<<< น้ำเต้าหู้ >>>
... [ฉ่อย] ...
โวะ โอ งง โงย .. โอ่ โอ งง โงย
สวัสดี๊ .. สวัสดีทุกท่าน
เพิ่งพบกันไม่นาน .. ยังจำได้ไหม
วันก่อนฝากกระทู้อัญชัน
ผ่านไปสองวัน .. น้ำเต้าหู้มาใหม่
มื้อเช้าเริ่มวันสุดสะดวก
กินแกล้มกับพวก .. ปาท่องโก๋ จัดให้
ดื่มตอนที่ยังร้อนๆ
ยิ่งหลังตื่นนอน .. แหม่ ช่างถูกใจ
วันนี้จึงมาเสนอ
วิธีทำนะเออ .. ยิ่งกว่าง่ายดาย
รับรองว่าไม่ยุ่งยาก
นี่โคทำมาฝาก .. ตอนกลับบ้านไป
เริ่มจากหาซื้อถั่วเหลือง
ใช้แบบไม่เปลือง .. ครึ่งโลก็ได้
เมล็ดมันจะอวบๆกลมๆ
สงสัยอาจผสม .. เนื้อ นมและไข่
อ๊ะ ม่ายช่าย ไม่ใช่แล้วมั้ง
อย่าได้จริงจัง .. แค่ขำๆลื่นไหล
แกะถุงซาวสองสามน้ำ
แช่ไว้ก่อนทำ .. 4 ชม.ขึ้นไป
โคแช่ประมาณ 6 ชั่วโมง
ถ้านับแบบไม่โกง .. อย่าเพิ่งงง .. สงสัย
จากนั้นสรงน้ำซาวซ้ำ
ไม่ต้องขยำ .. ถั่วอาจช้ำชอกได้
ล้างสองสามน้ำให้สะอาด
รูปอาจไม่ชัด .. ต้องขออำภัย
เครื่องปั่นที่บ้านมีอยู่
ลองใช้กันดู .. คงไม่เสียหลาย
ตักถั่วสัก 4 ทัพพี
แล้วเอามือขยี้ๆ .. อ๊ะอ่าว .. หรือไม่ใช่
ตักถั่วสัก 4 ทัพพี
เติมน้ำที่มี .. ท่วมถั่วเร็วไว
น้ำสะอาดเตรียมไว้ห้าลิตร
เติมปั่นทีละนิด .. ครึ่งหม้อปั่นไป
พร้อมแล้วกดสตาร์ท
สีขาวสะอาด .. เหมือนน้ำนมไหม
ปั่นจนมันแหลกละเอียด
ไม่ต้องตักละเลียด .. เทใส่ เทใส่
ปั่นไปจนถั่วหมดเมล็ด
แต่ยัง .. ยังไม่เสร็จ .. น้ำสะเด็ดเหือดหาย
เทน้ำลงไปให้เต็ม
ถั่วปั่นข้นเข้ม .. คั้นกรองได้หม้อใหญ่
ผ้าขาวบางมาคลุมปากหม้อ
ก่อนเอาถั่วจ่อ .. แล้วรินลงไป
ค่อยๆ นะค่อยๆ
ใส่แต่น้อยๆ .. ค่อยๆเทใส่
ประมาณสักครึ่งผ้า
น้ำเติมใส่มา .. คนเคล้าง่ายๆ
หรือจะแบ่งเป็นหม้อย่อย
คั้นทีละน้อย .. ถ้าไม่รีบไปไหน
แล้วรวบผ้ามาขมวด
ไม่ต้องกลัวเจ็บปวด .. นวดๆเดี๋ยวสบาย
บีบๆคั้นๆตามแรง
ถ้าน้ำมันแห้ง .. รินน้ำใส่ได้
น้ำ 5 ลิตรกับถั่วครึ่งโล
ใช่ว่ามากโข .. โคยังเสียดาย
กรองกากได้น้ำถั่วข้น
