Toppenyaki อาหารญี่ปุ่น



Tonpeiyaki เป็นอาหารญี่ปุ่น ลักษณะเป็น แซนดืวิช ที่ ด้านล่างเป็นไข่ทอด ไส้เป็นเนื้อหมูทอด  ส่วนด้านบนเป็นแป้ง Okonomiyaki ราดด้วยซอส Okonomiyaki

อาหารจานนี้ได้ไปรู้จักครั้งแรกที่ร้าน Hontonpei Okonomiyaki ในเมือง Okayama

Tonpeiyaki จากร้าน Hontonpei Okonomiyaki เมือง Okayama



เครื่องปรุง
- แป้ง Okonomiyaki (แป้งสาลีเอนกประสงค์ ผสมน้ำให้ข้น)
- หมูสันนอก หั่นเป็นแผ่นๆ หนา 3 มม. หรือ หมูส่วนอื่น
- ไข่ไก่
- ซอส Okonomiyaki

สำหรับแป้ง Okonomiyaki นั้น ตามตำรับจะต้องผสมมันมือเสือไปด้วย ที่บ้านเรามีขายที่ซูเปอร์ฟูจิ ราคาสูงพอสมควร

ทำแป้ง Okonomiyaki แบบง่ายๆ เอาแป้งสาลีเอนกประสงค์ผสมน้ำ ให้แป้งข้นๆ บางตำราก็จะผสมน้ำซุปดาชิ ทำให้มีรสปลาแห้ง

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเคลือบ พอกระทะร้อน ตักแป้งใส่กระทะ เกลี่ยให้เป็นรูปวงรี


เอาหมูสันนอกวางบนแป้ง 1 ชิ้น ตักแป้งราดนิดหน่อย


พอแป้งด้านล่างสุก กลับ ทอดจนกระทั่งหมูสุก  ตักขึ้นใส่จานไว้ก่อน (กระทะเล็ก)


ใส่น้ำมันเคลือบ พอน้ำมันร้อน เอาไข่ 2 ฟอง ตีพอแตก ใส่ในกระทะ เอาตะหลิวเกลี่ยให้ไข่มีขนาดเท่าแป้ง (ครั้งแรกยังทำไม่ได้)  เอาแป้ง-หมู ที่ทอดไว้ วางบนไข่ ให้แป้งอยู่ด้านบน


เอาตะหลิวค่อยเขี่ยไข่ยัดไปด้านล่าง  พอไข่สุก ตักขึ่น


หั่นเป็นชิ้น  จัดใส่จาน


เอาซอส Okonomiyaki ราด








เหมาะเป็นอาหารทานเล่น กับแกล้ม  เด็กๆ ชอบมาก

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารญี่ปุ่น สูตรอาหาร ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่