กระทะเทฟล่อนราคาถูก เป็นอันตรายกับสุขภาพไหม

กระทู้คำถาม
กระทะเทฟล่อน ผลิตจากจีน ซื้อที่ห้างค้าปลีก สีสรรสวยดีค่ะ ข้างในก็เคลือบเทฟล่อน แต่ไม่รู้ว่าจะอันตรายหรือเปล่า เพราะถ้าเป็นของมียี่ห้อ ราคาจะสูงทีเดียว เลยอยากทราบว่าสารเคลือบเทฟล่อนที่ใช้เคลือบนี้ จะปลอดภัยไหมคะ ?

ขออนุญาตลงรูปนะคะ ถ้ารูปใหญ่ไปต้องขออภัยด้วยค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 11
แล้วเทฟล่อนกระทะถูกๆ กับของแพงๆ มันเป็นเทฟล่อนเกรดเดียวกันรึเปล่าน๊าา


เทฟล่อน เป็นชื่อของสารเคมีที่อยู่ในแกสธรรมชาติ (Ethylene) + ธาตุฟลูออรีน
เรียกว่า Poly Tetra Fluoro Ethylene .. PTFE

ธาตุฟลูออรีน มันกัดกร่อนรุนแรงมาก เพราะมันขาดแคลนอีเล็คตรอน (นางอิจฉาตัวร้าย!(
พอเจอกับ Ethylene .. พ่อพระใจบุญ อีเล็คตรอนเหลือเยอะแยะ
นางเลย "เต็มตื้น" สงบลง ถือศีลกินเจ ไม่สนใจอะไรใครทั้งสิ้น เกาะติดหนึบแต่กับ Ethylene เท่านั้น ไฟลนไม่สน กรดด่างรุมตึ้บไม่แคร์ น้ำมันมาโดนไม่แปดเปื้อน ฯลฯ

มีเกรดเดียว

แต่กระบวนการการผลิต .. อาจมีสารเจือปน .. พวกตัวประกอบขี้อิจฉาเล็กๆ
โดนไฟ 2-3 หน ไม่มีจ่ายค่าตัว ก็หายเรียบหมด

ปลอดภัยระดับหนึ่งหละ


ปัญหา "ราคา และ เกรด" มันขึ้นกับว่า "รูพรุน" บนผิวโลหะ ทำได้มากน้อยแค่ไหน

ถ้าทำรูเล็กจิ๋วๆๆๆ และเต็มทั้งแผ่น .. เป็นร้อยๆล้านรู ให้อยู่อาศัยยึดเหนี่ยว
คู่เปอร์เฟคนี้ ก็อยู่นาน

ถ้ารูลึกๆ ก็อยู่นาน

ถ้าทำหนาๆ ก็อยู่นาน

แต่การสร้างรูเล็กๆ ลึกๆ เป็นล้านๆรูให้หรูหราดูดี
มันแพ๊งงงงงงงงงงงงงง

ยิ่งเคลือบหนาๆ ก็ยิ่งแพ๊งงงงงงงง

กระทะจีน .. รูตื้น มีน้อย เคลือบบางเฉียบ
ก็ถูกดีหละ ยิ้ม
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
เทฟล่อน เป็น "ปลาสติก" พิเศษ

ทนความร้อนสูง ทนสารเคมีที่มีฤทธิกัดกร่อนรุนแรง "แทบทุกอย่างในโลกนี้"
ฉนั้น .. ไม่เป็นพิษเป็นภัยอะไรกับร่างกาย เพราะต่อให้กินเข้าไป น้ำย่อยก็ย่อยไม่ได้ ไม่ถูกดูดซึม

ไม่มีอะไรเกาะติด และ ไม่เกาะติดอะไร
ฉนั้น เอามาเคลือบกระทะ ทำให้ลื่น ทอดอะไรก็ไม่มีคราบเกาะติด

อ้าว? ไม่เกาะติดอะไร แล้วเอามาเคลือบให้ติดกระทะได้อย่างไร?
ตอนผลิตตัวกระทะ ก็ทำให้ผิวมีรูพรุนเล็กๆ
แล้วเอาสารตั้งต้น ไปทำปฏิกิริยาบนผิว .. ก่อเกิด teflon ในรูพรุนและนอกรู
มันถึง "ยึดติดกันได้"
ความคิดเห็นที่ 16
เดี๋ยวนี้กระทะเทฟล่อน ราคาไม่แรงมากครับ แต่อายุการใช้งานก็จะตามราคาไปที่เคยใช้ๆมาราวๆ 2 ปีเปลี่ยนที แต่ของจีนไม่แน่ใจนะ 5555+ ยิ่งถ้ามีใช้คู่กับตะหลิวสแตนเลสด้วย ขูดทุกวัน ยิ่งล่อนสมชื่อแน่ครับ ตัวสารเคลือบก็จะเป็นอันตรายกับร่างกาย ถ้าไม่ได้ทำอาหารบ่อย มีไว้เผื่อทำ ก็พอใช้ได้ครับไม่ได้แย่ แต่ถ้าเอาดีๆทนๆ ทำกับข้าวทุกวัน ใช้เป็นกระทะเคลือบหินอ่อนจะปลอดภัยกว่า อย่างของ Dreamchef เลยดีกว่า ราคาแค่เกือบๆพันบาท แต่ตัวสารเคลือบจะปลอดภัยไม่อันตราย อย่างน้อยก็ผ่านการรับรอง KFDA(อย.เกาหลี) ในระยะยาวยังไงก็คุ้ม ดีกว่าเยอะ เลือกที่การใช้งานของเราครับ แต่ยังไงผมก็ไม่เคยใช้ตะหลิวสแตนเลสกับกระทะเคลือบนะครับ 5555+
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่