ก็ยังไม่ล้น .. ได้จนค่อนหม้อใหญ่
หม้อนี้เบอร์ 28
นึกแล้วเกือบ sad .. ว่าทำน้อยไป
วางตั้งบนเตาเตรียมต้ม
เงยๆก้มๆ .. อย่าไปเร่งไฟ
นึกได้ท้ายครัวมีเตย
เอาวะ เอาเหวย .. เฉยช้าอยู่ไย
คว้ามีดไปปาดใบมา
กลิ่นหอมเข้าท่า .. ได้มาสี่ห้าใบ
ล้างสะอาดเอามาบิดฉีก
รายละเอียดย่อยปลีก .. ก่อนน้ำเต้าหู้เดือดไง
ปิดฝารอสักพัก
แล้วค่อยปักหลัก .. ตักดูว่าใช้ได้
พอเริ่มร้อนค่อยบรรจงคน
น้ำเต้าหู้ก็ข้น .. จนเกิดฝ้าไอ
แผ่นใยบางๆเหนือน้ำ
เขาช้อนมาทำ .. ฟองเต้าหู้ได้
ตั้งไฟไม่ต้องเร่งแรง
ใบเตยสีแห้ง .. ช้อนเอาออกไป
น้ำเต้าหู้โชยกลิ่นหอมหวน
กรุ่นกลิ่นเตยชวน .. ลองชิมกระไร
คนเคี่ยวจนน้ำเกือบงวด
จากน้ำ 5 ขวด .. มันหายไปไหน
ชิมหน่อยจึงค่อยบอกต่อ
ว่านี่ล่ะหนอ .. น้ำเต้าหู้ .. สดใหม่
พอดีมีเม็ดแมงลัก
เลยเทมาสัก .. นิดหน่อยแช่ไว้
ข้าวโพดท็อปปิ้งไอติม
ใส่แล้วลองชิม .. เข้ากันเหลือใจ
หากใครนิยมความหวาน
เติมด้วยน้ำตาล .. เพิ่มรสชาติให้
ชีวิตดี๊ ดี นั้นมีไม่ยาก
เรามีได้จาก .. สุขภาพร่างกาย
ลองทำลองชิมกันดู
แม้ไม่หราหรู .. ก็อยู่ท้อง อิ่มสบาย
เอ่ชา เอชา ชา ชะ ช่า ชา .. หนอยแม่
^*^*^*^*^*^*^*^*^*^*^*^*^
[ฉ่อย] <<< น้ำเต้าหู้ >>>
โวะ โอ งง โงย .. โอ่ โอ งง โงย
สวัสดี๊ .. สวัสดีทุกท่าน
เพิ่งพบกันไม่นาน .. ยังจำได้ไหม
วันก่อนฝากกระทู้อัญชัน
ผ่านไปสองวัน .. น้ำเต้าหู้มาใหม่
มื้อเช้าเริ่มวันสุดสะดวก
กินแกล้มกับพวก .. ปาท่องโก๋ จัดให้
ดื่มตอนที่ยังร้อนๆ
ยิ่งหลังตื่นนอน .. แหม่ ช่างถูกใจ
วันนี้จึงมาเสนอ
วิธีทำนะเออ .. ยิ่งกว่าง่ายดาย
รับรองว่าไม่ยุ่งยาก
นี่โคทำมาฝาก .. ตอนกลับบ้านไป
ใช้แบบไม่เปลือง .. ครึ่งโลก็ได้
เมล็ดมันจะอวบๆกลมๆ
สงสัยอาจผสม .. เนื้อ นมและไข่
อ๊ะ ม่ายช่าย ไม่ใช่แล้วมั้ง
อย่าได้จริงจัง .. แค่ขำๆลื่นไหล
แกะถุงซาวสองสามน้ำ
แช่ไว้ก่อนทำ .. 4 ชม.ขึ้นไป
ถ้านับแบบไม่โกง .. อย่าเพิ่งงง .. สงสัย
จากนั้นสรงน้ำซาวซ้ำ
