ตอนถ่ายไม่เผื่อเลย +- 0 เลย เพราะต้องเอามาลบเงาที่ยังไงก็ต้องมีบนโต๊ะ แต่เวลาแบบนี้ เงานุ่ม เอาออกง่าย เพราะแสงธรรมชาติไม่มีหลอดไฟอะไรเลย
พอเอามาเข้า LR ก็เอาสีฟ้าออกหมดเลย เพราะยังไง โต๊ะขาว มันต้องมีสีฟ้าออกมาแน่ๆ (รูปถั่วงอก) แล้วดึง highlight ขึ้น ทั้ง 2 แบบ เพื่อตัดเงาออก พอเงาหาย ก็ปรับนั้นปรับนี่มั่วๆ ก็ได้ออกมาตามนี้
ที่ที่ไปถ่าย คือ Cookery school ทุกครั้งที่มี นทท มาเรียนทำอาหาร ก็จะมีการจัดดิสเพลย์ผัก ก็ถ่ายมาด้วย แสงกำลังดีเลย มั่วๆออกมาก็ตามนี้
อันนี้ ขาหมู รสชาติพอแหลกล่าย แต่แสงที่มีก็โอเคนะ นี่ก็หมือนกัน ถ่ายมา มีสีฟ้าแซมตามสภาพแสง เอาออกหมดเลยใน LR เหลือแค่สีโทนน้ำตาลพอ ก็พอได้เลยนะ
ข้าวโพดปิ้ง ไม่ต้องทำอะไร กดภาพมา ลดสีฟ้าออก จบข่าว
สุดท้ายคือ กระเทียม เทคนิคเดิมคือ วางบนโต๊ะ ปรับแสงสีใน LR
เอา 5 รูปที่ถ่ายด้วย Nikon1 + 18.5 F1.8 มาให้ดูเน้อ ที่มันผ่านมาตรฐานขายน่ะ (ไอ้ที่ไม่ผ่านก็ไม่เอามาลงนะ อาย)
พอเอามาเข้า LR ก็เอาสีฟ้าออกหมดเลย เพราะยังไง โต๊ะขาว มันต้องมีสีฟ้าออกมาแน่ๆ (รูปถั่วงอก) แล้วดึง highlight ขึ้น ทั้ง 2 แบบ เพื่อตัดเงาออก พอเงาหาย ก็ปรับนั้นปรับนี่มั่วๆ ก็ได้ออกมาตามนี้
ที่ที่ไปถ่าย คือ Cookery school ทุกครั้งที่มี นทท มาเรียนทำอาหาร ก็จะมีการจัดดิสเพลย์ผัก ก็ถ่ายมาด้วย แสงกำลังดีเลย มั่วๆออกมาก็ตามนี้
อันนี้ ขาหมู รสชาติพอแหลกล่าย แต่แสงที่มีก็โอเคนะ นี่ก็หมือนกัน ถ่ายมา มีสีฟ้าแซมตามสภาพแสง เอาออกหมดเลยใน LR เหลือแค่สีโทนน้ำตาลพอ ก็พอได้เลยนะ
ข้าวโพดปิ้ง ไม่ต้องทำอะไร กดภาพมา ลดสีฟ้าออก จบข่าว
สุดท้ายคือ กระเทียม เทคนิคเดิมคือ วางบนโต๊ะ ปรับแสงสีใน LR