เราย้ายไปอยู่เชียงใหม่เกือบ 2 ปี ก่อนจะไปอเมริกา
ความเจ๋งของเชียงใหม่ตอนนั้นคือ ร้านเหล้าขายเบียร์เป็นโปรและราคาถูกมาก
หนึ่งโปรมี 3 ขวด ราคาไม่ถึง 200 บาท!! เซเว่นยังขายขวดละ 50-60 เลยอ้ะ
อันนี้นั่งดื่มในร้าน มีดนตรีสดให้ฟังด้วยยย
(เป็นราคาเมื่อ 4-5 ปีที่แล้วนะฮะ บอกก่อน)
ก็มีตั้งแต่ สิงห์ ช้าง อาซาฮี และแน่นอน ยี่ห้อที่โปรดปรานคือ ลีโอ
ส่วนยี่ห้อที่ลองแล้วไม่อร่อย คือ เฟดเดอร์บรอย (FEDERBRAU)
และแล้ว เจ้านายเราก็เกิดความคิดอยากจะเอาเบียร์นอกมาขายที่เชียงใหม่
ตกแต่งร้านอย่างสวยสดงดงาม
ตู้แช่เบียร์ใหญ่โตมโหฬาร
กะว่า มันต้องมีคนอยากกินเบียร์อร่อยๆ ที่มากกว่า สิงห์ ช้าง และลีโอบ้างล่ะวะ
เราก็เลยได้ลองกินเบียร์ลาวที่นั่นเป็นครั้งแรก
ตอนนั้นเบียร์ลาวยังหากินได้ยาก เราเคยเห็นบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่เคยได้ชิม
จำได้ว่า เคยไปลาวตอนเด็กๆ แล้วก็เรียกเบียร์ลาวตามตัวหนังสือว่า เบยลาว
(ใครๆ ก็เรียกแบบนั้นจนเป็นมุกไปแล้วมะ)
รสชาติเบียร์ลาว เอาจริงๆ เราว่าก็คือ Lager ธรรมดาที่มีรสชาติขึ้นมาหน่อยนึง
เบียร์ลาวขวดเล็ก ราคาแพงกว่าลีโอขวดใหญ่ แต่ถูกกว่าเบียร์ขวดอื่นในร้านน่ะสิ
ในคืนสุดท้ายที่เชียงใหม่ งานเลี้ยงส่งเราไปอเมริกา
เราจัดเบียร์ไฮโซอุดหนุนเจ้านายสักแก้ว
เป็นเบียร์เบลเยี่ยมขวดสวยๆ สีขาว (เอาจริงๆ เพิ่งรู้ว่าเป็นเบียร์เบลเยี่ยมก็ตอนนี้เอง)
ฉลากสีน้ำเงินรูปช้างชมพู ชื่อว่า "Delirium Tremens"
เบียร์ต่างประเทศที่เคยดื่มก็มีเบียร์ฮานอย เบียร์ลาว
โฮลการ์เด้น ไฮเนเก้น โคโรน่า อาซาฮี
แล้วนี่คืออะไร...
ไหน อ่านชื่ออีกทีซิ... เดลิเรียม ทริเมนส์ เหรอ...??
ยังคงไม่รู้ว่ามันคืออะไร
แต่รู้ว่า 1.เป็นเบียร์ที่มีกลิ่นหอม
2.ฟองเยอะชะมัด
3.ขม...แต่อร่อย
การที่ลองเบียร์แก้วนั้น สร้างประสบการณ์ใหม่ที่เบียร์โปรให้ไม่ได้
คือการละเลียดกลิ่นและรสชาติของเบียร์ในแก้วทีละนิด ทีละนิด
แบบไม่ใส่น้ำแข็งด้วยอ่ะ (ก็ยังไม่รู้ไงว่าประเทศอื่นเค้าก็ดื่มไม่ใส่น้ำแข็งกัน)
ด้วยเหตุผลสองประการ คือรสชาติเบียร์เข้มข้นเกินกว่าจะเจือจางด้วยน้ำแข็ง
และมันแพง!!
จากนั้น เราก็ได้ไปลองเบียร์อีกหลากหลายมากมาย ณ ต่างแดน
ถือว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ปูพื้นฐานการดื่มเบียร์ไม่ใส่น้ำแข็งให้เราไว้ก่อนล่วงหน้า
สุดท้าย ตอนที่อยู่อเมริกาก็ได้ข่าวว่า ร้านของเจ้านายอยู่ได้ไม่นานเท่าไหร่
เพราะเชียงใหม่ ยังไงคนก็ดื่มเบียร์โปร!!!
