พอดี จขกท. ได้มีโอกาสศึกษาเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพ เลยอยากทำอะไรง่ายๆคะ จึงออกมาเป็นเมนู เยลลี่ตะไคร้น้ำผึ้งมะนาว
บางคนอาจคิดว่ากินแล้วต้อง แหยะๆ เหม็นตะไคร้แน่ๆเลย แต่ จขกท. เป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบกลิ่นตะไคร้ แต่ขอบอกเลยว่ากลิ่นอ่อนๆ
ของตะไคร้ช่วยให้สดชื่นและผ่อนคลายได้มากเลยล่ะค่ะ
วัตถุดิบ
น้ำ 2 ½ ถ้วยตวง
ตะไคร้ / ตะไคร้หอม 3 ต้น (แล้วแต่ว่าอยากได้กลิ่นมากน้อยเพียงใดค่ะ)
ผงวุ้น 1 ½ ช้อนชา
ผงเจลาติน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 5 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบก็ได้ค่ะ)
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ (อยากได้จี๊ดๆก็เพิ่มได้ค่ะ)
วิธีทำ
1.นำตะไคร้ไปต้มน้ำค่ะ ใช้ส่วนใบ หรือ ส่วนลำต้นนะคะ ต้มเสร็จ กรองตะไคร้ออก ทิ้งน้ำตะไคร้ไว้ให้เย็น หรืออุ่นๆค่ะ แล้วใส่ผงวุ้นลงไปคน (ไม่ต้องตั้งไฟนะคะ) เพื่อให้ผงวุ้นได้ดูดน้ำ
จะได้เป็นเยลลี่สวยๆ เนื้อไม่สากๆทรายด้วยค่ะ กวนจนละลาย
2.เปิดไฟกลาง นำน้ำตะไคร้ที่ใส่ผงวุ้น ตั้งไฟกวนไปเรื่อยๆ พอน้ำเริ่มอุ่นๆ ตักน้ำตะไคร้มาใส่ในเจลาติน กวนให้เข้ากัน แล้วใส่กลับไปในหม้อ กวนไปเรื่อยๆคะ จนรู้สึกว่าเจลาตินและผงวุ้นละลายหมดแล้ว
3.ยกออกจากเตา ใส่น้ำมะนาว น้ำผึ้ง ปรุงแต่งตามชอบ ( ห้ามนำไปตั้งไฟแล้วนะคะ อาจทำให้น้ำขมจากมะนาวได้คะ ) กรองอีกครั้งใส่ถ้วย แล้วนำไปแช่เย็นค่ะ
เนื้อจะดึ๋งๆๆ เหมือนเยลลี่ทั่วไปคะ เอาออกมาจากตู้เย็นแล้วกิน สดชื่นมากๆเลยคะ ลองทำกันดูนะคะ
อันนี้เป็นแคลลอรี่ บลาๆ ที่คำนวณดู ในสูตรนี้ค่ะ
มาทำ เยลลี่ตะไคร้น้ำผึ้งมะนาว กันเถอะ
บางคนอาจคิดว่ากินแล้วต้อง แหยะๆ เหม็นตะไคร้แน่ๆเลย แต่ จขกท. เป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบกลิ่นตะไคร้ แต่ขอบอกเลยว่ากลิ่นอ่อนๆ
ของตะไคร้ช่วยให้สดชื่นและผ่อนคลายได้มากเลยล่ะค่ะ
วัตถุดิบ
น้ำ 2 ½ ถ้วยตวง
ตะไคร้ / ตะไคร้หอม 3 ต้น (แล้วแต่ว่าอยากได้กลิ่นมากน้อยเพียงใดค่ะ)
ผงวุ้น 1 ½ ช้อนชา
ผงเจลาติน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 5 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบก็ได้ค่ะ)
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ (อยากได้จี๊ดๆก็เพิ่มได้ค่ะ)
วิธีทำ
1.นำตะไคร้ไปต้มน้ำค่ะ ใช้ส่วนใบ หรือ ส่วนลำต้นนะคะ ต้มเสร็จ กรองตะไคร้ออก ทิ้งน้ำตะไคร้ไว้ให้เย็น หรืออุ่นๆค่ะ แล้วใส่ผงวุ้นลงไปคน (ไม่ต้องตั้งไฟนะคะ) เพื่อให้ผงวุ้นได้ดูดน้ำ
จะได้เป็นเยลลี่สวยๆ เนื้อไม่สากๆทรายด้วยค่ะ กวนจนละลาย
2.เปิดไฟกลาง นำน้ำตะไคร้ที่ใส่ผงวุ้น ตั้งไฟกวนไปเรื่อยๆ พอน้ำเริ่มอุ่นๆ ตักน้ำตะไคร้มาใส่ในเจลาติน กวนให้เข้ากัน แล้วใส่กลับไปในหม้อ กวนไปเรื่อยๆคะ จนรู้สึกว่าเจลาตินและผงวุ้นละลายหมดแล้ว
3.ยกออกจากเตา ใส่น้ำมะนาว น้ำผึ้ง ปรุงแต่งตามชอบ ( ห้ามนำไปตั้งไฟแล้วนะคะ อาจทำให้น้ำขมจากมะนาวได้คะ ) กรองอีกครั้งใส่ถ้วย แล้วนำไปแช่เย็นค่ะ
เนื้อจะดึ๋งๆๆ เหมือนเยลลี่ทั่วไปคะ เอาออกมาจากตู้เย็นแล้วกิน สดชื่นมากๆเลยคะ ลองทำกันดูนะคะ
อันนี้เป็นแคลลอรี่ บลาๆ ที่คำนวณดู ในสูตรนี้ค่ะ