คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ท่านอื่นๆตอบเรื่องวัตถุดิบไปแล้ว งั้นขอตอบเรื่องปริมาณนะคะ
ไม่เคยจัด sea food scale ใหญ่ขนาดนี้นะคะ จะลองกะคร่าวๆให้ เพิ่มลดกว่านี้มันจะมี factor ที่เกี่ยวข้อง เช่น เพื่อนๆเป็นประเภท คนจริงกินจริงมั้ย เพื่อนๆชอบอะไร หรือ ปาร์ตี้ยาวมั้ย มีอาหารอย่างอื่นเสริมมั้ย เอาเป็นแบบไม่มีอาหารอย่างอื่นเสริม และคนที่ทานเป็นคนธรรมดาไม่ได้ทานจุมากนะคะ ถ้าปัจจัยต่างๆครบก็ต้องเผื่อมากกว่านี้ค่ะ
ปูม้า สัก 10 โล ตี max น่าจะไม่เกิน 3,500
กุ้งทะเลตัวใหญ่หน่อย สัก 5 โล ตี max 3,500 ( ถ้าขยายงบได้ ก็เพิ่มตรงนี้ได้อีก 2-3 โล แล้วแต่เมนู)
ปลาทับทิม สัก 7 ตัว คร่าวๆ 1,000
หอยแมลงภู่ สัก 10 โล คร่าวๆ 700
หมึกกล้วย 10 โล คร่าวๆ 1,500
รวมๆก็อยู่ใน budget พอดี
ไมแน่ใจว่า จขกท จะมีอุปกรณ์อะไรบ้าง ถ้ามีแต่เตาปิ้งย่าง ก็คงได้แต่เผาๆย่างๆ แต่ถ้าพอมีอุปกรณ์บ้าง งั้นจะขอแนะนำเมนูคร่าวๆให้นะคะ
1 อันดับแรกควรเตรียมน้ำจิ้มทะเล และซอสมะเขือเทศ( สำหรับเด็กๆ) เครื่องปรุง ผัก ที่ต้องใช้ต่างๆไปจากบ้าน จะได้ไม่ต้องไปหาระหว่างทางและไม่ต้องเสี่ยงหาของไม่ได้
2 ปูม้า ถ้าให้ร้านนึ่งมาเลยจะสบายเรามากกว่า ไม่เสียเวลาและสดด้วยค่ะ
3 กุ้งก็เผาบ้าง ผัดกะเพรา พล่ากุ้ง ต้อมเคยลงสูตรไว้ http://ppantip.com/topic/33183985 หรือจะทำกุ้งแช่น้ำปลา ก็ได้ มีสูตรให้เหมือนกันค่ะ http://ppantip.com/topic/33245870 ไม่ก็ทอดกระเทียมพริกไทยเด็กๆน่าจะถูกใจ ตามlinkนี้เลยค่ะ http://ppantip.com/topic/33245302 เหลือเอาไว้ผัดข้าวให้เด็กๆได้ก็ยิ่งดีนะคะ
4 ปลาทับทิมง่ายสุดก็โป๊ะเกลือทะเลผสมแป้งสาลีนิดหน่อยเผา ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่
5 ส่วนหอยแมลงภู่ ทำได้ 2 แบบ คือ
- ใส่ตะไคร้ โหระพา ใบมะกรูด รองที่ก้นหม้อหุงข้าว ใส่หอยไว้ด้านบนใส่น้ำลงไปแค่เล็กน้อย กดหุงข้าว รอพักเดียวได้ทาน
- ใส่เหมือนเครื่องต้มยำ และใส่ใบโหระพาด้วย ทำน้ำคลุกคลิกปรุงรสแบบต้มยำน้ำใสไม่ใส่น้ำพริกเผา ใส่หม้อหุงข้าว รอพักเดียว แม้แต่น้ำก็ไม่เหลือค่ะ
ปูลู ได้แต่แนะนำ แต่ไม่กล้าทำมานานนนนนนมากแล้วค่ะ
