ดูหนังฝรั่งแล้วสงสัยเกี่ยวกับหน้าที่ของ บาร์เทนเดอร์ อะครับ

ไม่เคยได้มีโอกาสไปทานหรือดื่มร้านที่มี บาร์เทนเดอร์ แบบในหนัง ซึ่งถ้าผมเข้าใจไม่ผิด ที่ต่างประเทศ ร้านก็จะเป็นแนวๆนี้ จากที่ดูหนังมาทั้งชีวิตอะนะครับ ก็จะเห็นว่า คนมานั่งดื่ม แล้วก็จะคุยกับ บาร์เทนเดอร์ ปรึกษาชีวิต บอกเล่าพูดคุยเรื่องราวประจำวัน  หรือนั่งคุยกับลูกค้าคนข้างๆ ก็ทำให้เกิดข้อสงสัยเลยอยากจะคุยกับเพื่อนๆที่ว่างๆหน่อยอะครับ  

1. คนที่ตั้งใจออกจากบ้าน เพื่อไปทานเหล้าคนเดียว ในต่างประเทศ หรือในไทยก็แล้วแต่ คือเขาตั้งใจจะไปทานเหล้า และ คุยกับ บาร์เทนเดอร์ จริงๆเหรอครับ  คืออยากทราบว่าคนที่เคยทำแบบนี้เนี่ย  บาร์เทนเดอร์ มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจให้คุณออกจากบ้านไปคุยกับเขามากอย่างนั้นเลยเหรอครับ หรือว่า มันเป็นเพราะ บาร์เทนเดอร์ชงเหล้าอร่อย ซึ่งอันนี้ผมไม่เข้าใจ คือเหล้าที่บาร์เทนเดอร์ชง มันจะเป็นเหล้าที่มีชื่อแปลกๆใช่ไหมคับ ผมไม่ได้ทานเหล้า ผมไม่ทราบ ผมรู้จักแต่พวก แบล็ก เรด เหล้าที่คนไทยกินกันบ่อยๆ แบบนั้น ไม่ใช่แบบที่ บาร์เทนเดอร์ทำใช่ไหมครับ    เราทำกินเองที่บ้าน หรือซื้อที่ร้าน มันไม่อร่อยเลยต้องนั่งดื่มไป ชิวๆ แล้วก็เหล่หญิงในร้าน ไปด้วย คืออารมณ์ประมาณนี้หรือเปล่าครับ ถ้าเป็นแบบนี้ก็แสดงว่า เราไม่ได้อยากไปคุยกะบาร์เทนเดอร์ แต่เราอยากไปชิมฝืมือการผสมเครื่องดื่มของเขา แล้วก็ ซึมซับ บรรยากาศร้าน    ตกลง คนทานเหล้า เขาเป็นแบบไหนกันอะครับ อยากทราบจังรบกวนเพื่อนๆที่เข้าใจ อธิบายให้รู้ทีนะครับ

2.ในหนังที่ดูมาหลายร้อยเรื่อง ส่วนมาก บาร์เทนเดอร์ จะคุยกับลูกค้า สอบถามสารทุกข์สุกดิบ เมืองนอกก็คงจะแบบนี้ล่ะมั้งครับ ไม่เคยไปเลยอยากทราบครับว่า ในชีวิตจริงเป็นแบบนั้นใช่ไหมครับ  คือ บาร์เทนเดอร์ก็จะคุยทักทายกับเรา เป็นเรื่องปกติ หรือ มันเป็นแค่ในหนังครับ ที่ใครก็ต้องคุยกะบาร์เทนเดอร์เวลาเข้าไปร้านเหล้า  แล้ว ถ้าเราเป็นคนหน้าใหม่ๆล่ะ จะคุยกับเราไหมครับ เราดุ่ยๆไปนั่งที่บาร์แล้วสบายใจได้เลยว่า มีคนพร้อมจะคุยกับเราเสมอถ้าเราไปนั่งที่เคาร์เตอร์ของเค้า

3.แบบนี้บาร์เทนเดอร์จะต้องคุยกับลูกค้าทั้งคืน คืนละหลายสิบคน ทักทายตอบปัญหาบลาๆๆ  แบบนี้คนคนเดียวจะดูแลลูกค้ารอบๆเคาร์เตอร์ได้ทั่วถึงเหรอครับ คนที่มาแล้วจะมาปรึกษาปัญหาชีวิต เกิดมาแล้ว บาร์เทนเดอร์กำลังปรึกษากับลูกค้าท่านอื่นอยู่ ก็ อดคุย เปลี่ยนร้าน หาร้านที่บาร์เทนเดอร์ว่างๆ อย่างงั้นหรือเปล่าครับ ดูๆแล้วมันจะออกแนว โอเปอร์เรเตอร์ที่เราโทรไปปรึกษาแล้วติดสายการให้บริการกับลูกค้าท่านอื่นอยู่  แล้วถ้าเป็นแบบนั้น ทำไม ผมไม่ค่อยได้เห็นแบบ ลูกค้ารอบๆ เคาร์เตอร์ สิบๆคน แล้วข้างในมี บาร์เทนเดอร์ สามสี่คน แบ่งด้านกันรับบริการปรึกษาปัญหากับลูกค้า ผมเห็นก็มีคนเดียวหรือสองคนตลอด แล้วจะพอกับปริมาณลูกค้าเหรอครับ

  คือ ไม่เคยไปร้านแบบนี้แล้วก็ไม่ใช่คนทานเหล้าด้วย เลยนึกไม่ออกจริงๆว่าชีวิตจริงมันเป็นยังไง แล้วก็ไม่รู้ว่า ร้านในเมืองไทย มันเป็นแบบนี้หรือเปล่า ที่เห็นแน่ๆ คือ ผมรู้สึกว่า ร้านในเมืองไทย คนคงไม่ไปคุยกับ บาร์เทนเดอร์  ส่วนมากจะนัดเพื่อนไป แล้วก็ไปกินกันที่โต๊ะใครโต๊ะมันมากกว่า ไม่รู้ผมคิดไปเองหรือเปล่านะครับ คือไม่ทราบจริงๆแต่ลองนึกตามแบบที่เคยเห็นๆมา แล้วเพื่อนๆที่เป็นขาดื่ม จริงๆแล้วมันเหมือนในหนังไหมครับ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
สำหรับร้านผม (ผมทำเอง บาร์เทนเดอร์เอง คนเดียวทั้งร้าน) คุยกระจายครับ แต่ก็ต้องดูที่ลูกค้าครับว่าอยากคุยไหม ตั้งแต่เรื่องที่ท่องเที่ยว กินอยู่ ถึงปัญหาแฟน สารพัด ร้องห่มร้องไห้ มีหมด
หรือไม่ก็จับคู่ไห้ลูกค้าคุยกันครับ แนะนำคนนั้นให้รู้จักคนนี้เพราะอาจจะมาจากประเทศเดียวกันเป็นต้น
เรื่องปริมาณบาร์เทนเดอร์เท่าไหร่ก็ไม่พอครับ ใช้โดดไปคนนู้น แล้วไปเช็ดๆชงๆ แล้วโดดไปอีกคนที่กำลังเบื่อๆ
เรื่องเครื่องดื่มก็สรรหาแปลกๆมาให้ดื่มให้ลองตลอดครับ ซึ่งบางคนก็นึกไม่ถึงเลยว่ามันทำได้ด้วย! เหล้าบางตัวแพงมากๆ แบ่งขายก็ดีกว่าสำหรับลูกค้าที่แค่อยากลอง
รักอาชีพนี้มากครับ ทำให้คนมีความสุข ยิ้ม


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่