EasyCooking --->> Chocolate Mint <<--- ง่ายๆ



Chocolate ถือเป็นขนมหวานที่สามารถนำมาดัดแปลงเป็นผลงานตัวเองได้ง่ายมากๆ โดยขึ้นอยู่กับแม่พิมพ์ และการครีเอทเมนูของแต่ละบุคคล

โดยพระเอก-นางเอก ในเมนูนี้ คงเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก ช็อกโกแลต โดยใช้เป็น2แบบคือ dark chocolate กับ white chocolate(ที่ใช้ white chocolate เพื่อใส่สีเขียวออกมิ้นต์ และใส่กลิ่นมิ้นต์ค่ะ แต่ใช้ตัว dark chocolate ใส่กลิ่นก็ได้นะคะ ถ้าใครไม่มี white chocolate)


รูปภาพจาก http://ppantip.com/topic/33087978

ตัวนี้เป็นยี่ห้อ TULIP ถือว่ารสชาติใช้ได้เลยนะคะ นางมีรสหวานของนางอยู่แล้ว โดยส่วนตัวโอเคกับรสชาตินี้แล้ว เลยไม่มีการปรุงแต่งใดๆเพิ่มค่ะ หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปนะคะ แต่แนะนำที่แม็คโครค่ะ ราคาจะถูกกว่า

สำหรับ dark chocolate ใครชอบขมๆ จะแนะนำอีกตัวค่ะ เป็นยี่ห้อ Beryl’s gourmet ซึ่งจะขมกว่า ของ TULIP


หรือใช้เป็น chocolate bar ทั่วไป ก็ได้นะคะ แต่ราคานางจะสูงไปนิดนึง


**หากต้องการเติมความหวาน ให้ใส่ นมข้นหวานค่ะ
**หากต้องการให้ช็อกโกแลตเงางามเวลาถอดออกจากพิมพ์ ให้ใส่เนยลงไปหน่อยนะคะ

สำหรับกลิ่นมิ้นต์ เราใช้ของ McCormick ตัวนี้ซื้อที่แม็คโครเหมือนกันค่ะ ชั่งใจอยู่นาน เนื่องจากราคาสูง แค่อยากซื้อมาลองทำเล่นๆ  ตามรูปเลยนะคะ ยิ้ม



สำหรับพิมพ์ ใช้เป็นพิมพ์ซิลิโคนอ่ะค่ะ ราคาจะสูงนิดนึง ใครอยากลองทำเล่น แนะนำให้ลองใช้ถาดน้ำแข็ง เชื่อว่าน่าจะมีทุกบ้านเนอะ ถ้าอยากทำของขวัญวาเลนไทน์ ซื้อพิมพ์วุ้นรูปหัวใจ ใสๆ ก็ได้ค่ะ ไม่แพง แถมเหมาะกับเทศกาลด้วย (โดยปกติ ของขวัญควรให้ไม่ซ้ำ ในแต่ละปี จะได้ไม่ต้องซื้อเก็บไว้ ^^)


ส่วนประกอบ
1)    Dark chocolate
2)    White chocolate
3)    กลิ่น Mint
4)    สีผสมอาหารสีเขียว (อาจผสมสีฟ้าลงไปหน่อย เพื่อให้ออกมิ้นต์มากขึ้น)


วิธีการทำ
1)    เราเริ่มจากทำ white chocolateก่อน เนื่องจากพอทำ dark ต่อจะได้ไม่ต้องล้างหม้อ >< ความขี้เกียจมาเลย

2)    หั่นwhite chocolate หรือทุบๆ พอให้นางแตกเป็นเศษเล็กๆ เพื่อง่ายต่อการละลาย

3)    มาถึงขั้นการตุ่นchocolate เราจะใช้ หม้อสองใบ ขนาดต่างกัน โดยหม้อใหญ่ใส่น้ำ ไม่ต้องท่วมนะเดี๋ยวจะล้นตอนเดือด หม้อเล็กใส่chocolate  นำ หม้อเล็กวางบนหม้อใหญ่ จากนั้นคอยคนเพื่อช่วยให้chocolateละลายได้เร็วขึ้น
##มีอีกวิธีนึงคือใช้ไดร์เป่าผมเป่า เคยลองแล้วใช้ได้เลยค่ะ สะดวกดีด้วยสำหรับคนอยู่หอนะคะ ยิ้ม


