เชื้อรา Aspergillus oryzae สามารถเพาะเองได้หรือไม่ครับ แล้วทำอย่างไร

พอดีว่ากำลังศึกษาวิธีการทำ Koji หรือหัวเชื้อหมักที่ใช้ทำโชยุกับมิโซะครับ อ่านไปอ่านมา พวกเอกสารงานวิจัยก็ไม่ค่อยจะบอกวิธีการบ้านๆสักเท่าไร อ่านมากๆก็มึน เพราะศัพท์เฉพาะทางเยอะเหลือเกิน เห็นว่าใช้กันมานานแล้ว โดยที่สมัยก่อนนั้นก็ยังไม่ได้มีการศึกษาเป็นจริงเป็นจัง(ในเชิงวิชาการ) เลยอยากจะถามว่า
1. เชื้อรา Aspergillus oryzae สามารถพบได้ที่ใดบ้างในธรรมชาติ
2. จะมีวิธีการอย่างไรที่จะเพาะเชื้อ Aspergillus oryzae ขึ้นมาใช้เอง (ข้าว Koji แพงมาก หากใช้ในปริมาณเยอะๆ ไม่คุ้ม)
3. มีวิธีการสังเกตุและคัดแยกเชื้อราชนิดนี้ออกจากเชื้อราอื่นๆอย่างไร
4. เรื่องพึงระวัง ในการผลิตและใช้เจ้า Aspergillus oryzae

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่