รีวิวการปลูกผักชีกินต่างแดน @ แดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน

กระทู้สนทนา

วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์การปลูกผักชีที่นอร์เวย์กันคะ


เนื่องจากว่าเป็นคนผักชีโรยหน้าคะ เวลาทำอาหารอร่อยไม่อร่อยขอผักชีโรยหน้าไว้ก่อน อมยิ้ม06อมยิ้ม06อมยิ้ม06

แต่ว่าผักชีจากเมืองไทยที่นำมาขายที่นอร์เวย์เป็นอะไรที่แพงมากคะ จริงๆผักชีที่ไม่ได้นำเข้ามาจากเมืองไทยก็มี แต่ปัญหาคือมันไม่มีรากคะ

แล้วอาหารไทยส่วนใหญ่ก็มักจะต้องใช้รากในการทำอาหารด้วย เลยจำเป็นจะต้องซื้อผักชีที่นำเข้ามาจากเมืองไทยมาทำอาหาร

แต่เวลาที่เป็นหน้าซัมเมอร์ นิ่มก็มักจะเพาะผักชีเอาไว้ทานเอง เพื่อความประหยัดและเพื่อรากที่เราต้องการด้วยคะ

วันนี้ก็เลยอยากจะมาเล่าประสบการณ์การปลูกผักชีต่างแดนให้ฟังกันคะ





เริ่มต้นเลยให้นำสากหรือไม้อะไรก็ได้คะมาบดเม็ดผักชีให้แตกออกเป็นสองส่วน

เวลาเพาะก็จะทำให้ผักชีของเราไม่เบียดเสียด จะได้โตเร็วๆ



ก่อนการปลูกให้มีการเตรียมดินก่อน โดยขุดดินให้ร่วนซุย แล้วผสมปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมักลงไป ทิ้งไว้ ประมาณ 2-3 วันก่อนลงปลูก

เวลาปลูกเราให้เริ่มจากการ เกลี่ยแปลงให้เรียบเท่ากัน แล้วทำร่องเล็กๆเป็นทางยาว แล้วหว่านเมล็ดลงไปตามร่อง



แล้วเกลี่ยดินกลบคะ เริ่มปลูกผักชีกลางเดือนเมษายน ตอนนั้นที่นอร์เวย์อากาศยังหนาวอยู่ มือหงิกเลยกว่าจะปลูกเสร็จ ร้องไห้ร้องไห้;




หลังจากที่เพาะทิ้งไว้ จนเกือบลืมว่าเพาะอะไรไว้ที่ไหนเมื่อไหร่ยังไง ออกมาดูที่แปลงอีกที จ๊ะเอ๋ คุณเธอออกมาแล้วคะ ใบต้นกล้าของน้องผักชี ใช้เวลาประมาณ 1 เดือนคะ พอเริ่มร้อนผักชีก็เริ่มงอก




ประมาณต้นเดือนมิถุนายน ใบผักชีใบจริงก็เริ่มเผยโฉม แท่น แท๊นนน




ผ่านไปแค่ 1 อาทิตย์ น้องผักชีก็เริ่มโตเบียดเสียดกันแล้วคะ ช่วงนี้ให้พยายามแยกต้นที่ติดกันเป็นกระจุกออก น้องผักชีจะได้เติบโตเต็มที่ไม่แย่งอาหารกัน



หลังจากที่เราแยกน้องผักชีไม่ให้เบียดเสียดยัดเยียดมากเกินไป เราก็ต้องรดน้ำ ให้ปุ๋ย เพิ่มความงามกันไปเรื่อยๆ น้องผักชีชอบน้ำ แต่ไม่ได้ชอบให้น้ำขังไม่งั้นจะเน่าได้คะ ต่อมาน้องผักชีของเราก็จะเติบโตจนกลายเป็นสาวสวยสด



พอเริ่มเห็นความงาม ไม่รอช้าคะขอตัดเอาไปทำอาหารกันก่อนเลย หุ หุ



จากน้องผักชีใบอ่อน หอมอร่อยที่โดนตัดไปไม่นาน ตอนนี้น้องผักชีจะเริ่มแก่แล้ว สังเกตุดูได้จากใบจะเริ่มหยิกเล็กและจะเริ่มออกดอก
คราวนี้ให้เราขุดรากถอนโคนผักชีออกได้เลยคะ ในกรณีที่เราต้องการเก็บน้องผักชีไว้ทำพันธุ์ก็ให้เก็บบางส่วนเอาไว้ อย่าดึงออกคะ
ก่อนที่เราจะดึงต้นผักชีออกให้รดน้ำให้ชุ่ม รากผักชีจะได้ไม่ขาด ดึงเสร็จก็ให้สลัดๆดินออก แล้วล้างน้ำให้สะอาด



คราวนี้เราก็จะได้รากผักชีขาวอวบได้ใจเก็บเอาไว้ทำต้มยำได้อีกคะ



ตัดเก็บใส่ถุง แช่แข็งเอาไว้ทำอาหารคะ



สำหรับใครที่ไม่ต้องการเก็บรากผักชีและลูกผักชีไวทำพันธุ์ ก็ไม่จำเป็นต้องทนมือไม้แข็ง เพาะผักชีตั้งแต่อากาศยังหนาวอยู่
เพราะเวลาในการเพาะจริงๆ นั้น ใช้เวลาประมาณ 40-45 วันในการเพาะปลูกและเก็บเกี่ยว ถ้าหากว่าเราเพาะผักชีเดือนมิถุนายน เราก็สามารถจะปลูกผักชีได้ถึง 2-3 รอบก่อนที่ฤดูหนาวของนอร์เวย์จะมาเยือนผักชีเป็นผักที่ปลูกง่าย เหมาะกับทุกสภาพดิน ไม่จำเป็นต้องปลูกในแปลงใหญ่ๆ เราสามารถปลูกในกระถางได้ด้วยคะ เห็นไหมคะว่าการปลูกผักชีง่ายนิดเดียว ถ้าหากใครมีเวลาลองปลูกผักชีทานกันนะคะ




ปิดท้ายด้วยใบผักชี ใบยักษ์ ต้มยำกุ้ง 1 ถ้วย ใส่ใบเดียวเต็มถ้วยเลย อมยิ้ม16


เยี่ยมเยียนพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์การปลูกผัก ทำอาหาร สามารถเข้าไปได้ที่ https://www.facebook.com/Benchawans-place-678624788912010/


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่