6 ปลาหมึกก็ย่างบ้าง ( ให้หมักด้วยน้ำปลาหรือซีอิ้วก่อนจะอร่อยขึ้นนะคะ )ผัดกะเพรากับกุ้งบ้าง ทำหมึกนึ่งมะนาวก็ได้นะคะ จะได้มีน้ำแกงบ้าง และแบ่งไปผัดข้าวผัดทะเลให้เด็กๆทานด้วยก็ดีนะคะ
คร่าวๆประมาณนี้ แต่อย่างที่บอกนะคะ ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง จขกท ต้องพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง
ส่วนอาหารถ้าที่พักเขามีถังน้ำแข็งหรือตู้เย็นให้ หากกุ้ง หอย ปลาหมึกเหลือ ตอนเช้าเราก็สามารถทำ ข้าวต้มกุ้งทานได้ หรือจะเอามาผัดกะเพรา ผัดน้ำพริกเผาใส่ใบโหระพา หรือทำลวกจิ้ม ก็ยังได้ จะได้ประหยัดมื้อเช้าไปอีกมื้อและของก็ไม่เหลือทิ้งด้วย
นึกออกแค่นี้สงสัยอะไรถามเพิ่มเติมได้นะคะ
ไม่เคยจัด sea food scale ใหญ่ขนาดนี้นะคะ จะลองกะคร่าวๆให้ เพิ่มลดกว่านี้มันจะมี factor ที่เกี่ยวข้อง เช่น เพื่อนๆเป็นประเภท คนจริงกินจริงมั้ย เพื่อนๆชอบอะไร หรือ ปาร์ตี้ยาวมั้ย มีอาหารอย่างอื่นเสริมมั้ย เอาเป็นแบบไม่มีอาหารอย่างอื่นเสริม และคนที่ทานเป็นคนธรรมดาไม่ได้ทานจุมากนะคะ ถ้าปัจจัยต่างๆครบก็ต้องเผื่อมากกว่านี้ค่ะ
ปูม้า สัก 10 โล ตี max น่าจะไม่เกิน 3,500
กุ้งทะเลตัวใหญ่หน่อย สัก 5 โล ตี max 3,500 ( ถ้าขยายงบได้ ก็เพิ่มตรงนี้ได้อีก 2-3 โล แล้วแต่เมนู)
ปลาทับทิม สัก 7 ตัว คร่าวๆ 1,000
หอยแมลงภู่ สัก 10 โล คร่าวๆ 700
หมึกกล้วย 10 โล คร่าวๆ 1,500
รวมๆก็อยู่ใน budget พอดี
ไมแน่ใจว่า จขกท จะมีอุปกรณ์อะไรบ้าง ถ้ามีแต่เตาปิ้งย่าง ก็คงได้แต่เผาๆย่างๆ แต่ถ้าพอมีอุปกรณ์บ้าง งั้นจะขอแนะนำเมนูคร่าวๆให้นะคะ
1 อันดับแรกควรเตรียมน้ำจิ้มทะเล และซอสมะเขือเทศ( สำหรับเด็กๆ) เครื่องปรุง ผัก ที่ต้องใช้ต่างๆไปจากบ้าน จะได้ไม่ต้องไปหาระหว่างทางและไม่ต้องเสี่ยงหาของไม่ได้
2 ปูม้า ถ้าให้ร้านนึ่งมาเลยจะสบายเรามากกว่า ไม่เสียเวลาและสดด้วยค่ะ
3 กุ้งก็เผาบ้าง ผัดกะเพรา พล่ากุ้ง ต้อมเคยลงสูตรไว้ http://ppantip.com/topic/33183985 หรือจะทำกุ้งแช่น้ำปลา ก็ได้ มีสูตรให้เหมือนกันค่ะ http://ppantip.com/topic/33245870 ไม่ก็ทอดกระเทียมพริกไทยเด็กๆน่าจะถูกใจ ตามlinkนี้เลยค่ะ http://ppantip.com/topic/33245302 เหลือเอาไว้ผัดข้าวให้เด็กๆได้ก็ยิ่งดีนะคะ
