Refurbished Cookies เมนูชุบชีวิตคุกกี้ชิ้นใหม่!! By ..แม่บ้านเดินเรือ..

สวัสดีค่าา หายไปจากการอัพกระทู้นานเนื่องจากไม่ค่อยมีเวลา จากครั้งก่อนได้ลองทำบัตเตอร์คุกกี้สูตรใหม่ แล้วรสชาติมันออกมาไม่โอเคเลย เศร้า T^T ทีนี้เลยคิดว่าจะทิ้งก็เสียดาย จะให้กินมันเข้าไปก็ไม่ไหวจริงๆ.. เลยอยากจะชุบชีวิตใหม่ให้กับเจ้าบัตเตอร์คุกกี้!!
เลยกลายมาเป็น "Refurbished Cookies"


        บังเอิ๊ญญญ ติดตามเชฟท่านหนึ่งในเฟสบุ๊คนั่นคือ คุณ Kasidis Chan. เคยเห็นคุณเชฟท่านนี้ทำคุกกี้แล้วนำไปบริจาคตามโรงพยาบาลต่างๆ และก็มีสมาชิกท่านอื่นที่สนใจร่วมทำคุกกี้และส่งมาหาเชฟด้วย ...ทีนี้เราขนส่งทางไปรษณีย์ มันก็ทำให้คุกกี้แตกหัก เสียหายบ้างบางส่วน เชฟจึงใช้วิธีนำคุกกี้เหล่านั้นมาผสมกับวัตถุดิบใหม่แล้วอบขึ้นมาใหม่อีกครั้ง!! ป๊อปจึงได้มีโอกาสพูดคุยและสอบถามเทคนิควิธีการทำมาจากเชฟ เชฟบอกเทคนิคในการทำคือ..ให้ลดวัตถุดิบในส่วนของแป้งดิบลง และให้เราปรับลดหรือเพิ่มเนย เกลือ น้ำตาลตามความชอบ (เชฟไม่ได้บอกสูตรและวิธีการทำนะคะ)
ดอกไม้มาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำดีกว่าค่ะ!!ดอกไม้


ดอกไม้ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำนะคะดอกไม้




1.ตีเนยสดเย็นๆให้นิ่มและสีจางลง




2.เมื่อเนยนิ่มและมีสีที่จางลงแล้ว ให้ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไปและตีให้น้ำตาลเข้ากับเนยเป็นเนื้อเดียวกันจนขึ้นฟู




3.หลังจากที่ตีน้ำตาลละลายกับเนยดีแล้ว ตีไข่และใส่กลิ่นนมเนยหรือวนิลาลงไป 1/2 ช้อนชาคนส่วนผสมไข่ให้กลิ่นเข้ากัน




4.ค่อยๆเทเป็นสายลงไปทีละน้อย อย่าเทพรวดเดียวนะคะ.. ไม่งั้นไข่กับเนยมันจะแยกตัวออกจากกันค่ะ




5.เมื่อตีไข่กับส่วนผสมเข้ากันเรียบร้อยดีแล้ว ใส่ของแห้งเลยค่ะ แต่ให้แบ่งใส่นะคะ ถ้าใส่ทีเดียวมันจะผสมเข้ากันยาก.. แบ่งสัก2-3ส่วนก็ได้แล้วแต่ปริมาณที่เพื่อนๆทำกัน จากนั้นใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากันดีแต่อย่าคนนาน เดี๋ยวจะเหนียวเกินไปนะคะ




6.นำเข้าอบที่ไฟ 350 องศาฟาเรนไฮน์ 12นาที หรือแล้วแต่เตาอบค่ะ ของป๊อปเตาไฟแรงมากอบนานกว่านี้ไม่ได้ค่ะ.. พออบเสร็จเอาถาดออกมาวางไว้ก่อน อย่าเพิ่งแซะคุกกี้ตอนนี้เลย เพราะมันจะเละค่ะ.. ปล่อยให้เค้าเซตตัวในถาดก่อนสัก1นาทีแล้วค่อยๆแซะออก พักให้คลายร้อนแล้วเก็บใส่โหลปิดฝาให้สนิทค่ะ




อันนี้เป็นเนื้อสัมผัสของคุกกี้แบบกรอบและซอฟต์คุกกี้ค่ะ  ถ้าแบบกรอบจะเป็นข้างซ้ายมือ ส่วนแบบขวานี่ซอฟต์คุกกี้ค่ะ


***ถ้าอยากได้คุกกี้กรอบๆ สามารถนำเข้าไปอบต่อได้อีกค่ะ โดยลดไฟลงอันนี้ต้องลองดูเตาแต่ละบ้านค่ะ  ส่วนป๊อป อบ2แบบค่ะ!!
     แบบที่ 1 คือ อบครั้งเดียว.. อันนี้ได้ซอฟต์คุกกี้ค่ะ มันไม่เชิงกรอบซะทีเดียว เคี้ยวกรุบๆ หนึบๆ คล้ายๆคุกกี้ไส้ช็อกโกแลตอะไรประมาณนั้นค่ะ!!
     แบบที่ 2 คือ อบ2ครั้งค่ะ.. คือเอาออกมาพักให้เย็นสนิทก่อน แล้วจะเอาใส่ถาดแล้วนำกลับไปอบใหม่ค่ะ เพื่อไล่ความชื้น ป๊อปใช้เตาอบชาร์ป 60 ลิตร ไฟด้านในเค้าจะแรงมาก.. ส่วนด้านหน้าติดกระจกก็จะเบามาก.. -*- ขั้นตอนนี้ป๊อป อบไฟ 120 องศาเซลเซียส เวลา 5 นาทีค่ะ นานกว่านี้..พี่แกเริ่มโมโห หน้าจะดำคร่ำเครียดมาก ><

นานาขอบคุณขอบคุณสำหรับการติดตามกระทู้ด้วยนะคะ ครั้งหน้าจะมาอัพเดตสูตรเบเกอรี่อื่นๆ สูตรเบเกอรี่ของป๊อปจะพยายามหลีกเลี่ยงการใส่สารเสริมคุณภาพต่างๆในขนมค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้ทานแต่ยังคงไว้ซึ่งคุณภาพไม่ให้เปลี่ยนแปลงค่ะ
  ...ครัวแม่บ้านเดินเรือ...
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ของหวาน ทำอาหาร เบเกอรี่ สูตรอาหาร อาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่