koppepan ขนมปังปลุกพลังชาตินิยม ญี่ปุ่น

กระทู้สนทนา
koppepan ขนมปังปลุกพลังชาตินิยม ญี่ปุ่น





วันก่อนผู้เขียนได้มีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ลองทางขนมปัง ตัวหนึ่งที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า Koppepan เพื่อนญี่ปุ่นเล่าให้ฟังว่าขนมปังนี้มีคุณค่าด้านจิตใจสำหรับคนญี่ปุ่นนะ จึงเกิดความสงสัย ว่าประวัติความเป็นมาอย่างไร จึงไปลองหาข้อมูลมาดู หากเพื่อๆคนไหนมีข้อมูลเพิ่มเติมแชร์ได้นะครับ koppepan  ก็คือ hot dog bread ของทางตะวันตกนั่นเอง ญี่ปุ่นเรียก koppepan ตามรากศัพท์เดิมในภาษาฝรั่งเศส คือ coupe pain (มีดฝ่าขนมปัง หรือขนมปังฝ่าซีกนั่นเอง )ลักษณะจะเป็นขนมปังทรงยาวรีจะฝ่าครึ่งตามแนวยาวเพื่อใส่ไส้ต่าง ๆ ไว้ตรงกลาง  koppepan มีมาตั่งแต่สมัยไหนไม่แน่ชัดแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นช่วงที่ประเทศญี่ปุ่นต้องประสบกับภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ถึงขีดสุด งบประมาณของประเทศก็ต้องถูกนำไปใช้ในการทำสงครามโลกครั้งที่ 2(บางข้อมูลว่างบประมาณส่วนใหญ่นำไปผลิตอาวุธเพื่อต่อกรกับอเมริกาในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2)   รัฐบาลจึงประกาศนโยบายรัดเข็มขัด ให้ประชาชนช่วยกันประหยัด  ทุกสิ่งทุกอย่างดูจะขาดแคลนไปหมดรวมทั้งอาหารการกิน คนญี่ปุ่นในสมัยนั้นก็ต้องหาอาหารที่มีราคาถูก ทำง่าย และพกพาสะดวกมาบริโภคกัน   koppepan ก็เป็นอาหารอีกชนิดที่นิยมแพร่หลายในขณะนั้นเพราะขนาด รูปทรงสะดวกในการพกพา เก็บไว้ได้นานกว่าข้าวหรืออาหารอื่น ๆ และที่สำคัญราคาประหยัด มักใช้เป็นอาหารกลางวันสำหรับนักเรียน และเป็นอาหารยอดนิยมของชนชั้นกลาง ในสมัยนั้นส่วนประกอบมีแค่ขนมปังทรงยาวรี ผ่าซีก(hot dog bread) มาการีนและแยม , yakisoba ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอาหารที่ทำกินง่ายสุด ราคาถูกสุดสำหรับในภาวะรำเค็ญ ทุกข์ยากของประเทศญี่ปุ่นก็ว่าได้  เพราะเหตุนี้ถ้าคนสมัยก่อนที่ผ่านประสบการณ์ในภาวะลำบากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2   ในทุกครั้งที่ได้ทาน koppepan บางคนถึงกับน้ำตาซึมเพราะจะหวนรำลึกถึงความเจ็บปวดของสงครามโลกครั้งที่ 2   และเป็นพลังปลุกชาตินิยมของคนในญี่ปุ่นให้ร่วมแรงร่วมใจกัน ให้ผ่านพ้นความทุกข์ในครั้งนั้นมาได้

    จากอดีตถึงปัจจุบัน koppepan ก็ยังเป็นอาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น และได้รับการพัฒนารูปแบบของไส้ให้มีหลากหลายรสชาติมากขึ้น   เป็นอาหารที่ทำได้ง่ายคล้ายแซนวิชหรือแฮมเบอร์เกอร์  เนื้อขนมปังจะนุ่มอร่อยกว่าเนื้อขนมปังของฝั่งชาติตะวันตก ซึ่งจะเข้ากันได้ดีกับไส้ต่าง ๆ ที่แต่ละคนจะนำมาประยุกต์ในการทำ   จึงเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน และก็มีหลายบริษัทที่นำ koppepan มาทำเป็นธุรกิจออกขายจนประสบความสำเร็จอย่างมากมาย  สำหรับในประเทศไทยก็เคยเห็นขนมปังลักษณะ koppepan วางจำหน่ายอยู่เหมือนกันตามร้านเบอร์เกอรี่ชั้นนำ ลองหาชิมดูนะค่ะ

ลักษณะของ koppepan จะเป็นขนมปังทรงยาวรีจะฝ่าครึ่งตามแนวยาวเพื่อใส่ไส้ต่าง ๆ ไว้ตรงกลาง เนื้อขนมปังของญี่ปุ่นจะนุ่มอร่อยถูกลิ้นกับคนแถบเอเซียมากกว่าเนื้อขนมปังจากทางฝั่งชาติตะวันตก
  
  
  
          
koppepan ยังมีอีกหลากหลายไส้ เช่น  chocolate cream   , yakisoba, citrus-orange-whip cream ฯลฯ
              
        

koppepan yakisoba


koppepan citrus-orange-whip cream


ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จากjapfoodonline,และเว็บไซต์ของ yamazaki
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่