ร้านอาหาร กับการจ่ายภาษี

ผมเก็บเงินทั้งหมดที่ได้จากการทำงานประจำ 10 ปี
เพิ่งเปิดร้านอาหารประเภทอาหารแบบ บุปเฟ่ต์
เปิดทำการมาตั้งแต่เดือน กันยายน
รายรับต่อเดือนประมาณ 400000 บาท
กำไรสุทธิต่อเดือนประมาณ 15-18%
ตอนนี้ใกล้ถึงเวลาที่ต้องเสียภาษี ก็เลยมาทำการศึกษา จึงเห็นว่า ร้าเข้าข่ายต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มด้วย 7% (เมื่อก่อนคิดว่าคำนวนจากกำไรสุทธิ)
จากกำไรที่ได้ 15% หายไปเกือบครึ่ง ลงทุนไปก็เยอะหวังว่าจะพอคืนทุนบ้าง ฝันสลายเลย
ช่วยแนะนำหน่อยครับว่าต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง ( ทางเลือกที่ว่าให้เรียกเก็บจากลูกค้าเพิ่ม ยังไม่น่าจะทำได้ เพราะร้านเพิ่งเปิดได้ไม่นาน ถ้าขึ้นราคาอาหาร  กลัวลูกค้าหายหมด)

สุดท้ายก็ทำใจไว้ว่าจะต้องจ่ายขอคำแนะนำหน่อยครับ
- ภาษีที่ต้องจ่ายมีแบบไหนบ้าง
- ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มเริ่มเสียเมื่อไหร่ (เห็นว่าต้องรอให้ครบ 1.8ล้านในรอบปี) ต้องดำเนินการอย่างไรบ้างครับ
- ต้องจดทะเบียนภานิชย์หรือป่าว ( ตอนแรกตั้งใจจะจดแบบเจ้าของคนเดียว)
- ช่วงนี้ใกล้ช่วงเสียภาษี อาจจะมีสรรพากรมาตรวจสอบควรเตรียมตัวอย่างไรครับ

ผ่านมาครึ่งปีร้านพอจะไปได้อยู่  แต่ถ้าต้องมาจบเพราะเรื่องเสียภาษี ผมก็ไม่รู้จะทำอย่างไรเหมือนกัน

มีคนแนะนำให้ใช้บริการจากผู้รับจ้างให้คำปรึกษาทางภาษี
จะดีมั๊ยครับ

ขอบคุณล่วงหน้ามากๆครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่