สงสัย ในอกไก่นุ่ม cp มีจ สารคงตัว สารชุ่มชื้น สารคุมความเป็นกรดมันคืออะไร ทานบ่อย ๆ จะอันตรายไหม

กระทู้คำถาม
ซื้ออกไก้ซีพีมากิน อร่อยดีนะ แต่สงสัย สารคงตัว สารชุ่มชื้น สารคุมความเป็นกรดมันคืออะไร ทานบ่อย ๆ จะอันตรายไหมคะ


สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
สารเคมีเหล่านี้ใช้ได้ในอาหารค่ะ ในปริมาณที่เหมาะสม

อาหารทุกชนิดที่ผลิตในระดับอุตสาหกรรมทั้งเล็กใหญ่ ไม่พ้นเรื่องสารเคมี
เรียกรวมๆว่า Food Additive มีเยอะแยะมากมาย
-- สารป้องกันการหืน (antioxidant)
-- ซีเควสเตนท์ (sequestrant)
-- กรดอินทรีย์ (organic acid)
-- สารที่ช่วยให้ข้นหรือช่วยให้คงตัว (thickening agent and stabilizing agent)
-- สารที่ทำให้เกิดเจล (gelling agent)
-- สีผสมอาหาร (coloring agent)
-- สารปรุงแต่งกลิ่นรสอาหาร (flavoring agent)
-- สารเสริมรส ( flavor enhancer ) กระตุ้นกลิ่นรสของอาหาร
-- สารให้ความหวานแทนน้ำตาล (sugar substitute)
-- สารปรับความเป็นกรด-ด่าง (acid regulator) ควบคุมความเป็นกรด-ด่างของอาหาร เช่น กรด ด่าง บัฟเฟอร์
-- สารเคลือบผิว ( glazing agent ) เคลือบผิวของอาหาร
-- สารช่วยให้คงรูป ( firming agent) ให้เนื้อเยื่อของผัก ผลไม้ คงรูป
-- สารช่วยเก็บความชื้น ( humectant ) ป้องกันไม่ให้อาหารแห้ง
-- สารทำให้เปียก (wetting agent)
-- สารปรับคุณภาพแป้ง ( flour treatment agent ) เติมลงไปในแป้งเพื่อปรับปรุงคุณภาพ และสี ของผลิตภัณฑ์ขนมอบ
-- เอนไซม์ (enzyme)

หาอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ
http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/0331/food-additive-%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%96%E0%B8%B8%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%9B%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่