ได้ลองหัดทำไอ้ขนมนี่มาก็นานหลายปีล่ะ ทำได้มั่งเสียมั่ง แรกๆก็เสียมากกว่าดี ลองทำทั้งแบบ French และ อิตาเลี่ยน ใครว่าสูตรไหนดี เทพ ลองหมด กว่าจะเป็นรูปเป็นร่างมีขาก็ทำไปประมาณ 7-8 ครั้ง หาไปจนเจอว่าต้องทำยังๆง จนอยู่ในระดับที่ตัวเองพอใจคือทำได้เท่านี้เค้าก็โอเคแล้วล่ะ ก็เลยพอไม่ต่อแล้วไปทำอย่างอื่นดีกว่า มีขนมอีกตั้งมากมายให้เราหัดทำ
จนมาช่วงหลังนี่ล่ะเห็นเค้าฮิตกัน มีแต่คนหาสูตร ขอเทคนิค มีร้านดังๆแพงๆมาเปิดในเมืองไทย ก็เคยลองไปซื้อมากินแล้ว มันอร่อยนะแต่ก็คงไม่ซื้ออีกราคานั้นทำกินเองได้เป็นหลายร้อยชิ้น เลยรื้อความทรงจำมาทำมาการองกันดีกว่า
ส่วนผสม
1. อัลมอล์บดละเอียด 30 กรัม
2. ไอร์ซิ่ง 30 กรัม
3. ไข่ขาว 35 กรัม
4. น้ำตาลทรายเบเกอรี่ 30 กรัม
วิธีทำ
1. บดอัลมอลล์กับไอร์ซิ่งให้ละเอียดอีกครั้ง นำไปร่อนอีกครั้ง (ใช้ตะแกรงตาถี่แต่ใหญ่กว่าตะแกรงร่อนแป้งนิดนึง) นำไปอบไล่ความชื้น 10 นาที ไฟ 90 C วางพักไว้ให้เย็น
2. ตีเมอแรงค์ เอาไข่ขาวใส่ชามผสม ตีจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง ตีต่อไปอีกสัก 1 นาที
เอาบ้างมาทำขนมสุดฮิตกัน มาการอง
จนมาช่วงหลังนี่ล่ะเห็นเค้าฮิตกัน มีแต่คนหาสูตร ขอเทคนิค มีร้านดังๆแพงๆมาเปิดในเมืองไทย ก็เคยลองไปซื้อมากินแล้ว มันอร่อยนะแต่ก็คงไม่ซื้ออีกราคานั้นทำกินเองได้เป็นหลายร้อยชิ้น เลยรื้อความทรงจำมาทำมาการองกันดีกว่า
ส่วนผสม
1. อัลมอล์บดละเอียด 30 กรัม
2. ไอร์ซิ่ง 30 กรัม
3. ไข่ขาว 35 กรัม
4. น้ำตาลทรายเบเกอรี่ 30 กรัม
วิธีทำ
1. บดอัลมอลล์กับไอร์ซิ่งให้ละเอียดอีกครั้ง นำไปร่อนอีกครั้ง (ใช้ตะแกรงตาถี่แต่ใหญ่กว่าตะแกรงร่อนแป้งนิดนึง) นำไปอบไล่ความชื้น 10 นาที ไฟ 90 C วางพักไว้ให้เย็น
2. ตีเมอแรงค์ เอาไข่ขาวใส่ชามผสม ตีจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง ตีต่อไปอีกสัก 1 นาที