ไม่ต้องขยำ .. ถั่วอาจช้ำชอกได้
ล้างสองสามน้ำให้สะอาด
รูปอาจไม่ชัด .. ต้องขออำภัย
ลองใช้กันดู .. คงไม่เสียหลาย
ตักถั่วสัก 4 ทัพพี
แล้วเอามือขยี้ๆ .. อ๊ะอ่าว .. หรือไม่ใช่
ตักถั่วสัก 4 ทัพพี
เติมน้ำที่มี .. ท่วมถั่วเร็วไว
น้ำสะอาดเตรียมไว้ห้าลิตร
เติมปั่นทีละนิด .. ครึ่งหม้อปั่นไป
สีขาวสะอาด .. เหมือนน้ำนมไหม
ปั่นจนมันแหลกละเอียด
ไม่ต้องตักละเลียด .. เทใส่ เทใส่
แต่ยัง .. ยังไม่เสร็จ .. น้ำสะเด็ดเหือดหาย
เทน้ำลงไปให้เต็ม
ถั่วปั่นข้นเข้ม .. คั้นกรองได้หม้อใหญ่
ก่อนเอาถั่วจ่อ .. แล้วรินลงไป
ค่อยๆ นะค่อยๆ
ใส่แต่น้อยๆ .. ค่อยๆเทใส่
น้ำเติมใส่มา .. คนเคล้าง่ายๆ
หรือจะแบ่งเป็นหม้อย่อย
คั้นทีละน้อย .. ถ้าไม่รีบไปไหน
ไม่ต้องกลัวเจ็บปวด .. นวดๆเดี๋ยวสบาย
บีบๆคั้นๆตามแรง
ถ้าน้ำมันแห้ง .. รินน้ำใส่ได้
น้ำ 5 ลิตรกับถั่วครึ่งโล
ใช่ว่ามากโข .. โคยังเสียดาย
ก็ยังไม่ล้น .. ได้จนค่อนหม้อใหญ่
หม้อนี้เบอร์ 28
นึกแล้วเกือบ sad .. ว่าทำน้อยไป
วางตั้งบนเตาเตรียมต้ม
เงยๆก้มๆ .. อย่าไปเร่งไฟ
เอาวะ เอาเหวย .. เฉยช้าอยู่ไย
คว้ามีดไปปาดใบมา
กลิ่นหอมเข้าท่า .. ได้มาสี่ห้าใบ
รายละเอียดย่อยปลีก .. ก่อนน้ำเต้าหู้เดือดไง
ปิดฝารอสักพัก
แล้วค่อยปักหลัก .. ตักดูว่าใช้ได้
น้ำเต้าหู้ก็ข้น .. จนเกิดฝ้าไอ
แผ่นใยบางๆเหนือน้ำ
เขาช้อนมาทำ .. ฟองเต้าหู้ได้
ตั้งไฟไม่ต้องเร่งแรง
ใบเตยสีแห้ง .. ช้อนเอาออกไป
กรุ่นกลิ่นเตยชวน .. ลองชิมกระไร
คนเคี่ยวจนน้ำเกือบงวด
จากน้ำ 5 ขวด .. มันหายไปไหน
ชิมหน่อยจึงค่อยบอกต่อ
ว่านี่ล่ะหนอ .. น้ำเต้าหู้ .. สดใหม่
เลยเทมาสัก .. นิดหน่อยแช่ไว้
ข้าวโพดท็อปปิ้งไอติม
ใส่แล้วลองชิม .. เข้ากันเหลือใจ
หากใครนิยมความหวาน
เติมด้วยน้ำตาล .. เพิ่มรสชาติให้
ชีวิตดี๊ ดี นั้นมีไม่ยาก
เรามีได้จาก .. สุขภาพร่างกาย
ลองทำลองชิมกันดู
แม้ไม่หราหรู .. ก็อยู่ท้อง อิ่มสบาย
เอ่ชา เอชา ชา ชะ ช่า ชา .. หนอยแม่