คุณคิดยังไงกับร้านอาหารญี่ปุ่นในเมืองไทย ที่ตั้งราคาขายแพงเว่อๆ แล้วใช้วิธีออกโปรลด 30-60% ตลอดชาติ

คือ ถ้าใครชอบทานอาหารญี่ปุ่น ในเมืองหลวงบ้านเรา ก็คงจะพอทราบกันดีว่ามีที่ไหนบ้าง

Sushi Hiro , Sushi -OO , Tadaima (และอื่นๆ แต่หลักๆจำได้แค่นี้)


ผมก็เป็นคนนึงที่เป็นลูกค้าขาประจำของร้านพวกนี้ ใช้บริการอยู่บ่อยๆ ด้วยเหตที่ว่า
ร้านมักจะมีทำโปรโมชั่น (ซึ่งหลังๆผมว่ามันเหมือนโปรหลอกเด็กเข้าไปทุกๆวัน)

ยกตัวอย่างของ Sushi Hiro ละกัน

ไม่ว่าจะชีสเค้ก ที่ภาพโฆษณาสื่อให้เห็นราวกับว่า เค้กชิ้นใหญ่เบิ้ม แต่เอาเข้าจริง
ของจริงตัดมาเล็กเท่ายูโรคัสตารทเค้ก แต่ขายก้อนละ 180
สตอเบอรี่ญี่ปุ่น ขายลูกละ 120บาท (แต่คงรู้ตัวว่าโดนยับแน่ๆ เลยเปลี่ยนไปทำพาเฟ่ใส่สตอเบอรี่สองลูกแทน ขาย 200-*-)

แต่มาวันนี้ ผมเจอโปรที่ตะลึงกับความคิดได้ไงยิ่งไปกว่านั้น

คือปกติ บลูฟินทูน่า เนี่ย ถ้าเกรดสด ก็พอจะทราบครับว่าราคาแพง
แต่ช่วยบอกผมทีว่า ไอ้ คอร์สโอมาคาเซะ หรือ ตามใจเชฟ ที่คุณตั้งมาเนี่ย

12 คำ = 5200 บาท โดยที่วัตถุดิบคือ ส่วนต่างๆของฮงมากุโระ (บลูฟินทูน่า) เท่านั้นเนี่ย มันสมเหตสมผลตรงไหน

เฉลี่ยแล้วตกคำละ 450 บาท ซึ่งผมจะไม่บ่นเลยถ้ามันเปนโอโทโรล้วนๆเกรดพรีเมี่ยมที่สุดทุกชิ้น (ซึ่งเอาเข้าจริงๆราคาก็ไม่น่าถึงอยู่ดี)

แต่นี่มันอะไร มันเอาลูกตา เอ็น เนื้อส่วนอื่นๆมาอยู่ในคอร์สด้วย แล้วคิดราคานี้ ผมว่าถ้าคนกินไม่ได้บ้านอภิโคตรมหาเมพ ก็คงต้องเช็คสมองกันละ
เพราะราคา ของร้านแบบ พรีเมี่ยมแท้ๆ เลย ในย่านทองหล่อ ซึ่งผมตีว่าเกรดดีกว่า Hiro ก็ยังไม่น่าจะแพงได้ขนาดนี้ ด้วยวัตถุดิบแบบนี้นะ

ต่อให้รวมค่าวิชาของ เชฟญีปุ่นเข้าไป แต่มันก็ไม่ควรจะถึงอยู่หรือเปล่า (ถ้ามีอุนิ มัตสึสากะ หรือวัตถุดิบชั้นดี หายาก รวมผมจะไม่แปลกใจเท่าไหร่)
ถึงแม้จะบอกว่า ลด 50% เหลือ 2600 แต่ผมถามว่า 2600 เนี่ย กับซูชิ 12 คำ ที่มีแต่ปลาทูน่า มันอะไรครับ ??

บางวัน ก็ออกโปรโมชั่นลด 60-70% แบบเหมือนจะชวนให้เชื่อว่า มันถูกจริงๆนะ

เช่นแซลมอนซาชิมิ ถ้าไปกินราคาปกติคือ 270บาท ได้ 5ชิ้นหนาๆ
แต่ บางวัน ลด 50% เหลือ 135
หนักไปอีก บางวันละ 60% เหลือ 108บาท

สรุป ร้านนี้ถ้าไม่ได้ม๊โปร จะฟันกำไรเท่าไหร่นี่

หลังๆมานี้ผมรู้สึกเหมือนถูกหลอกกับร้านพวกนี้ ยิ่งกินยิ่งโง่ไงไม่รู้
คำถามในหัวผมคือ มันมีร้านอาหารญี่ปุ่นที่จริงใจ ตั้งราคาจริงไว้โดยไม่ต้องมานั่งลดบ้าบอ 30-60% ตลอดชาติบ้างไหม

แบบขายราคาเดียวที่ไม่ได้ฟันกำไรแบบขูดเลือด ถ้าลดก็ลดเหมือนร้านทั่วไป 5-15%

หรือว่าผมอาจจะฉลาดแล้วหลังจากกินปลาเยอะเหลือเกิน (เรอะ?)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่