สวัสดีค่ะทุกคน เราชื่อกุ๊กไก่นะเข้าพึ่งมาเป็นสมาชิกใหม่ของ pantip เลยค่ะ
กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของกุ๊กไก่ เลยอยากจะนำเสนอในสิ่งที่กุ๊กไก่ชอบ กุ๊กไก่เป็นคนที่ชอบทานเมนูไข่เป็นชีวิตจิตใจเลยหล่ะค่ะ ก็อยากทำได้หลายๆเมนู แล้วก็ได้ไปเจอเมนู “ไข่คว่ำ” ที่เป็นอาหารทานเล่นของคนเหนือ กุ๊กไก่ก็เป็นคนเหนือ แต่แปลกที่ไม่เคยรู้จักเมนูนี้เลย
แล้วกระทู้แรกของกุ๊กไก่ก็จะมานำเสนอวิธีการทำไข่คว่ำ รับรองว่าอร่อยชัวร์ค่ะ เรามาดูกันเลยว่า “ไข่คว่ำ” ทำกันยังไง
ก่อนอื่นเรามาเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมกันก่อนเลยค่ะ วัตถุดิบของเราก็มี
1.ไข่เป็ด 3 ฟอง
2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
4.เกลือ ½ ช้อนชา
5.พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
6.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.ต้นหอมและผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8.กระเทียม 5 กลีบ
9.เนื้อหมูบด 1 ถ้วย
10.น้ำมันพืชสำหรับทอด
เรามาเริ่มขั้นตอนแรกกันเล๊ยยยย
ขั้นตอนที่ 1 ต้มไข่เป็ดประมาณ 15 นาที ผ่าครึ่งเป็น 2 ซีก ใช้ช้อนควักไข่ออก โดยไม่ให้
เปลือกแตกแล้วพักไว้
ขั้นตอนที่ 2 ผสมไข่เป็ด หมูสับ กระเทียมสับ เกลือ พริกไทย และ น้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ไข่เป็ดสามารถทำให้ชิ้นเล็กว่านี้ได้นะคะ
ขั้นตอนที่ 3 ใส่ผักชีต้นหอม คนให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 4 ตักส่วนผสมใส่ในเปลือกไข่เป็ด ให้พูนเล็กน้อย ทำจนหมด พักไว้
ขั้นตอนที่ 5 ตั้งน้ำมัน พอร้อน ตีไข่ไก่ ยิบไข่ที่พักไว้ชุบไข่ไก่ แล้วคว่ำหน้าลงทอดในกระทะ
ขั้นตอนที่ 6 ทอดพอหมูสุกและเหลือง ตักขึ้นใส่ตะแกรง แล้วตั้งเสิร์ฟพร้อมทานเลยค่ะ
พึ่งทำครั้งเเรก อาจดูไม่น่าทานเท่าไหร่ค่ะ 555
เห็นมั๊ยคะว่าเมนูไข่คว่ำทำไม่ยากเลย ลองไปทำทานกันดูนะคะ^^
แต่ถ้าไม่มีเวลาทำ หรือถ้าได้มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วอยากทานไข่คว่ำก็หาซื้อกันได้ที่ถนนคนเดินเชียงใหม่ได้นะคะ
ขอให้อร่อยกับเมนูไข่คว่ำนะคะ
ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมค่ะ
[CR] "ไข่คว่ำ" อาหารทานเล่นของภาคเหนือ
กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของกุ๊กไก่ เลยอยากจะนำเสนอในสิ่งที่กุ๊กไก่ชอบ กุ๊กไก่เป็นคนที่ชอบทานเมนูไข่เป็นชีวิตจิตใจเลยหล่ะค่ะ ก็อยากทำได้หลายๆเมนู แล้วก็ได้ไปเจอเมนู “ไข่คว่ำ” ที่เป็นอาหารทานเล่นของคนเหนือ กุ๊กไก่ก็เป็นคนเหนือ แต่แปลกที่ไม่เคยรู้จักเมนูนี้เลย
แล้วกระทู้แรกของกุ๊กไก่ก็จะมานำเสนอวิธีการทำไข่คว่ำ รับรองว่าอร่อยชัวร์ค่ะ เรามาดูกันเลยว่า “ไข่คว่ำ” ทำกันยังไง
ก่อนอื่นเรามาเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมกันก่อนเลยค่ะ วัตถุดิบของเราก็มี
1.ไข่เป็ด 3 ฟอง
2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
4.เกลือ ½ ช้อนชา
5.พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
6.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.ต้นหอมและผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8.กระเทียม 5 กลีบ
9.เนื้อหมูบด 1 ถ้วย
10.น้ำมันพืชสำหรับทอด
เรามาเริ่มขั้นตอนแรกกันเล๊ยยยย
ขั้นตอนที่ 1 ต้มไข่เป็ดประมาณ 15 นาที ผ่าครึ่งเป็น 2 ซีก ใช้ช้อนควักไข่ออก โดยไม่ให้
เปลือกแตกแล้วพักไว้
ขั้นตอนที่ 2 ผสมไข่เป็ด หมูสับ กระเทียมสับ เกลือ พริกไทย และ น้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ไข่เป็ดสามารถทำให้ชิ้นเล็กว่านี้ได้นะคะ
ขั้นตอนที่ 3 ใส่ผักชีต้นหอม คนให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 4 ตักส่วนผสมใส่ในเปลือกไข่เป็ด ให้พูนเล็กน้อย ทำจนหมด พักไว้
ขั้นตอนที่ 5 ตั้งน้ำมัน พอร้อน ตีไข่ไก่ ยิบไข่ที่พักไว้ชุบไข่ไก่ แล้วคว่ำหน้าลงทอดในกระทะ
ขั้นตอนที่ 6 ทอดพอหมูสุกและเหลือง ตักขึ้นใส่ตะแกรง แล้วตั้งเสิร์ฟพร้อมทานเลยค่ะ
พึ่งทำครั้งเเรก อาจดูไม่น่าทานเท่าไหร่ค่ะ 555
เห็นมั๊ยคะว่าเมนูไข่คว่ำทำไม่ยากเลย ลองไปทำทานกันดูนะคะ^^
แต่ถ้าไม่มีเวลาทำ หรือถ้าได้มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วอยากทานไข่คว่ำก็หาซื้อกันได้ที่ถนนคนเดินเชียงใหม่ได้นะคะ
ขอให้อร่อยกับเมนูไข่คว่ำนะคะ
ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมค่ะ