แต่ก็แค่ยุคนั้นนะคะ เพราะว่าตอนนี้มีร้านเบียร์อร่อยๆ ไปเปิดที่เชียงใหม่เยอะเลย
ความจริงก็คือเจ้านายเราหัวก้าวหน้าเกินนักดื่มไปหน่อยอะ
ถ้าเปิดช้ากว่านั้นหน่อยก็มีแววรุ่งเหมือนกันนะ
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 1
http://ppantip.com/topic/33957415
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 3
http://ppantip.com/topic/33957486
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 4
http://ppantip.com/topic/33979341
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 5
http://ppantip.com/topic/33990273
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 6
http://ppantip.com/topic/34017308
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 7
http://ppantip.com/topic/34076186
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 8
http://ppantip.com/topic/34199394
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 9
http://ppantip.com/topic/34305261
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 10
http://ppantip.com/topic/34433760
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 11
http://ppantip.com/topic/34730107
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนพิเศษ
http://ppantip.com/topic/34810416
Credit รูปตอนนี้จาก Youtube review Delirium Tremens #ResterBIER 28 ค่ะ
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 2 เบียร์นอก VS เบียร์โปร
ความเจ๋งของเชียงใหม่ตอนนั้นคือ ร้านเหล้าขายเบียร์เป็นโปรและราคาถูกมาก
หนึ่งโปรมี 3 ขวด ราคาไม่ถึง 200 บาท!! เซเว่นยังขายขวดละ 50-60 เลยอ้ะ
อันนี้นั่งดื่มในร้าน มีดนตรีสดให้ฟังด้วยยย
(เป็นราคาเมื่อ 4-5 ปีที่แล้วนะฮะ บอกก่อน)
ก็มีตั้งแต่ สิงห์ ช้าง อาซาฮี และแน่นอน ยี่ห้อที่โปรดปรานคือ ลีโอ
ส่วนยี่ห้อที่ลองแล้วไม่อร่อย คือ เฟดเดอร์บรอย (FEDERBRAU)
และแล้ว เจ้านายเราก็เกิดความคิดอยากจะเอาเบียร์นอกมาขายที่เชียงใหม่
ตกแต่งร้านอย่างสวยสดงดงาม
ตู้แช่เบียร์ใหญ่โตมโหฬาร
กะว่า มันต้องมีคนอยากกินเบียร์อร่อยๆ ที่มากกว่า สิงห์ ช้าง และลีโอบ้างล่ะวะ
เราก็เลยได้ลองกินเบียร์ลาวที่นั่นเป็นครั้งแรก
ตอนนั้นเบียร์ลาวยังหากินได้ยาก เราเคยเห็นบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่เคยได้ชิม
จำได้ว่า เคยไปลาวตอนเด็กๆ แล้วก็เรียกเบียร์ลาวตามตัวหนังสือว่า เบยลาว
(ใครๆ ก็เรียกแบบนั้นจนเป็นมุกไปแล้วมะ)
รสชาติเบียร์ลาว เอาจริงๆ เราว่าก็คือ Lager ธรรมดาที่มีรสชาติขึ้นมาหน่อยนึง
เบียร์ลาวขวดเล็ก ราคาแพงกว่าลีโอขวดใหญ่ แต่ถูกกว่าเบียร์ขวดอื่นในร้านน่ะสิ
ในคืนสุดท้ายที่เชียงใหม่ งานเลี้ยงส่งเราไปอเมริกา
เราจัดเบียร์ไฮโซอุดหนุนเจ้านายสักแก้ว
เป็นเบียร์เบลเยี่ยมขวดสวยๆ สีขาว (เอาจริงๆ เพิ่งรู้ว่าเป็นเบียร์เบลเยี่ยมก็ตอนนี้เอง)
ฉลากสีน้ำเงินรูปช้างชมพู ชื่อว่า "Delirium Tremens"
เบียร์ต่างประเทศที่เคยดื่มก็มีเบียร์ฮานอย เบียร์ลาว
โฮลการ์เด้น ไฮเนเก้น โคโรน่า อาซาฮี
แล้วนี่คืออะไร...
ไหน อ่านชื่ออีกทีซิ... เดลิเรียม ทริเมนส์ เหรอ...??
ยังคงไม่รู้ว่ามันคืออะไร
แต่รู้ว่า 1.เป็นเบียร์ที่มีกลิ่นหอม
2.ฟองเยอะชะมัด
3.ขม...แต่อร่อย
การที่ลองเบียร์แก้วนั้น สร้างประสบการณ์ใหม่ที่เบียร์โปรให้ไม่ได้
คือการละเลียดกลิ่นและรสชาติของเบียร์ในแก้วทีละนิด ทีละนิด
แบบไม่ใส่น้ำแข็งด้วยอ่ะ (ก็ยังไม่รู้ไงว่าประเทศอื่นเค้าก็ดื่มไม่ใส่น้ำแข็งกัน)
ด้วยเหตุผลสองประการ คือรสชาติเบียร์เข้มข้นเกินกว่าจะเจือจางด้วยน้ำแข็ง
และมันแพง!!
จากนั้น เราก็ได้ไปลองเบียร์อีกหลากหลายมากมาย ณ ต่างแดน
ถือว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ปูพื้นฐานการดื่มเบียร์ไม่ใส่น้ำแข็งให้เราไว้ก่อนล่วงหน้า
สุดท้าย ตอนที่อยู่อเมริกาก็ได้ข่าวว่า ร้านของเจ้านายอยู่ได้ไม่นานเท่าไหร่
เพราะเชียงใหม่ ยังไงคนก็ดื่มเบียร์โปร!!!
แต่ก็แค่ยุคนั้นนะคะ เพราะว่าตอนนี้มีร้านเบียร์อร่อยๆ ไปเปิดที่เชียงใหม่เยอะเลย
ความจริงก็คือเจ้านายเราหัวก้าวหน้าเกินนักดื่มไปหน่อยอะ
ถ้าเปิดช้ากว่านั้นหน่อยก็มีแววรุ่งเหมือนกันนะ
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 1 http://ppantip.com/topic/33957415
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 3 http://ppantip.com/topic/33957486
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 4 http://ppantip.com/topic/33979341
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 5 http://ppantip.com/topic/33990273
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 6 http://ppantip.com/topic/34017308
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 7 http://ppantip.com/topic/34076186
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 8 http://ppantip.com/topic/34199394
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 9 http://ppantip.com/topic/34305261
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 10 http://ppantip.com/topic/34433760
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนที่ 11 http://ppantip.com/topic/34730107
การเดินทางตามล่าหาเบียร์ : ตอนพิเศษ http://ppantip.com/topic/34810416
Credit รูปตอนนี้จาก Youtube review Delirium Tremens #ResterBIER 28 ค่ะ