สวัสดีค่ะ หนูเป็นเด็กอายุ 15 ช่วงปิดเทอมอยู่ที่บ้านไม่มีอะไรทำค่ะ จนมาเจแสูตรเบเกอรี่ต่างๆจากห้องก้นครัวในพันทิป ก็เลยมีโอกาสได้ลองทำดู แต่เนื่องจากไม่มีความชำนาญก็เลยทำออกมาได้ไม่ดี วันนี้หนูเลยจะมาเล่าปัญหาที่เจอพร้อมทั้งขอคำแนะนำและขอสูตรเบเกอรี่ง่ายๆสำหรับผู้ที่เริ่มต้นแบบหนูด้วยค่ะ
ครั้งแรกหนูเริ่มต้นด้วยการทำคุกกี้คอนเฟลคค่ะ ทำตามสูตรที่มาปรับเอาเองทีหลัง รสชาติผ่านค่ะ แต่หน้าตาไม่ผ่านเลย แถมตัวคุกกี้ยังนิ่ม ตอนอบเสร็จคุกกี้ยังแผ่บานออกไม่สวยเลยค่ะ มารู้ปัญหาทีหลังน่าจะเป็นเพราะตอนผสมส่วนผสมหนูผสมนานเกินไปจนทำให้เนยละลาย และอุณหภูมิขณะอบยังไม่พอดี(อาจเป็นเพราะไม่มีเทอร์มอร์มิเตอร์ไว้วัดอุณหภูมิด้วยค่ะ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้ซื้อเลย) มีรูปให้ดูค่ะ
ครั้งที่สอง ลองทำบัตเตอร์เค้ก ตามสูตรนี้ค่ะ
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=jumjee&date=25-02-2006&group=1&gblog=9
รสชาติก็โอเคค่ะ แต่ไม่รู้เพราะใช้ไฟแรง หรืออะไร ทำให้ตอนอบเสร็จตรงก้นเค้กไหม้เลยค่ะ เนื้อเค้กเวลากินจะฝืดคอมากปัญหาตรงนี้เป็นเพราะอะไรคะ
แช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 2 วัน ได้หน้าตาออกมาแบบนี้ค่ะ
ครั้งที่สาม เพิ่งทำเมื่อวาน ทำคุกกี้คอนเฟลคอีกรอบค่ะ แก้ปัญหาจากรอบที่แล้ว โดยรวมดีกว่าครั้งที่แล้วค่ะ เก็บไว้ข้ามวันไม่นิ่ม กรอบเหมือนเดิม อบออกมามีคุกกี้ไหม้บ้าง สวยบ้าง แต่สีจะออกน้ำตาลมากอันนี้เป็นเพราะใช้น้ำตาลทรายแดงด้วยหรือเปล่าไม่แน่ใจค่ะ ส่วนตัวคิดว่ามันสีเข้มไป เก็บไว้วันรุ่งขึ้นมาดูยิ่งไม่สวยเลยค่ะ อย่างนี้หนูปรับใช้เป็นน้ำตาลทรายสีขาวธรรมดาได้ไหมคะ
สุดท้ายนี้ขอบคุณกระทู้สูตรเบเกอรี่ต่างๆที่หนูได้นำมาใช้มากๆค่ะ และขอความกรุณาผู้รู้ทุกท่านมาให้คำแนะนำหนูด้วยค่ะ
•หัดทำเบเกอรี่ครั้งแรก•
ครั้งแรกหนูเริ่มต้นด้วยการทำคุกกี้คอนเฟลคค่ะ ทำตามสูตรที่มาปรับเอาเองทีหลัง รสชาติผ่านค่ะ แต่หน้าตาไม่ผ่านเลย แถมตัวคุกกี้ยังนิ่ม ตอนอบเสร็จคุกกี้ยังแผ่บานออกไม่สวยเลยค่ะ มารู้ปัญหาทีหลังน่าจะเป็นเพราะตอนผสมส่วนผสมหนูผสมนานเกินไปจนทำให้เนยละลาย และอุณหภูมิขณะอบยังไม่พอดี(อาจเป็นเพราะไม่มีเทอร์มอร์มิเตอร์ไว้วัดอุณหภูมิด้วยค่ะ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้ซื้อเลย) มีรูปให้ดูค่ะ
ครั้งที่สอง ลองทำบัตเตอร์เค้ก ตามสูตรนี้ค่ะ http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=jumjee&date=25-02-2006&group=1&gblog=9
รสชาติก็โอเคค่ะ แต่ไม่รู้เพราะใช้ไฟแรง หรืออะไร ทำให้ตอนอบเสร็จตรงก้นเค้กไหม้เลยค่ะ เนื้อเค้กเวลากินจะฝืดคอมากปัญหาตรงนี้เป็นเพราะอะไรคะ
แช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 2 วัน ได้หน้าตาออกมาแบบนี้ค่ะ
ครั้งที่สาม เพิ่งทำเมื่อวาน ทำคุกกี้คอนเฟลคอีกรอบค่ะ แก้ปัญหาจากรอบที่แล้ว โดยรวมดีกว่าครั้งที่แล้วค่ะ เก็บไว้ข้ามวันไม่นิ่ม กรอบเหมือนเดิม อบออกมามีคุกกี้ไหม้บ้าง สวยบ้าง แต่สีจะออกน้ำตาลมากอันนี้เป็นเพราะใช้น้ำตาลทรายแดงด้วยหรือเปล่าไม่แน่ใจค่ะ ส่วนตัวคิดว่ามันสีเข้มไป เก็บไว้วันรุ่งขึ้นมาดูยิ่งไม่สวยเลยค่ะ อย่างนี้หนูปรับใช้เป็นน้ำตาลทรายสีขาวธรรมดาได้ไหมคะ
สุดท้ายนี้ขอบคุณกระทู้สูตรเบเกอรี่ต่างๆที่หนูได้นำมาใช้มากๆค่ะ และขอความกรุณาผู้รู้ทุกท่านมาให้คำแนะนำหนูด้วยค่ะ