เกี่ยวกับวัตถุกันเสียของซอสมะเขือเทศ

กระทู้คำถาม




ins 260 glacial acetic acid ที่เข้าใจคือ อะซิติก แอซิด 0.8%
ins 1442 คือ acetylated distarch adipate ที่เข้าใจคือแป้งมันสำปะหลังดัดแปลง 3.2%

ที่สงสัยคือ
1. acetic acid ไม่ใช่วัตถุกันเสียหรอกหรือ
ละอีกอย่างคือ
2. ส่วนผสมทำไมไม่ครบ 100% รวมได้แค่ 84.5%
ที่หายไปไหนอีก 15.5 % คือน้ำใช่ปะครับ?
3. INS กับ E number คืออย่างเดียวกันมั้ย

แค่อยากรู้เฉยน้า ไม่ได้จะจับผิดอะไร
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
1. acetic acid มันคือน้ำส้มสายชู มีคุณสมบัติหลายหลายเช่นให้รสเปรี้ยว ให้กลิ่นเฉพาะ ควบคุมpH และผลพลอยได้คือกันเสีย แต่ไม่ได้เป็นสารที่มีหน้าที่หลักเป็นวัตถุกันเสีย
2. ส่วนที่เหลือคงเป็นน้ำนั่นแหละครับ เอ๊ะ หรือว่าอาจจะมีส่วนประกอบที่บอกไม่ได้
3. INS กับE number ผมก็ไม่แน่ใจ ไปเปิดวิกิมา ได้ความว่า INS เป็นระบบการจัดหมวดหมู่ ชนิดของสิ่งที่เติมลงไปในอาหาร (food additive) ให้เป็นสากล เช่น acetic acid เลข INS คือ 260 เลขลำดับแรกเลข 2 หมายถึง preservative เป็นต้น ส่วนE number เหมือนๆกับ INS ครับเพียงแต่ว่าใช้ในยุโรป เพราะอาหารบางอย่างที่มีสารบางอย่างยุโรปห้ามนำเข้า
ส่วนสารให้ความข้นเหนียว รหัส 1442 คือ Hydroxypropyl distarch phosphate มันคือแป้งมั้งครับ เติมไปเพื่อความหนืดและมันวาว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่