การคำนวนราคาขาย, จุดคุ้มทุน ต้องเรียนด้านไหน หรือ อ่านตำราด้านไหนครับ

พอดีผมสถานการณ์มันพาไปให้มาข้องเกี่ยวกับเรื่องประมาณนี้
ผมก็ไม่รู้จะถามยังไงนะครับ เพราะผมก็ไม่ได้เรียนมาทางด้านนี้
ขอรบกวนถามดิบๆ ทื่อๆ ละกันครับ

คือ เกี่ยวกับการประเมิน หรือ คำนวนราคา หรือความเสี่ยงว่าจะเจ๊งหรือไม่เจ๊ง มันคุ้มเหนื่อยไหม หนะครับ

ประมาณว่า ...
รายจ่าย ค่าเช่าสถานที่ประมาณนี้ ค่าภาษีประมาณนี้ ค่าจ้างลูกจ้างประมาณนี้ ค่าวัตถุดิบประมาณนี้ ค่าของประมาณนี้
แล้วมาคิดว่าควรขายอาหารประมาณเท่าไหร่ถึงจะเป็นจุดที่คุ้มที่สุด  ถ้าขายราคานี้จะคืนทุนประมาณเมื่อไหร่
แล้วถ้าขายอีกราคาจะคุ้มทุนเมื่อไหร่ <<< อะไรประมาณนี้

หรือว่า ถ้ากำไรน้อย ต้องไปลดตรงไหน

ต้องเรียนด้านไหน (ถามเฉยๆ ครับ เพราะผมอายุเกินแล้ว) หรือ ต้องอ่านตำราด้านไหนครับ (มีหนังสือภาษาไทยแนะนำไหมครับ) หรือ เว็บไซต์ (ภาษาไทย) ก็ได้ครับ

รบกวนแนะนำด้วยครับ
ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่