การตั้งราคาสินค้าและกลไกการตลาด กับจังหวัดที่เรียกว่า...ห่างไกลเมืองหลวง

กระทู้สนทนา
การตั้งราคาสินค้า ที่ใช้ฝีมือทำ ไม่ว่าจะ อาหาร เครื่องดื่ม ขนม เบเกอรี่ หรือ งานช่าง ฯลฯ มันเป็นอะไรที่

" ยาก " ในความรู้สึกเนอะ... คือ ... มันไม่มีความพอดี หรือ เห็นพ้องต้องกันหมด ทุกคนหรอก

แถวบ้าน ... ที่พึ่งมาอยู่

" ร้านข้าวข้างทาง "  เป็นเพิงๆ ด้วยซ้ำ  
ขายข้าวจานละ 40 บาท (หมู)  แต่ถ้าเป็น ทะเล  45 บาท  ถ้าเป็นรวมมิตร  50 บาท
--- คนที่ว่าอร่อย ก็ว่า " ไม่แพง "   บางคนที่ว่า ไม่อร่อย  แน่นอนค๊า... " แพง ฉ-บ หาย "

" น้ำปั่น " ผลไม้สด ๆ แก้วละ 20-25
คนที่รัก สุขภาพ  ก็ว่า " ไม่แพง "   แต่ คนที่กะจะกินแก้กระหาย  " แพง บาน ตะ ไท "

" ขนม " .... คนที่ รู้จัก ... ที่เค้าเคยกิน ตามร้านกาแฟ ร้าน เบเกอรี่... เค้าก็จะรู้ราคา อยู่แล้ว ว่าราคา อยู่ในช่วงไหน

เรื่องนี้ เจอมากะตัว.... เจ็บจี๊ดๆ.... ตลอดเวลา

1.  ขนมปังกระเทียม  ( ถ้าตีเป็น 1 แผ่น ขนมปังปอนด์ เท่ากับ 5 แผ่น  + 1/2 แผ่น   อะ 5แผ่นครึ่ง)  ขาย 20 บาท  แพงค๊า....

มาพูดว่า  " แพงไม่ว่า " .... มาพูดว่า " ขนมอะไร  ไม่รู้จัก "  แล้วที่สุดพอให้ชิม..... " ไม่อร่อย ".....

ไม่ได้ จี๊ดใจกับคำว่า " ไม่อร่อยน่ะ" แต่... บางที เราก็อยากรู้ว่า ...  เราต้องปรับเปลี่ยน ยังไงบ้าง มันถึงจะถูกใจ.... แต่นี้ได้แต่คำว่า " ไม่อร่อย " ....แล้วแน่นอนค่ะ  " ไม่ซื้อ "......... (จบชีวิตแม่ค้า)

2.  ขนมเค้ก ไม่ว่าจะเค้กส้ม  หรือ เค้กช็อกโกแลต  ชิ้นขนาดที่ขายตามร้านกาแฟ ทั่วไป (ประมาณ 3 ปอนด์ แบ่งได้ 8.5 ชิ้น)  เราต้องขายอยู่ที่ ชิ้นละ 20 บาท   ไม่งั้น..ขายไม่ได้ ค๊า...

3. เค้กโรล ขนาดตามรูป... เราก็ต้องขายอยู่ที่ 20 บาท

4. คุกกี้เนย ลูกเกด + ช็อคชิพ  ลูกขนาด 18-20 กรัม (ก่อนอบ) เราต้องขาย 6 ชิ้น 10 บาท (เศร้าใจที่สุด)

ทั้งนี้.. เราคิดไม่ตกเลยว่า.... ที่เป็นหนี้ ลงทุนมาทำขนม กะว่า จะส่ง โรงเรียน... แต่ที่ไหนได้... .. ยังไม่มีความแน่นอน ... (หรือชวด ก็ไม่รู้)

มันจะไหว หรอเนี้ย.....

ครั้นจะหาตลาด ... แต่...  จุดที่อยู่ เป็นจุดที่ .......

1. แบ่งแยกเรื่อง ศาสนา ที่จะต้อง กำหนดว่า... ศาสนาไหน กินของศาสนานั้น
2. ประชากรที่นี้ เป็นผู้สูงอายุ ซะมาก... (ป้าๆ จับกลุ่ม เม้ามอยท์)  และแน่นอนว่า  " เขาไม่เคยกิน บางคน ไม่เคยกินคุ๊กกี้มาก่อนเลย " (อายุ จะ 50 แล้ว) ซึ่งเขาก็ไม่รู้จะแนะนำ หรือ เสนอแนะ เรายังไง (นี้ยังน่ารักน่ะ.... แค่ชิมแล้วบอกว่า.. เค็มไป หวานไป เราก็ โอเคแล้ว)
3. คนที่นี้ ส่วนใหญ่... อะไรที่เค้าไม่รุ้จัก... " ฉ๊านว่าแพงไว้ก่อน ..... ขนมอะไร ไม่รู้จัก แพงจัง " ...... บางที เจอคำว่า...  ราคาเท่านั้น ... (ลด) ไม่ได้หรอ.... แต่ไม่ได้ซื้อนะค่ะ
4. ล่าสุด เจอค๊า...  " บุคคล ผู้คร่ำหวอด " วงการ เบเกอรี่ ... ถึงขั้นทำ ชิฟฟ่อนส่ง 80 ถ้วย หมดทุกวัน...  เค้าทำเค้กกล้วยหอม มาขายส่งแข่งกับเรา...
เค้าแพ็คเป็น ถาดโฟม 4 ชิ้น เล็กๆ (ไม่ถึงกับจิ๋ว) ชิ้นละ 6 บาท  ถาดละ 24 บาท (ถาดโฟม แรฟปิดมา).... คือ พื้นที่ในถาด โล่งจน ขนมกลิ้งไปมาได้...


ทั้งนี้ ... เราแทบจะหมดกำลังใจ.... คือ ... ที่เปลี่ยนโน้น เปลี่ยนนี้ พยายามทำอะไรก็ได้ ที่เก็บได้นาน ไม่เสียง่าย เพราะทำขนมเค้ก ไปฝากร้านข้าว  ร้านก็ร้อน ขนมก็น่าจะเก็บได้แค่ 1-2 วัน แค่นั้น....
แต่พอจะทำอย่างอื่น... " พอคำว่า แพง มาก่อน " เลย.... ไม่รู้จะทำไงดี... คือ... ขนมเค้ก มันถูกมากไง.... T_T

แรงผลักดันให้พยายามทำโน้น ทำนี้... คือ.... " เงิน และ หนี้ " ... 55+

ทั้งนี้ เราอยากจะเปลี่ยนการทำขนมเค้ก เป็น ทำคุ๊กกี้ เนย ซะ...( เก็บได้นาน แถม ก็ยังดูดี )   ทุกๆ ท่านคิดว่ายังไงบ้างค่ะ...
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่