รูปภาพจาก http://cooking.kapook.com/view111881.html


4)    เมื่อละลายดีแล้ว ปิดเตา นำช็อกโกแลตมา ใส่สีเขียว และเติมกลิ่นมิ้นต์ลงไปค่ะ จากนั้นเทใส่ลงพิมพ์ หากพิมพ์มีความละเอียดมาก ควรให้ช็อกโลแลตเหลวๆหน่อยนะคะ ไม่งั้นนางจะหนืดๆ ไม่ลงร่องพิมพ์ เดี๋ยวไม่สวย เคาะพิมพ์ลงกับโต๊ะเบาๆ เพื่อไล่อากาศ และให้แรงโน้มถ่วงทำงานได้ดีขึ้น อู้วววว ดูมีหลักการ 5555555
## ใครไม่ชอบมินต์หรือหาซื้อไม่ได้ ลองกลิ่นอื่นดูนะคะ พวกส้ม สตรอเบอร์รี่ เมล่อน >< ส่วนตัวลองสตรอเบอร์รี่แล้ว อร่อยยยย ใส่ เป็น สตรอเบอร์รี่อบแห้งลงไปด้วยยิ่งอร่อยเลยยยย


5)    จากนั้นเริ่มตุ๋น dark chocolate ค่ะ ทำคล้ายกับการทำ white chocolate เลยค่ะ ระหว่างตุ๋น ให้นำ ช็อกโกแลตที่อยู่ในพิมพ์เข้าช่องฟรีซ เพื่อให้เช็ตตัวและคงรูปได้เร็วยิ่งขึ้น

6)    ตุ๋น dark chocolate เสร็จก็นำมาหยอดใส่พิมพ์ต่อ นำเข้าช่องฟรีซ พอแข็งได้ที่ ก้นำมาแกะพิมพ์ออก เก็บใส่กล่อง อยู่ได้อีกนาน ><

7)    Finish !!!

ในรูป ที่เห็นตัวหนังสือขาดหาย เพราะ ไม่ได้เคราะและช็อกโกแลตยังข้นเกินไปค่ะ แต่อันสวยๆที่เคราะพิมพ์ ไม่ได้ถ่าย ><


ต่อยอด เมนูนี้ เป็นช็อกโกแลตใส่ไส้ เหยดดดดด ไม่ใช่ขนมใส่ไส้นะ 5555555
1)    อาจเติม ถั่วเม็ดมะม่วงพิมพานต์(ควรบุให้แตกเล็กน้อย) ลงไป
2)    เยลลี่ เจลลี่แบร์ หวานๆ หนึบ อร่อยดีนะคะ
3)    มาร์ชเมลโล่
4)    ผลไม้อบแห้ง
5)    คาราเมล
6)    เนยถั่ว (ที่ใช้ทาขนมปังอ่ะค่ะ)

ต่อยอดช็อกโกแลตที่เหลือ ซื้อมาแล้ว ทำอะไรดี TT
มันอยู่ที่เราครีเอทนะคะ อยากกินไรก็ทำ อย่าสนว่าทานได้หรือไม่ได้ ของทุกอย่างที่ทานได้มารวมกัน มันก็น่าจะทานได้........มั้งนะคะ 555555555555
มาดูเบสิคก่อนเลย
1)    เคลือบผลไม้สด ไม่ว่าจะเป็น สตรอเบอร์รี่ แคนตาลูป กล้วย ส้ม เชอร์รี่ กีวี่


2)    เคลือบซีเรียล (แนะนำแช่เย็นจะอร่อยมาก ><)

3)    นำมาเคลือบไอศกรีมก็ได้ โรยถั่วหน่อย อร่อยเลยยย


4)    ทำเป็นดิฟ มาร์ชเมลโล่ได้


5)    เคลือบเมล็ดทานตะวัน ><

6) นำมาละลายผสมในส่วนผสมทำคุ๊กกี้ จะได้เป็นคุ๊กกี้รสช๊อกโกแลต (หลังจากอบตัวคุ๊กกี้จะนิ่มเล็กน้อย ต้องผึ่งลม จะได้คุ๊กกี้ช็อกโกแลตเต็มคำ ><)

ใครมีเมนูแนะนำต่อยอดจากช็อกโกแลตที่ซื้อมาไหมคะ แนะนำได้นะ ตอนนี้ยังมีอยู่ในตู้เย็นอยู่เลย 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่