ขาย อาหารแพง มันผิดหรือไม่ ?? (ดราม่าเล็กน้อย)

เนื่องจาก  ช่วงนี้ ได้ยิน  ดราม่า เกี่ยวกับ การขาย กับข้าวหรืออาหารตามสั่ง แพง กว่าร้านอื่น ๆ ทั่วไป  

ซึ่งตอนนั้นก็ เป็น ข้าวแกงถุงละ  500  และสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อเช้า อาหารตามสั่ง  150บาท

หลาย ๆ คนอาจจะมองว่าแพง   ซึ่งตามข่าวก็ได้ยินมาว่า ป้าแก ไมไ่ด้บอกราคาให้ลูกค้า ที่ไมไ่ด้เป็นขาประจำ ซึ่งร้านก็เปิด มาแล้ว 17 ปี(ถือว่านานนะ)

อะมาเข้าเรื่อง   ในส่วนตัวของ  จขกท. นะครับ ผมมองงว่า  ขายอาหารแพงมันไม่ผิดหรอก  ทำไมสังคมต้องไปด่า คนขายของแพงด้วย

เรารู้ว่าเขาขายแพงเราก็อย่าไปซื้อสิ คนเรามีสิทธิ์กินคนเรามีสิทธิ์ใช้เงินตามแบบของเรา

ทุก ๆคนลองคิดดูนะครับ  ในญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องอาหาร อร่อยน่ากิน  ผมเห้น ราเม็งหรือ อาหารญี่ปุ่นใน โตเกียว  ขายแบบเดียวกัน ก็ตั้งหลายร้าน

แต่ละร้าน  ขายราคาต่างกันทั้งสิ้น  บางร้านดังหน่อย เปิดมาเป็น 60-70 ปี สืบทอดกันรุ่นต่อรุ่น  ทำไมถึงไม่มีปัญหาออกข่าวดังใหญ่โต

เพราะอะไร ?  เพราะเขา  เลือกที่จะไม่ซื้อได้ไง  แต่เขาก็ มีคนไปซื้อนะ ถ้าคิดว่า อร่อย นั่นล่ะครับ  มันคือการสร้างคุณภาพอาหาร  ต่อให้คุณขายข้าว

ราคา 10บาทก็เถอะ  คุณเอา วัตถุดิบไม่ดี  มาทำ คุณทำกับข้าวไม่อร่อย  คุณมาเปิดร้านอาหาร ยังไงก็เจ๊ง  

ในทางกลับกัน ถ้าคุณมี ฝีมือในการทำอาหาร  คุณขาย กับข้าว อาหารตามสั่ง จานละ แพง ๆ แล้วคุณทำอาหารอร่อย ร้านของคุณอยู่ในป่าก็ยังมีคนไปซื้อ

และในความเห็นผม  ทำไมคุณ ไม่เห็นเคยด่า  อาหารในห้างที่ขายแพง ๆ เลย  หรือเพราะ ร้านเขาดูหรู สมราคา แต่เอาเข้าจริง ๆ ไม่ได้อร่อยอะไรเลย

ผมไปเจออาหาร ร้านหนึ่งอยุ่ใน  ฟุจิโอกะ  ร้านนี้ สภาพเก่า อย่างกับ  ร้านป้าแดง ที่ผมเคยซื้อกิน สมัยเรียน  แต่ เนื้อย่างร้านเขา ขายมา35ปี  

ร้านอยุ่ในชนบท  ลูกค้า ต้องยืนต่อคิวเพื่อที่จะกินร้าน ลุงแก  

ผมวง่าของอย่างนี้อะ ผม สนับสนุนนะ  อาหารไทย  อะ อร่อยไม่แพ้ชาติไหนในโลก  และ คุณค่าในอาหาร ของเมนูอาหารไทยแต่ละอย่างไม่แพ้อาหาร ในประเทศฝั่งตะวันตกเลย  

แต่คนไทยชอบดูถูกกันเอง  พอเห้นว่าเป็นอาหารไทย ทำไมต้องขายแพงวะ  ทำไมต้อง ขายเกินราคา  

ทุกวันนี้ คนเรา เข้าร้านอาหาร เพราะเห้นว่าสวย ดูดี ถ่ายรูปได้ เท่านั้น ไมไ่ด้  ชิมความอร่อยของอาหารที่แท้จริงกันแล้ว
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
เรารู้ว่าเขาขายแพงเราก็อย่าไปซื้อสิ คนเรามีสิทธิ์กินคนเรามีสิทธิ์ใช้เงินตามแบบของเรา...

ประเด็นคือ ก็ตรุไม่รูราคานิครับ ป้ายก็ไม่ติดให้เห็นชัดๆ ราคากำกวม เริ่มต้นตั้งแต่ 80 งั้นต้องดีใจที่มันไม่เก็บจานละ 2000 นะครับ

ถามว่า เกิด จขกท. ไปนั่งกินเตี๋ยวไก่ข้างทาง พอจ่ายเงินพ่อค้าบอกว่า 10,000 บาท น้ำแข็งฟรี ร้านนี้ขายราคาเท่านี้ เพราะเอาสมุนไพรมาจากธิเบต ไก่คลอดมาจากตรูดหมู น้ำซุปเอามาจากน้ำแข็งในทือกเขาหิมาลัย หม้อต้มทำจากโอริอาก้อน จขกท. ก็ยินดีจ่ายมั๊ย??

ปล. อย่าด่านะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่