ของเหลือๆอย่าทิ้ง มาทำเป็น "สุกี้ญี่ปุ่นกันดีกว่า"^^

วันก่อนทำสุกี้กวางตุ้ง เมื่อวานต้มหัวปลาแซลม่อนต้มซีอิ๊ว มีอันนั้นเหลือนิด อันนี้เหลือหน่อย เก็บรวมๆกัน ใส่โน่นเติมนี่ ออกมาเป็น "สุกี้ญี่ปุ่นแสนอร่อย" เรามาดูวิธีทำกันดีกว่าค่าาา




เริ่มจากส่วนผสมก่อนเลยนะคะ

ส่วนที่เป็นของเหลือ จากสุกี้กวางตุ้ง( เดี๋ยววันหลังจะมาบอกสูตรให้ คอยติดตามไปเรื่อยๆนะคะ)ก็จะมี
- ผักกาดขาว
- หมูหมัก
- ปลาดอลลี่หมัก
- สารพัดเห็ด
- น้ำซุป
ส่วนที่เป็นของเหลือของหัวปลาต้มซีอิ๊ว
- หัวไชเท้า (เป็นผักนะคะ ไม่ใช่อากัปกิริยา5555)
- แครอท
ส่วนที่ไม่ใช่ของเหลือก็จะมี
- ต้นหอมญี่ปุ่น
- หอมใหญ่
- บุกชนิดเส้น
- ไข่ไก่
- มิริน 1 ส่วน
- โชยุ 2 ส่วน
- คิโคแมน 1 ส่วน
- น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ

ส่วนผสมเหมือนเยอะ แต่จริงๆไม่เยอะหรอกนะคะ อะไรมีก็ใส่ ไม่มีก็ไม่ต้องใส่เนอะ
วิธีทำก็แสนง่ายยยมั๊กๆ ล้างๆหั่นๆวางใส่หม้อให้งามๆแบบนี้(ลืมใส่ของเหลือจากหัวปลาต้มซีอิ้ว 555)




ชอบจริงๆหม้อใบนี้ แนะนำให้มีติดบ้านเลยนะคะ ตอนซื้อกะว่าจะเอามาเล่นหม้อข้าวหม้อแกงกะหลานๆ แต่เอาเข้าจริงเล่นกันแค่ทีเดียว แล้วลืมไปเลย  ตั้งหลายปี ไปเจออีกทีเลยเอามาใส่น้ำแกงตั้งบนโต๊ะ คราวนี้ติดใจ ใช้ประจำเลย ทั้งเอาไว้ต้มมาม่า ใส่น้ำแกงไว้ซดร้อนๆ(มีความสุข) และเมนูนี้ เอามาทำสุกี้ญี่ปุ่น  นอกเรื่องไปซะเยอะ เรามาเข้าเรื่องของเราต่อกันดีกว่า

พอเรียงของใส่หม้อเสร็จแล้ว เราก็หันมาปรุงน้ำซุปกัน อย่างที่เคยลงไว้หลายๆเมนู ควรจะปรุงรสให้เสร็จก่อน แล้วค่อยทำกับข้าว อย่าทำไปปรุงไป เดี๋ยวจะไปกันใหญ่นะคะ




เทน้ำซุปลงในหม้อเล็กๆน่ารักๆของเรา เสียบปลั๊กเปิดไฟแรงสุดเลยค่าา ( ของเหลือจากหัวปลาโผล่มาแร้น)





แท่นแท้น พอทุกอย่างสุกแล้ว เราก็ใส่ไข่ไก่ลงไปตามชอบ เป็นไงบ้างน่าทานมั้ยคร้าาาาา

แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารญี่ปุ่น อาหารคาว สูตรอาหาร ทำอาหาร อาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่