สวัสดียามเย็นวันเสาร์คะ
วันนี้คุณแม่ตุ๊กตา และน้องชาย ช่วยกันทำอาหารกันใหญ่เลย เจ้าน้องชายเสนอไอเดียในการทำ
"ขาหมูเยอรมัน" ส่วนคุณแม่ก็บอกว่า เอามาทำ
"ขาหมูพะโล้" จะได้กินเป็น
"ข้าวขาหมู" อร่อยๆ ด้วยสิ เก็บไว้ทานได้หลายมื้อด้วย สรุปก็คือ ขาหมูที่ซื้อมา แบ่งเอามาทำ 2 เมนู นั่นคือ ขาหมูเยอรมัน และ ขาหมูพะโล้ เอาไว้กินเป็น ข้าวขาหมู และทำน้ำจิ้มขาหมู แบบแซ่บๆ ๆ อร่อย ๆ ด้วย นอกจากนี้ ก็ยังมี
"มันบด" ไว้ทานคู่กับขาหมูเยอรมันอร่อยๆ ด้วยจ้า
สรุปคือ ซื้อขาหมูมาหนึ่งขา แล้วก็แบ่งทำเป็น 2 เมนู มาเริ่มจากการทำขาหมูเยอรมันก่อนเลย เพราะว่า เราจะเอาน้ำจากการเคี่ยวขาหมูที่มาทำขาหมูเยอรมัน มาทำเป็นน้ำพะโล้ สำหรับต้มเป็น ขาหมูพะโล้นั่นเอง
ส่วนผสมของขาหมูเยอรมัน มีดังนี้คะ (สัดส่วนแบบกะ ๆ เอานะคะ
)
- ขาหมู (แล้วแต่ปริมาณที่อยากทานเลยนะคะ ส่วนที่บ้านเราแบ่งมาทำชิ้นเล็ก ๆ เพราะอยากเก็บขาหมูอีกส่วนไปทำ ขาหมูพะโล้ จะได้ทานได้อีกหลายมื้อ)
- เครื่องเทศ สำหรับต้มขาหมู >> จริงๆ เค้าก็ต้องใช้พวกใบกระวาน หรือที่เรียกกันว่า เบย์ ลีฟ ที่ใช้ทำพวกข้าวหมกไก่อ่ะคะ และก็พวกยี่หร่า พริกไทยดำ ก็แล้วแต่สูตรเลยนะคะ แต่น้องชายเราซื้อแบบ เครื่องเทศสำเร็จรูป / เครื่องพะโล้สำเร็จรูปมาเลย ง่ายๆ ใช้ได้เหมือนกันคะ
- หัวหอมใหญ่ 2 หัว
- เบียร์
- เกลือ
- น้ำส้มสายชู ใส่นิดหน่อย ลดกลิ่นสาบคาว
เปิดคลิปดู อ่านไป ทำไป จะได้ทำตามได้ง่ายๆ คะ
1. เอาน้ำต้ม ใส่เครื่องเทศ และส่วนผสมต่างๆ ลงไป และใส่ขาหมูลงไปต้ม ไปเคี่ยว ได้เลยคะ ใช้เวลาประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง ต้ม ๆ เคี่ยว ๆ ไปเรื่อยๆ นะคะ หรือถ้าใครใช้ขาหมูชิ้นใหญ่ ๆ ต้มนานๆ หน่อยก็ได้นะ จะได้นุ่ม อร่อย
2. พอขาหมูสุกได้ที่ตามที่เราต้องการแล้ว ก็เอาขึ้นตั้งพักไว้ให้เย็นก่อนนะคะ
ส่วนน้ำที่เคี่ยวขาหมูไว้นั้น อย่าเอาไปทิ้งนะ น้ำซุปนั่นแหละ เราจะเอาไปทำเป็นขาหมูพะโล้ ไว้อ่านด้านล่างต่อนะ
3. พอขาหมูเย็นตัวลงแล้ว ก็เอาส้อมทิ่ม ๆ ๆ ๆ ๆ แบบที่ทำหมูกรอบเลยคะ เวลาเอาเราไปทอดหรืออบเนี่ย หนังหมูจะได้ฟู ๆ ออกมาน่ารับประทานยิ่งขึ้น
4. ทิ่มเสร็จ ก็เอาไปทอดได้เลยคะ..ขาหมูเยอรมันครั้งนี้ เราทำแบบทอดนะ ทอดให้หนังกรอบเลยนะ ส่วนเนื้อในเนี่ย ยังไงก็สุกอยู่แล้วตั้งแต่ตอนที่เราต้มนั่นแหละจ้า
5. ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สำหรับขาหมูเยอรมัน แบบวิธีบ้านๆ ของน้องชายเรานั่นเอง หน้าตาก็ออกมาแบบนี้จ้า
ทานตอนร้อน ๆ กับน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ขอบอกว่า ฟินมากกก
มาทำมันบด สำหรับกินคู่กับขาหมูเยอรมันกันหน่อยมั้ย...น้องชายและเราชอบทานมันบดมากจ้า นี่เป็นสูตรง่ายๆ แต่รสชาติออกมา รับรองว่า ฟินเลยแหละ
1. ซื้อมันมาตามที่ต้องการว่า อยากทานกี่หัวนะจ้ะ แล้วก็ปอกเปลือก เอาไปล้าง และหั่นเป็นแว่นๆ เพื่อนำไปต้ม ต้มแบบให้สุกชนิดที่ว่า เอาช้อนบด ๆ ๆ ได้เลยแหละนะ
2. บด ๆ ๆ ๆ บี้ ๆ ๆ ๆ และก็ใส่ เนยสด ใส่เกลือ ใส่พริกไทย ใส่นมสดรสจืด และก็ใส่ผงออริกาโนเข้าไปด้วย ส่วนสัดส่วนการใส่ แนะนำว่าให้กะ ๆ ๆ เอานะ เพราะน้องเราก็ใช้วิธีกะ ๆ เอา ชิมเอา ให้ได้รสชาติที่ครอบครัวชอบใจเลยคะ
3. หน้าตามันบดก็ออกมาเป็นเช่นนี้นะ จะทำหน้าเกรวี่ราดก็ได้ แต่มื้อนี้เราไม่มีอะไรราดนะ กินมันบดเพียว ๆ แบบนี้แหละ บ้านเราชอบมาก จะทำเก็บใส่กล่องไว้ทานก็ได้นะจ้ะ แต่สำหรับมื้อนี้ ทานกับขาหมูเยอรมันจ้า
แต่ยังไม่จบนะ ไหน ๆ ก็มาแชร์วิธีทำขาหมูแล้ว แชร์วิธีทำน้ำจิ้มขาหมู น้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ดกันสักหน่อย
1. เตรียมพริกขี้หนู จะเป็นเม็ดใหญ่ เม็ดเล็ก ก็จัดไปเลยนะคะ ตำกับกระเทียม ตำให้แหลกเลยนะ เสร็จแล้วก็ใส่เกลือลงไปหน่อย ตำต่อคลุกเคล้าให้เข้ากันเลยนะคะ
2. ตำเสร็จเรียบร้อยก็ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำตาลลงไปหน่อยเพื่อตัดรสชาติ ใส่น้ำส้มสายชูลงไป แล้วใส่น้ำต้มสุกลงไปด้วย เพื่อไม่ให้รสชาติมันโดดมากเกินไป ใช้ช้อนคลุกให้เข้ากัน รับประกันความแซ่บเลยคะ
เอาคลิปการทำน้ำจิ้มมาฝากด้วย จะได้ดูไป ทำไปง่ายๆ เลยคะ
สุดท้ายละจ้า..พิมพ์เหนื่อยเลย
ก็มาถึงคิวของ "ขาหมูพะโล้" เอามาทำเป็น ข้าวขาหมู อร่อยฟิน กินได้หลายมื้อเลยแหละคะ
ดูคลิปไป อ่านไป ทำไปแบบง่ายๆ คะ
1. เอาน้ำที่เคี่ยวขาหมูเยอรมันนั่นแหละคะ นำมาเตรียมต้มขาหมู และคากิที่เราแยกไว้ ซึ่งในน้ำที่เคี่ยวนี่ก็มีเครื่องพะโล้ เครื่องเทศหอม ๆ อยู่แล้วด้วยนาา
ก่อนนำไปต้ม เราก็มาปรุงรสกันก่อนเลยนะคะ โดยใช้ส่วนผสม ดังนี้เลย
