‘ข้าวแตน-ข้าวตัง’ บ้านนาเกตุ โอท็อปปัตตานี – อร่อย 5 ดาว



ทำมาหากิน : ‘ข้าวแตน-ข้าวตัง’ บ้านนาเกตุ โอท็อปปัตตานี – อร่อย 5 ดาว

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านนาเกตุ ต.นาเกตุ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี นำโดย “ขวัญฤดี ดวงแก้ว” เกิดจากความสามัคคี ร่วมแรง ร่วมใจของชุมชนที่ร่วมกันผลิต “ข้าวตังไก่หยอง” ออกจำหน่ายในท้องตลาด ที่ต่อมาสร้างชื่อให้แก่ท้องถิ่น ด้วยการันตีโอท็อประดับ 5 ดาวของจังหวัด นับเป็นดังกุญแจสำคัญที่ทำให้วันนี้สมาชิกกลุ่มสามารถเลี้ยงตัวเองได้อย่างมั่นคง

“ขวัญฤดี ดวงแก้ว” ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านนาเกตุ เล่าย้อนให้ฟังถึงที่มาของกลุ่มว่า ด้วยประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่ประกอบอาชีพการเกษตร โดยเฉพาะการทำนา ต่อเมื่อมีเวลาว่างหลังฤดูทำนาจึงมีการรวมกลุ่มกันราว 10 คน เมื่อปี 2537 และตั้งชื่อว่า “กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านนาเกตุ” โดยเริ่มต้นการลงขันในรูปของหุ้นรายละ 100 บาท เพื่อซื้ออุปกรณ์การผลิต โดยขณะนั้นตกลงกันผลิตข้าวแตนและข้าวตัง ซึ่งเป็นการนำข้าวที่ชุมชนผลิตมาเป็นวัตถุดิบ แต่ด้วยเป็นงานอดิเรก ทำให้การทำงานเป็นในลักษณะลองผิดลองถูก อาศัยการผลิตเพื่อจำหน่ายกันเองในพื้นที่ และตามงานเทศกาลเท่านั้น

“เมื่อทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทาง จึงนำร่องพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ทันสมัยมากขึ้น ทั้งด้านรสชาติที่หลากหลาย ขนาดที่เล็กพอดีคำ ทว่า ชูภูมิปัญญาการทำข้าวตังที่ต้องกรอบ หอม อร่อย โดยไม่ต้องแต่งแต้มรสชาติ ขณะเดียวกันก็ได้เพิ่มผลิตภัณฑ์ตัวใหม่เข้ามา นั่นคือ “ข้าวตังหน้าไก่หยอง” ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นสินค้าขายดีของกลุ่มไปโดยปริยาย” ขวัญฤดี แจง

พร้อมยังบอกอีกว่า จากความพยายามบวกความร่วมใจของกลุ่มแม่บ้านทำให้สามารถพยุงกิจการอยู่รอดมาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะหลังมีหน่วยงานของราชการและเอกชนเข้ามาให้การสนับสนุนงบประมาณ และการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ เช่น การบรรจุภัณฑ์ บริหารจัดการกลุ่ม การตลาด จนปัจจุบันมีสมาชิกกลุ่ม 83 ราย จากจุดเริ่มต้นทั้งหมด ปัจจุบันข้าวตังหน้าไก่หยองเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน อย. และเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นทะเบียนโอท็อป ระดับ 5 ดาวของจังหวัดได้สำเร็จ ที่สำคัญมีรายได้เข้ากลุ่มไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาทต่อปี และล่าสุด การบริหารงานของกลุ่มทำให้สามารถคว้ารางวัลการทำแผนธุรกิจดีเด่นอันดับ 1 ของจังหวัดปัตตานี มาครองได้อีกด้วย

“ปัจจุบันกลุ่มมีการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ข้าวตังและข้าวแตนเพิ่มขึ้นอีกหลายรสชาติ เช่น ข้าวตังหน้าธัญพืช ข้าวตังหน้างาดำ เพื่อเจาะกลุ่มคนรักสุขภาพ และได้ให้ความสำคัญในการบรรจุผลิตภัณฑ์มากขึ้น โดยได้จัดทำเป็นซองเล็กๆ บรรจุในซองขนาดใหญ่เพื่อช่วยยืดเวลาในการเก็บรักษากรณีเปิดถุงแล้วรับประทานไม่หมดในคราวเดียว เพื่อให้คงรสชาติความกรอบอร่อยให้คงอยู่ได้นาน”

ขวัญฤดี กล่าวย้ำอีกว่า การผลิตข้าวตังของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร ต.นาเกตุ จะเน้นเอกลักษณ์ของขนมไทยที่ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่แม้จะมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์และมีปรับปรุงรูปแบบตามความต้องการของตลาดและลูกค้าอยู่เสมอแล้วก็ตาม ทว่า จุดเด่นผลิตภัณฑ์ของชุมชนแห่งนี้ล้วนมาจากข้าวคุณภาพดีที่ชาวบ้านร่วมกันปลูกด้วยตัวเอง

ข้อมูลข่าวและที่มา: คมชัดลึก

http://www.pnylink.com/news/business/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B8%99-%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%87-%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B8%B8-%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B8%97%E0%B9%87%E0%B8%AD%E0%B8%9B%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%B5-%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A2-5-%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A7/

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอคลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่