ต่อเติมครัวใหม่ แบบไหนทรุดยากกว่ากันครับ

ผมกำลังต่อเติมห้องครัวใหม่ แต่จะไม่ยึดครัวกับตัวบ้าน ที่นี้ผมต้องใช้เข็มเจาะ 6m (มีเพื่อนบอกเขาเรียกเข็มแรง) ทีนี้ผมสงสัยว่าแบบไหน จะทรุดยากกว่ากัน หรือ มีค่าเท่ากัน
ระหว่างเทคานเพื่อรองรับฟุตติ้ง กับ ตอกเข็มหลายๆ ต้นแทน ใต้ฟุตติ้ง

- จะก่อกำแพง 3 ด้าน ทำครัวปูนเต็ม
- มี เคาเตอร์รูปตัว L ตรงกำแพงก่อใหม่
- ด้านที่ติดกับหลังบ้านจะไม่ก่อใหม่  ใช้ผนังเดิมหลังบ้าน
- หลังคาเมทัลชีท

รบกวนขอความเห็นด้วยนะครับขอบคุณครับ


แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
บ้านเข็มยาว กับเข็มสั้น มันทรุดอยู่แล้วล่ะ
แต่ทรุดอย่างมีหลักการ ตัวบ้านเก่า-ใหม่ไม่ฉีกขาด เพราะแยกรอยต่อชัดเจน

ส่วนเรื่องจะทำแบบ 1 หรือ 2 มันก้อได้ทั้งคู่แหละ
แบบ 1 ถ่ายน้ำหนัก ลง คาน ลง เสา ลงเข็ม โครงสร้างธรรมดา
แบบที่ 1 จุดนึงเกิน 1 ต้นแน่นอน ถ้าเยอะๆหลุมละหลายต้น ก้อข้ามไปใช้แบบที่ 2

แบบ 2 จากพื้น ลง เข็มเลย ก้อเหมือนทำฐานรากใหญ่แล้วใช้หลังฐานรากรับน้ำหนักไปเลย
แบบ 2 น่าจะเปลืองกว่าแต่ทำงานง่าย เหมาะกับหลังบ้านที่มีถังและระบบท่ออะไรอิรุงตุงนังเต็มไปหมด

ปล.ระยะ 2 เมตร เข็มตอกชิดตัวบ้านไม่ได้ ต้องจัดวางตำแหน่งและออกแบบดีๆ
พร้อมทั้งหลบระบบท่อและถังต่างๆใต้ดิน งบจะได้ไม่บาน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่