- รากผักชี ตำกับกระเทียม และพริกไทย ทำให้แหลกเลยนะคะ ตำออกมาให้ได้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะคะ สัดส่วนรากผักชี กระเทียม พริกไทย ก็กะสักประมาณ 1:1:1 นี่แหละคะ
- ซีอิ๊วหวาน / ซีอิ๊วดำ / ซอสปรุงรส / ซอสหอยนางรม (สัดส่วนการใส่ ไม่มีอะจ้ะ คุณแม่กะเอา ลองกะ ๆ เอาดูนะจ้ะ)
2. ใส่ซุปก้อนลงไปสักหน่อย เอาไปตั้งไฟให้เดือด ๆ เลยนะคะ เคี่ยวไปเรื่อยๆ ส่วนใครมีหม้ออบ ก็เอาไปใส่หม้ออบต่อให้เนื้อหมูนุ่ม ๆ หนังหลุดกระดูก กรุบ ๆ เลยนะจ้ะ...สำหรับมาถึงขั้นตอนนี้แล้ว ขาหมู และคากิที่ได้เนี่ย เอาไปทำกินเป็นข้าวขาหมูได้แล้วนะ แต่ถ้าใครยังไม่สะใจ ก็ให้ต้มไข่ต้ม แล้วเอาใส่ลงไปในหม้ออบต่ออีก จะได้เป็นไข่พะโล้ กินกับข้าวขาหมู อร่อยมากมายเลยคะ
ใส่ไข่ลงไปด้วย
หน้าตาที่ได้มาก็จะเป็นแบบนี้ละจ้า
พิมพ์เหนื่อยเลยวันนี้ กระทู้ยาวหน่อยนะคะ ฝากเพื่อนๆ ชาว pantip เผื่อใครสนใจลองไปทำดูจ้า
วันนี้ลาไปก่อน...สวัสดีจ้า
**********************************
พูดคุยเพิ่มเติมกับคุณแม่ตุ๊กตา ก็คลิกที่นี่เลยคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://facebook.com/mommycookingtips
จาก "ขาหมู" สู่ "ขาหมูเยอรมัน" มาจบที่ "ขาหมูพะโล้"
วันนี้คุณแม่ตุ๊กตา และน้องชาย ช่วยกันทำอาหารกันใหญ่เลย เจ้าน้องชายเสนอไอเดียในการทำ "ขาหมูเยอรมัน" ส่วนคุณแม่ก็บอกว่า เอามาทำ "ขาหมูพะโล้" จะได้กินเป็น "ข้าวขาหมู" อร่อยๆ ด้วยสิ เก็บไว้ทานได้หลายมื้อด้วย สรุปก็คือ ขาหมูที่ซื้อมา แบ่งเอามาทำ 2 เมนู นั่นคือ ขาหมูเยอรมัน และ ขาหมูพะโล้ เอาไว้กินเป็น ข้าวขาหมู และทำน้ำจิ้มขาหมู แบบแซ่บๆ ๆ อร่อย ๆ ด้วย นอกจากนี้ ก็ยังมี "มันบด" ไว้ทานคู่กับขาหมูเยอรมันอร่อยๆ ด้วยจ้า
สรุปคือ ซื้อขาหมูมาหนึ่งขา แล้วก็แบ่งทำเป็น 2 เมนู มาเริ่มจากการทำขาหมูเยอรมันก่อนเลย เพราะว่า เราจะเอาน้ำจากการเคี่ยวขาหมูที่มาทำขาหมูเยอรมัน มาทำเป็นน้ำพะโล้ สำหรับต้มเป็น ขาหมูพะโล้นั่นเอง
ส่วนผสมของขาหมูเยอรมัน มีดังนี้คะ (สัดส่วนแบบกะ ๆ เอานะคะ )
- ขาหมู (แล้วแต่ปริมาณที่อยากทานเลยนะคะ ส่วนที่บ้านเราแบ่งมาทำชิ้นเล็ก ๆ เพราะอยากเก็บขาหมูอีกส่วนไปทำ ขาหมูพะโล้ จะได้ทานได้อีกหลายมื้อ)
