koppepan ขนมปังปลุกพลังชาตินิยม ญี่ปุ่น
วันก่อนผู้เขียนได้มีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ลองทางขนมปัง ตัวหนึ่งที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า Koppepan เพื่อนญี่ปุ่นเล่าให้ฟังว่าขนมปังนี้มีคุณค่าด้านจิตใจสำหรับคนญี่ปุ่นนะ จึงเกิดความสงสัย ว่าประวัติความเป็นมาอย่างไร จึงไปลองหาข้อมูลมาดู หากเพื่อๆคนไหนมีข้อมูลเพิ่มเติมแชร์ได้นะครับ koppepan ก็คือ hot dog bread ของทางตะวันตกนั่นเอง ญี่ปุ่นเรียก koppepan ตามรากศัพท์เดิมในภาษาฝรั่งเศส คือ coupe pain (มีดฝ่าขนมปัง หรือขนมปังฝ่าซีกนั่นเอง )ลักษณะจะเป็นขนมปังทรงยาวรีจะฝ่าครึ่งตามแนวยาวเพื่อใส่ไส้ต่าง ๆ ไว้ตรงกลาง koppepan มีมาตั่งแต่สมัยไหนไม่แน่ชัดแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นช่วงที่ประเทศญี่ปุ่นต้องประสบกับภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ถึงขีดสุด งบประมาณของประเทศก็ต้องถูกนำไปใช้ในการทำสงครามโลกครั้งที่ 2(บางข้อมูลว่างบประมาณส่วนใหญ่นำไปผลิตอาวุธเพื่อต่อกรกับอเมริกาในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2) รัฐบาลจึงประกาศนโยบายรัดเข็มขัด ให้ประชาชนช่วยกันประหยัด ทุกสิ่งทุกอย่างดูจะขาดแคลนไปหมดรวมทั้งอาหารการกิน คนญี่ปุ่นในสมัยนั้นก็ต้องหาอาหารที่มีราคาถูก ทำง่าย และพกพาสะดวกมาบริโภคกัน koppepan ก็เป็นอาหารอีกชนิดที่นิยมแพร่หลายในขณะนั้นเพราะขนาด รูปทรงสะดวกในการพกพา เก็บไว้ได้นานกว่าข้าวหรืออาหารอื่น ๆ และที่สำคัญราคาประหยัด มักใช้เป็นอาหารกลางวันสำหรับนักเรียน และเป็นอาหารยอดนิยมของชนชั้นกลาง ในสมัยนั้นส่วนประกอบมีแค่ขนมปังทรงยาวรี ผ่าซีก(hot dog bread) มาการีนและแยม , yakisoba ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอาหารที่ทำกินง่ายสุด ราคาถูกสุดสำหรับในภาวะรำเค็ญ ทุกข์ยากของประเทศญี่ปุ่นก็ว่าได้ เพราะเหตุนี้ถ้าคนสมัยก่อนที่ผ่านประสบการณ์ในภาวะลำบากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในทุกครั้งที่ได้ทาน koppepan บางคนถึงกับน้ำตาซึมเพราะจะหวนรำลึกถึงความเจ็บปวดของสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นพลังปลุกชาตินิยมของคนในญี่ปุ่นให้ร่วมแรงร่วมใจกัน ให้ผ่านพ้นความทุกข์ในครั้งนั้นมาได้
จากอดีตถึงปัจจุบัน koppepan ก็ยังเป็นอาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น และได้รับการพัฒนารูปแบบของไส้ให้มีหลากหลายรสชาติมากขึ้น เป็นอาหารที่ทำได้ง่ายคล้ายแซนวิชหรือแฮมเบอร์เกอร์ เนื้อขนมปังจะนุ่มอร่อยกว่าเนื้อขนมปังของฝั่งชาติตะวันตก ซึ่งจะเข้ากันได้ดีกับไส้ต่าง ๆ ที่แต่ละคนจะนำมาประยุกต์ในการทำ จึงเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน และก็มีหลายบริษัทที่นำ koppepan มาทำเป็นธุรกิจออกขายจนประสบความสำเร็จอย่างมากมาย สำหรับในประเทศไทยก็เคยเห็นขนมปังลักษณะ koppepan วางจำหน่ายอยู่เหมือนกันตามร้านเบอร์เกอรี่ชั้นนำ ลองหาชิมดูนะค่ะ
ลักษณะของ koppepan จะเป็นขนมปังทรงยาวรีจะฝ่าครึ่งตามแนวยาวเพื่อใส่ไส้ต่าง ๆ ไว้ตรงกลาง เนื้อขนมปังของญี่ปุ่นจะนุ่มอร่อยถูกลิ้นกับคนแถบเอเซียมากกว่าเนื้อขนมปังจากทางฝั่งชาติตะวันตก
koppepan ยังมีอีกหลากหลายไส้ เช่น chocolate cream , yakisoba, citrus-orange-whip cream ฯลฯ
koppepan yakisoba
koppepan citrus-orange-whip cream
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จากjapfoodonline,และเว็บไซต์ของ yamazaki
