จขกท. ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ รายได้พื้นฐานเฉลี่ยสุทธิ 50k / เดือน
งานส่วนใหญ่อยู่ในกทม. 60% ที่เหลือคือ ตจว.
งานไม่ได้ทำทุกวัน ... เวลาว่าง 10-15 วัน / เดือน ( ไม่นับช่วยกิจการพ่อแม่ )
ไม่มีพันธะ
ไม่มีหนี้ ไม่มีบัตร
มีรถคันนึงซื้อสด อาศัยบ้านพ่อแม่
ทำไอศกรีมเป็น เบเกอรี่และสมู๊ทตี้ได้ในระดับนึง
แต่ทำกาแฟสดไม่เป็น ทำเป็นแต่โอเลี้ยง-ชาดำเย็น
จขกท.มีความประสงค์ที่จะเปิดร้านโดยไม่ทิ้งงานฟรีแลนซ์ที่ทำประจำ และเจตนาหลักๆ คือ จขกท. ต้องการตึกเพื่อพักอาศัยและเป็นที่เก็บของงานหลักของ จขกท. และยังใกล้พ่อแม่ดูแล สะดวก
โดยทำเลติดสถานที่ราชการ ไม่ไกลจากตลาด ตกเย็นจะมีขายของหน้าตึก
จขกท.คิดว่าจะ ทำไอศกรีมเอง เบเกอรี่อาจจะทำเฉพาะบางส่วนที่ง่ายๆ บางส่วนที่ยากและใช้เวลาเยอะก็จะซื้อ
จขกท.ตั้งงบไว้ที่ 1 M โดย 300 k สำหรับติดตั้งแอร์ กระจก และตกแต่งร้านแบบกลางๆ ไม่เน้นอะไรมาก จขกท.มีทักษะเชื่อมเหล็กและช่างไม้เบื้องต้นคิดว่าคงทำ DIY หลายชิ้นง่ายๆ อีก 300 k สำหรับอุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆ และอีก 400 k สำหรับในกรณีสายป่าน 6 เดือนและเผื่อเงินใน 2 กรณีแรกไม่พอ )
มีกลยุทธการขาย - การประชาสัมพันธ์ตลอด เช่น รสชาติไอศกรีมตามฤดูกาล บริการส่ง แสตมป์คูปอง ของที่ระลึกในโอกาสต่างๆ ( มีหมดอายุแจกและจำนวน )
โดยถ้าจขกท. เช่าตึกเปิดร้านขายนม-ไอศกรีม-เบเกอรี่ โดยจุดคุ้มทุนคือ ขายของคละชิ้นให้ได้ 200 ชิ้น/วัน โดยที่กำไรเฉลี่ยอยู่ที่ 15บาท/ชิ้น และวันทำงานที่ 22 วัน/เดือน
* คิดว่ามีโอกาสเป็นไปได้มาก-น้อยแค่ไหนครับ ?
** จขกท.ตัดกาแฟสดออกไป เพราะเข้าใจว่า รสชาติกาแฟจะเปลี่ยนไปตามบาริสต้า และแถวบ้านมีร้านอยู่ 5 ร้าน ( ร้านนึงมีข้อมูลว่า ขายได้เฉลี่ย 70-100 แก้ว )
*** จขกท.พยายามเก็บรายละเอียดของข้อดี ข้อเสียอยู่ ถ้ามีอะไรเพิ่มเติม ก็สอนด้วยครับ ( โครงการอีก 1-2 ปี หลังจากนี้ )
ขอบคุณครับ
งานหลักคือ ฟรีแลนซ์ ต้องการเปิดร้านนม ไอศกรีม เบเกอรี่ ไม่เอากาแฟสด และมีความคิดแบบนี้ ... พอจะรอดไหมครับ ?
งานส่วนใหญ่อยู่ในกทม. 60% ที่เหลือคือ ตจว.
งานไม่ได้ทำทุกวัน ... เวลาว่าง 10-15 วัน / เดือน ( ไม่นับช่วยกิจการพ่อแม่ )
ไม่มีพันธะ
ไม่มีหนี้ ไม่มีบัตร
มีรถคันนึงซื้อสด อาศัยบ้านพ่อแม่
ทำไอศกรีมเป็น เบเกอรี่และสมู๊ทตี้ได้ในระดับนึง
แต่ทำกาแฟสดไม่เป็น ทำเป็นแต่โอเลี้ยง-ชาดำเย็น
จขกท.มีความประสงค์ที่จะเปิดร้านโดยไม่ทิ้งงานฟรีแลนซ์ที่ทำประจำ และเจตนาหลักๆ คือ จขกท. ต้องการตึกเพื่อพักอาศัยและเป็นที่เก็บของงานหลักของ จขกท. และยังใกล้พ่อแม่ดูแล สะดวก
โดยทำเลติดสถานที่ราชการ ไม่ไกลจากตลาด ตกเย็นจะมีขายของหน้าตึก
จขกท.คิดว่าจะ ทำไอศกรีมเอง เบเกอรี่อาจจะทำเฉพาะบางส่วนที่ง่ายๆ บางส่วนที่ยากและใช้เวลาเยอะก็จะซื้อ
จขกท.ตั้งงบไว้ที่ 1 M โดย 300 k สำหรับติดตั้งแอร์ กระจก และตกแต่งร้านแบบกลางๆ ไม่เน้นอะไรมาก จขกท.มีทักษะเชื่อมเหล็กและช่างไม้เบื้องต้นคิดว่าคงทำ DIY หลายชิ้นง่ายๆ อีก 300 k สำหรับอุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆ และอีก 400 k สำหรับในกรณีสายป่าน 6 เดือนและเผื่อเงินใน 2 กรณีแรกไม่พอ )
มีกลยุทธการขาย - การประชาสัมพันธ์ตลอด เช่น รสชาติไอศกรีมตามฤดูกาล บริการส่ง แสตมป์คูปอง ของที่ระลึกในโอกาสต่างๆ ( มีหมดอายุแจกและจำนวน )
โดยถ้าจขกท. เช่าตึกเปิดร้านขายนม-ไอศกรีม-เบเกอรี่ โดยจุดคุ้มทุนคือ ขายของคละชิ้นให้ได้ 200 ชิ้น/วัน โดยที่กำไรเฉลี่ยอยู่ที่ 15บาท/ชิ้น และวันทำงานที่ 22 วัน/เดือน
* คิดว่ามีโอกาสเป็นไปได้มาก-น้อยแค่ไหนครับ ?
** จขกท.ตัดกาแฟสดออกไป เพราะเข้าใจว่า รสชาติกาแฟจะเปลี่ยนไปตามบาริสต้า และแถวบ้านมีร้านอยู่ 5 ร้าน ( ร้านนึงมีข้อมูลว่า ขายได้เฉลี่ย 70-100 แก้ว )
*** จขกท.พยายามเก็บรายละเอียดของข้อดี ข้อเสียอยู่ ถ้ามีอะไรเพิ่มเติม ก็สอนด้วยครับ ( โครงการอีก 1-2 ปี หลังจากนี้ )
ขอบคุณครับ