4 ปลาทับทิมง่ายสุดก็โป๊ะเกลือทะเลผสมแป้งสาลีนิดหน่อยเผา ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่
5 ส่วนหอยแมลงภู่ ทำได้ 2 แบบ คือ
- ใส่ตะไคร้ โหระพา ใบมะกรูด รองที่ก้นหม้อหุงข้าว ใส่หอยไว้ด้านบนใส่น้ำลงไปแค่เล็กน้อย กดหุงข้าว รอพักเดียวได้ทาน
- ใส่เหมือนเครื่องต้มยำ และใส่ใบโหระพาด้วย ทำน้ำคลุกคลิกปรุงรสแบบต้มยำน้ำใสไม่ใส่น้ำพริกเผา ใส่หม้อหุงข้าว รอพักเดียว แม้แต่น้ำก็ไม่เหลือค่ะ
ปูลู ได้แต่แนะนำ แต่ไม่กล้าทำมานานนนนนนมากแล้วค่ะ
6 ปลาหมึกก็ย่างบ้าง ( ให้หมักด้วยน้ำปลาหรือซีอิ้วก่อนจะอร่อยขึ้นนะคะ )ผัดกะเพรากับกุ้งบ้าง ทำหมึกนึ่งมะนาวก็ได้นะคะ จะได้มีน้ำแกงบ้าง และแบ่งไปผัดข้าวผัดทะเลให้เด็กๆทานด้วยก็ดีนะคะ
คร่าวๆประมาณนี้ แต่อย่างที่บอกนะคะ ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง จขกท ต้องพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง
ส่วนอาหารถ้าที่พักเขามีถังน้ำแข็งหรือตู้เย็นให้ หากกุ้ง หอย ปลาหมึกเหลือ ตอนเช้าเราก็สามารถทำ ข้าวต้มกุ้งทานได้ หรือจะเอามาผัดกะเพรา ผัดน้ำพริกเผาใส่ใบโหระพา หรือทำลวกจิ้ม ก็ยังได้ จะได้ประหยัดมื้อเช้าไปอีกมื้อและของก็ไม่เหลือทิ้งด้วย
นึกออกแค่นี้สงสัยอะไรถามเพิ่มเติมได้นะคะ
แสดงความคิดเห็น
สอบถามเรื่องการกะปริมาณอาหารทะเลหน่อยครับ กำลังจะไปเที่ยวระยองครับ
พอดีผมจัดทริปไประยองกับเพื่อนๆน่ะครับ ซึ่งมื้อกลางวันทานร้านอาหารเลยไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่มื้อเย็นเนี่ย จะเป็นการซื้ออาหารทะเลมาเผากินกัน ซึ่งผมกะปริมาณอาหารทะเลไม่ค่อยถูก เลยอยากจะขอคำแนะนำไปเป็นไอเดียน่ะครับ ว่าซื้ออะไรบ้างดี อย่างละซักกี่ กก. ดี ถึงจะเพียงพอน่ะครับ (กลัวซื้อมาแล้วขาดเหลือ จะไม่อิ่มกันน่ะครับ)
งบประมาณ : 10,000 บาท เพิ่มได้
จำนวนคน : ผู้ใหญ่ 20 (อายุระหว่าง 30 - 48 ปี ครับ ชาย-หญิงครึ่งๆ) เด็ก 4
อาหารที่อยากทาน : ปูม้า กุ้ง ปลาทับทิม หอยแมลงผู้ หมึกกล้วย
อีกคำถามคือแถว อ.บ้านเพ จ. ระยอง ไปจนถึง อ.แกลง ไปซื้ออาหารทะเลที่ไหนดีครับที่ไม่แพงมากครับ ขอบคุณมากๆครับ