อยากทราบเกี่ยวกับ การปักชำต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง

กระทู้คำถาม
คือผมมีทั้งคำถามและข้อสงสัยอยู่ว่า
1.ถ้าเอากิ่งหม้อข้าวหม้อแกงลิงมาชำ แล้ว ต้องเอาไปไว้ในที่ร่มไม่โดนแดด หรือไว้ในที่มีแดดรำไร 50% หรอครับ
2.แล้วถ้านำมาชำแบบไม่ใส่ถุงอบต้องรดน้ำทุกวันไหม
3.ถ้านำมาใส่ถุงอบกี่วันถึงจะรดน้ำครับ แล้วรดน้ำยังไงครับ เจารูถุงแล้วใส่น้ำ หรือเปิดปากถุงแล้วรดน้ำ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ชำกิ่งตัดอย่างน้อย2 ข้อ 3ข้อกำลังสวย ตัดใบเหลือ1-2ใบ แล้วแต่ละใบตัดใบออก2ใน3ส่วน
การชำจะไม่ควรแดดจัด ร่มๆหน่อย หรือแสงใต้สแลน50นั้นก็ใช้ได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นกับสภาพอากาศ และสายพันธุ์ด้วย ทางที่ดีควรอบครับ แต่อย่างที่บ้านโรงเรือนเป็นพื้นอิฐมอญข้างใต้เป็นทรายมันมีอิฐบางก้อนโหว่เคยเอาตัดกิ่งไปปักๆไว้มันก็ขึ้น เคยเอาไปปักไว้ตามตลิ่ง(ร่องสวน) แดดเปรี้ยงๆก็ยังรอด แต่เป็นไทยเกอร์ ตัวเมีย GT อะไรกับไม่ได้แล้วของ neo อ่ะ แต่อย่างราฟ แอม ฮุค นี่ ตัดไปปักแดดเปรี้ยงๆนี่ไม่รอดเลย

ถ้าชำแบบไม่อบก็รดทุกวันครับ ถ้าอากาศแห้งและเป็นสายพันธุ์พื้นๆทั่วไป รดได้ตามชอบครับ แต่ถ้าไปชำ veitchii bario งี้ ยังไงก็ต้องอบ และห้ามแฉะ มันเน่าแน่นอน ขนาดต้นใหญ่ๆ ผมสั่งจากมาเลย์มา(ไม้ป่า) 4ต้น ทุกวันนี้เน่าไปหมดแล้วทุกต้นเน่าตอนหน้าฝนใช้เครื่องปลูกเป็นหินภูเขาไปผสมเปลือกสนแล้วนะนั่น เสียดายไม่ได้เอาไปเสียบยอด ถ้าเป็นสายพันธุ์ที่เลี้ยงยากๆแนะนำให้กราฟซะ

ส่วนถ้าอบก็ดูสภาพกาบมะพร้าว ว่าแห้งไหม ถ้าเป็นกาบมะพร้าวที่แช่จนอิ่มน้ำแล้ว 1เดือน อยู่ในถุงไม่แห้งแน่นอน(ถุงต้องปิดสนิท) บางที อยู่จนออกปลูกไม่ต้องพรมน้ำเลยด้วยซ้ำ

หม้อแกงลิงสามารถตอนได้เป็นอีก1ทางเลือก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่