- เครื่องเทศ สำหรับต้มขาหมู >> จริงๆ เค้าก็ต้องใช้พวกใบกระวาน หรือที่เรียกกันว่า เบย์ ลีฟ ที่ใช้ทำพวกข้าวหมกไก่อ่ะคะ และก็พวกยี่หร่า พริกไทยดำ ก็แล้วแต่สูตรเลยนะคะ แต่น้องชายเราซื้อแบบ เครื่องเทศสำเร็จรูป / เครื่องพะโล้สำเร็จรูปมาเลย ง่ายๆ ใช้ได้เหมือนกันคะ
- หัวหอมใหญ่ 2 หัว
- เบียร์
- เกลือ
- น้ำส้มสายชู ใส่นิดหน่อย ลดกลิ่นสาบคาว
เปิดคลิปดู อ่านไป ทำไป จะได้ทำตามได้ง่ายๆ คะ
1. เอาน้ำต้ม ใส่เครื่องเทศ และส่วนผสมต่างๆ ลงไป และใส่ขาหมูลงไปต้ม ไปเคี่ยว ได้เลยคะ ใช้เวลาประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง ต้ม ๆ เคี่ยว ๆ ไปเรื่อยๆ นะคะ หรือถ้าใครใช้ขาหมูชิ้นใหญ่ ๆ ต้มนานๆ หน่อยก็ได้นะ จะได้นุ่ม อร่อย
2. พอขาหมูสุกได้ที่ตามที่เราต้องการแล้ว ก็เอาขึ้นตั้งพักไว้ให้เย็นก่อนนะคะ
ส่วนน้ำที่เคี่ยวขาหมูไว้นั้น อย่าเอาไปทิ้งนะ น้ำซุปนั่นแหละ เราจะเอาไปทำเป็นขาหมูพะโล้ ไว้อ่านด้านล่างต่อนะ
3. พอขาหมูเย็นตัวลงแล้ว ก็เอาส้อมทิ่ม ๆ ๆ ๆ ๆ แบบที่ทำหมูกรอบเลยคะ เวลาเอาเราไปทอดหรืออบเนี่ย หนังหมูจะได้ฟู ๆ ออกมาน่ารับประทานยิ่งขึ้น
4. ทิ่มเสร็จ ก็เอาไปทอดได้เลยคะ..ขาหมูเยอรมันครั้งนี้ เราทำแบบทอดนะ ทอดให้หนังกรอบเลยนะ ส่วนเนื้อในเนี่ย ยังไงก็สุกอยู่แล้วตั้งแต่ตอนที่เราต้มนั่นแหละจ้า
5. ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สำหรับขาหมูเยอรมัน แบบวิธีบ้านๆ ของน้องชายเรานั่นเอง หน้าตาก็ออกมาแบบนี้จ้า
ทานตอนร้อน ๆ กับน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ขอบอกว่า ฟินมากกก
มาทำมันบด สำหรับกินคู่กับขาหมูเยอรมันกันหน่อยมั้ย...น้องชายและเราชอบทานมันบดมากจ้า นี่เป็นสูตรง่ายๆ แต่รสชาติออกมา รับรองว่า ฟินเลยแหละ
1. ซื้อมันมาตามที่ต้องการว่า อยากทานกี่หัวนะจ้ะ แล้วก็ปอกเปลือก เอาไปล้าง และหั่นเป็นแว่นๆ เพื่อนำไปต้ม ต้มแบบให้สุกชนิดที่ว่า เอาช้อนบด ๆ ๆ ได้เลยแหละนะ
2. บด ๆ ๆ ๆ บี้ ๆ ๆ ๆ และก็ใส่ เนยสด ใส่เกลือ ใส่พริกไทย ใส่นมสดรสจืด และก็ใส่ผงออริกาโนเข้าไปด้วย ส่วนสัดส่วนการใส่ แนะนำว่าให้กะ ๆ ๆ เอานะ เพราะน้องเราก็ใช้วิธีกะ ๆ เอา ชิมเอา ให้ได้รสชาติที่ครอบครัวชอบใจเลยคะ
3. หน้าตามันบดก็ออกมาเป็นเช่นนี้นะ จะทำหน้าเกรวี่ราดก็ได้ แต่มื้อนี้เราไม่มีอะไรราดนะ กินมันบดเพียว ๆ แบบนี้แหละ บ้านเราชอบมาก จะทำเก็บใส่กล่องไว้ทานก็ได้นะจ้ะ แต่สำหรับมื้อนี้ ทานกับขาหมูเยอรมันจ้า