koppepan ขนมปังปลุกพลังชาตินิยม ญี่ปุ่น
วันก่อนผู้เขียนได้มีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ลองทางขนมปัง ตัวหนึ่งที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า Koppepan เพื่อนญี่ปุ่นเล่าให้ฟังว่าขนมปังนี้มีคุณค่าด้านจิตใจสำหรับคนญี่ปุ่นนะ จึงเกิดความสงสัย ว่าประวัติความเป็นมาอย่างไร จึงไปลองหาข้อมูลมาดู หากเพื่อๆคนไหนมีข้อมูลเพิ่มเติมแชร์ได้นะครับ koppepan ก็คือ hot dog bread ของทางตะวันตกนั่นเอง ญี่ปุ่นเรียก koppepan ตามรากศัพท์เดิมในภาษาฝรั่งเศส คือ coupe pain (มีดฝ่าขนมปัง หรือขนมปังฝ่าซีกนั่นเอง )ลักษณะจะเป็นขนมปังทรงยาวรีจะฝ่าครึ่งตามแนวยาวเพื่อใส่ไส้ต่าง ๆ ไว้ตรงกลาง koppepan มีมาตั่งแต่สมัยไหนไม่แน่ชัดแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นช่วงที่ประเทศญี่ปุ่นต้องประสบกับภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ถึงขีดสุด งบประมาณของประเทศก็ต้องถูกนำไปใช้ในการทำสงครามโลกครั้งที่ 2(บางข้อมูลว่างบประมาณส่วนใหญ่นำไปผลิตอาวุธเพื่อต่อกรกับอเมริกาในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2) รัฐบาลจึงประกาศนโยบายรัดเข็มขัด ให้ประชาชนช่วยกันประหยัด ทุกสิ่งทุกอย่างดูจะขาดแคลนไปหมดรวมทั้งอาหารการกิน คนญี่ปุ่นในสมัยนั้นก็ต้องหาอาหารที่มีราคาถูก ทำง่าย และพกพาสะดวกมาบริโภคกัน koppepan ก็เป็นอาหารอีกชนิดที่นิยมแพร่หลายในขณะนั้นเพราะขนาด รูปทรงสะดวกในการพกพา เก็บไว้ได้นานกว่าข้าวหรืออาหารอื่น ๆ และที่สำคัญราคาประหยัด มักใช้เป็นอาหารกลางวันสำหรับนักเรียน และเป็นอาหารยอดนิยมของชนชั้นกลาง ในสมัยนั้นส่วนประกอบมีแค่ขนมปังทรงยาวรี ผ่าซีก(hot dog bread) มาการีนและแยม , yakisoba ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอาหารที่ทำกินง่ายสุด ราคาถูกสุดสำหรับในภาวะรำเค็ญ ทุกข์ยากของประเทศญี่ปุ่นก็ว่าได้ เพราะเหตุนี้ถ้าคนสมัยก่อนที่ผ่านประสบการณ์ในภาวะลำบากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในทุกครั้งที่ได้ทาน koppepan บางคนถึงกับน้ำตาซึมเพราะจะหวนรำลึกถึงความเจ็บปวดของสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นพลังปลุกชาตินิยมของคนในญี่ปุ่นให้ร่วมแรงร่วมใจกัน ให้ผ่านพ้นความทุกข์ในครั้งนั้นมาได้
จากอดีตถึงปัจจุบัน koppepan ก็ยังเป็นอาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น และได้รับการพัฒนารูปแบบของไส้ให้มีหลากหลายรสชาติมากขึ้น เป็นอาหารที่ทำได้ง่ายคล้ายแซนวิชหรือแฮมเบอร์เกอร์ เนื้อขนมปังจะนุ่มอร่อยกว่าเนื้อขนมปังของฝั่งชาติตะวันตก ซึ่งจะเข้ากันได้ดีกับไส้ต่าง ๆ ที่แต่ละคนจะนำมาประยุกต์ในการทำ จึงเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน และก็มีหลายบริษัทที่นำ koppepan มาทำเป็นธุรกิจออกขายจนประสบความสำเร็จอย่างมากมาย สำหรับในประเทศไทยก็เคยเห็นขนมปังลักษณะ koppepan วางจำหน่ายอยู่เหมือนกันตามร้านเบอร์เกอรี่ชั้นนำ ลองหาชิมดูนะค่ะ
ลักษณะของ koppepan จะเป็นขนมปังทรงยาวรีจะฝ่าครึ่งตามแนวยาวเพื่อใส่ไส้ต่าง ๆ ไว้ตรงกลาง เนื้อขนมปังของญี่ปุ่นจะนุ่มอร่อยถูกลิ้นกับคนแถบเอเซียมากกว่าเนื้อขนมปังจากทางฝั่งชาติตะวันตก
koppepan ยังมีอีกหลากหลายไส้ เช่น chocolate cream , yakisoba, citrus-orange-whip cream ฯลฯ
koppepan yakisoba
koppepan citrus-orange-whip cream
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จากjapfoodonline,และเว็บไซต์ของ yamazaki