แต่ยังไม่จบนะ ไหน ๆ ก็มาแชร์วิธีทำขาหมูแล้ว แชร์วิธีทำน้ำจิ้มขาหมู น้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ดกันสักหน่อย
1. เตรียมพริกขี้หนู จะเป็นเม็ดใหญ่ เม็ดเล็ก ก็จัดไปเลยนะคะ ตำกับกระเทียม ตำให้แหลกเลยนะ เสร็จแล้วก็ใส่เกลือลงไปหน่อย ตำต่อคลุกเคล้าให้เข้ากันเลยนะคะ
2. ตำเสร็จเรียบร้อยก็ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำตาลลงไปหน่อยเพื่อตัดรสชาติ ใส่น้ำส้มสายชูลงไป แล้วใส่น้ำต้มสุกลงไปด้วย เพื่อไม่ให้รสชาติมันโดดมากเกินไป ใช้ช้อนคลุกให้เข้ากัน รับประกันความแซ่บเลยคะ
เอาคลิปการทำน้ำจิ้มมาฝากด้วย จะได้ดูไป ทำไปง่ายๆ เลยคะ
สุดท้ายละจ้า..พิมพ์เหนื่อยเลย
ก็มาถึงคิวของ "ขาหมูพะโล้" เอามาทำเป็น ข้าวขาหมู อร่อยฟิน กินได้หลายมื้อเลยแหละคะ
ดูคลิปไป อ่านไป ทำไปแบบง่ายๆ คะ
1. เอาน้ำที่เคี่ยวขาหมูเยอรมันนั่นแหละคะ นำมาเตรียมต้มขาหมู และคากิที่เราแยกไว้ ซึ่งในน้ำที่เคี่ยวนี่ก็มีเครื่องพะโล้ เครื่องเทศหอม ๆ อยู่แล้วด้วยนาา
ก่อนนำไปต้ม เราก็มาปรุงรสกันก่อนเลยนะคะ โดยใช้ส่วนผสม ดังนี้เลย
- รากผักชี ตำกับกระเทียม และพริกไทย ทำให้แหลกเลยนะคะ ตำออกมาให้ได้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะคะ สัดส่วนรากผักชี กระเทียม พริกไทย ก็กะสักประมาณ 1:1:1 นี่แหละคะ
- ซีอิ๊วหวาน / ซีอิ๊วดำ / ซอสปรุงรส / ซอสหอยนางรม (สัดส่วนการใส่ ไม่มีอะจ้ะ คุณแม่กะเอา ลองกะ ๆ เอาดูนะจ้ะ)
2. ใส่ซุปก้อนลงไปสักหน่อย เอาไปตั้งไฟให้เดือด ๆ เลยนะคะ เคี่ยวไปเรื่อยๆ ส่วนใครมีหม้ออบ ก็เอาไปใส่หม้ออบต่อให้เนื้อหมูนุ่ม ๆ หนังหลุดกระดูก กรุบ ๆ เลยนะจ้ะ...สำหรับมาถึงขั้นตอนนี้แล้ว ขาหมู และคากิที่ได้เนี่ย เอาไปทำกินเป็นข้าวขาหมูได้แล้วนะ แต่ถ้าใครยังไม่สะใจ ก็ให้ต้มไข่ต้ม แล้วเอาใส่ลงไปในหม้ออบต่ออีก จะได้เป็นไข่พะโล้ กินกับข้าวขาหมู อร่อยมากมายเลยคะ
ใส่ไข่ลงไปด้วย
หน้าตาที่ได้มาก็จะเป็นแบบนี้ละจ้า
พิมพ์เหนื่อยเลยวันนี้ กระทู้ยาวหน่อยนะคะ ฝากเพื่อนๆ ชาว pantip เผื่อใครสนใจลองไปทำดูจ้า
วันนี้ลาไปก่อน...สวัสดีจ้า
**********************************
พูดคุยเพิ่มเติมกับคุณแม่ตุ๊กตา ก็คลิกที่นี่เลยคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้