สวัสดีค่ะ เพื่อนสมาชิกพันทิปทุกๆท่าน วันนี้ จขกท จะมารีวิวทริปชาวประมงต่างแดนให้ชมกันนะคะ เป๋าฮื้อ อาหารชั้นยอดที่ใครๆก็รู้จักแถมยังราคาสูงลิบอีกต่างหาก แต่ที่นิวซีแลนด์ มันไม่มีขายทั่วไป อยากได้ต้องงมเองค่าาาาาา
เดิมทีทริปนี้แพลนไว้ว่าจะเป็นทริปตกปลา โฮสที่ จขกท อยู่ด้วยก็เลยยจัดเตรียมอุปกรณ์มากมาย เบ็ด รอก พร้อมทั้งเรือยางใส่รถพ่วงเตรียมลากออกไปทะเล
เตรียมของเรียบร้อยก็จัดการพ่วงซะ ที่นิวซีแลนด์พวกรถtrailer อย่างนี้ได้รับความนิยมมากๆค่ะ เอาไว้ขนของย้ายบ้านขนกิ่งไม้ ฟืน และอื่นๆสะดวกสุดๆ
วันนี้มีเพื่อนร่วมทริปมาด้วยหนึ่งตัว ถามโฮสว่านางชอบไปทะเลมั้ยโฮสว่า ไม่นะ แต่นางติดโฮสมากๆค่ะ เลยไปด้วยกัน
จากนั้นก็ออกเดินทางค่ะ เราออกเดินทางกันจากเมือง Greytown ขับรถไปราวๆ 1 ชั่วโมงครึ่งก็ถึงชายฝั่ง พื้นที่แถบนี้เรียกว่า Ngawi ค่ะ
พอถึงแล้วก็เตรียมตัวกันเลย ทะเลที่นี่ต่อให้เป็นหน้าร้อนก็หนาวอยู่ดีค่ะ วันที่ จขกท ไปมีเมฆมากเลยยิ่งหนาวไปกันใหญ่ แต่เนื่องจากทะเลดูค่อนข้างสงบไม่ค่อยมีลม โฮสเลยบอกว่างั้นเราไปงมหอยกันก่อน หอยเป๋าฮื้อ หรือที่เรียกตามภาษาท้องถิ่นว่า Paua นั้นส่วนใหญ่อาศัยอยู่ตามโขดหินใต้ทะเล ดังนั้นชายฝั่งที่มีหินระเกะระกะถือว่าเป็นบ้านที่ดีสำหรับพวกหอยเหล่านี้เลยค่ะ
ถึงที่หมายปั๊บ ก็เตรียมตัวกันก่อน อุปกรณ์ต้องครบค่ะ wet suit, hood, boots, ตีนกบ มีดแงะหอย ถุงใส่หอย ตะกั่วถ่วง (เพราะไม่งั้นมันจะยากเวลาดำลงไปแงะค่ะ) แว่นsnorkel
การงมหอยสำหรับนักดำน้ำสมัครเล่นนั้นทางการอนุญาตให้จับขึ้นมาเพื่อบริโภค10 ตัว ต่อ นักดำน้ำ 1 คน และขนาดของหอยที่จับได้ต้องมีขนาดไม่น้อยกว่า 125 mm
โชคไม่ค่อยดี บริเวณที่ จขกท ไปดำนั้นมีนักดำน้ำท่านอื่นๆดำกันอยู่ นั่นหมายความว่าถ้ามีหอยมันก็อาจจะโดนจับไปหมดแล้ว แล้วก็จริงอย่างที่คิดไว้ หลังจากที่ดำไปครึ่งชั่วโมง จขกท เห็นแต่เจ้า Paua ตัวเล็กๆสองตัว ตอนที่เห็นมันใหญ่มากเลยนะคะ แต่พอแงะขึ้นมาเหลือตัวนิดเดียว ก็ยังอุตส่าห์เอาไปให้โฮสวัดขนาดให้ ปรากฏว่าไม่ผ่านก็เลยต้องปล่อยกลับลงไป
เป้าหมายอีกอย่างของโฮส จขกท ในวันนี้คือกุ้งมังกรค่ะ และนี่คือสิ่งที่เราได้มา
แต่ปรากฏว่าวัดขนาดแล้วตัวเล็กไปอีกแล้วค่ะ กุ้งมังกรผู้โชคดีเลยได้กลับลงน้ำไปสวยๆ
โฮสไม่ยอมแพ้ค่ะ ออกไปไกลอีกหน่อย หลังจากผ่านไปอีกราวๆครึ่งชั่วโมง เค้าก็กลับมาพร้อมถุงที่เต็มไปด้วย Paua สรุปว่าวันนี้เราได้มาทั้งหมด 22 ตัวค่ะ
ก่อนกลับก็เติมพลังซักหน่อย
วิกลับมาถึงบ้านแล้วก็ต้องเตรียมทำอาหารกันซะหน่อย หอยที่จับมาถ้ากินสดๆเนื้อจะแข็ง บางคนอาจจะชอบแต่ จขกท ว่ามันแข็งไปหน่อยค่ะ วิธีการเตรียมหอยก่อนทำอาหารของคนทีนี่ เค้าจะต้มน้ำร้อนให้เดือด จากนั้นปิดไฟแล้วเอาหอยใส่ลงไป แช่ไว้ซักพัก จากนั้น เอาขึ้นมาแงะเอาส่วนที่เป็นกระเพาะและปากของมันออก ที่เหลือส่วนที่เป็นเนื้อๆก็เอามาทำอาหารได้เลยค่ะ
มาถึงขั้นตอนเป๋าฮื้อน้ำแดงแบบไกลบ้านกันนะคะ ออกตัวไว้ก่อนว่า จขกท ไม่เคยทำเป๋าฮื้อน้ำแดงมาก่อนเลยในชีวิต เครื่องปรุงที่หาได้ก็ตามมีตามเกิดมาก ออกมาแล้วคล้ายๆน้ำราดหน้าค่ะ แต่ก็อร่อยใช้ได้นะคะ
วัตถุดิบก็มี เป๋าฮื้อ พระเอกของเรา ผักกาดฮ่องเต้ หน่อไม้ฝรั่ง น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสเปรี้ยว (ใส่ไปเรื่อยมากค่ะ) แป้งละลายน้ำ กระเทียมทุบค่ะ
ลวกผักเตรียมไว้ค่ะ
จากนั้นก็ ตั้งกะทะไฟแรง ใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม ตามด้วยเป๋าฮื้อที่หั่นไว้แล้ว
ผัดแป๊บๆ ก็พอค่ะ จากนั้นใส่น้ำปรุงรสลงไปเติมน้ำเปล่า หรี่ไฟลง
พอเดือดก็ใส่แป้งที่ละลายน้ำไว้ลงไปค่ะ คนพอให้หนืดๆ จากนั้นก็ราดลงบนจานที่มีผักลวกรองอยู่นะคะ เสร็จออกมาได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ ไม่ค่อยสวยแต่อร่อยนะเออ โโยทั่วไปเป๋าฮื้อจะเป็นสีขาวๆแต่อันนี้ที่เราจับมาเป็นสีดำ ซึ่งถ้าขัดก็ออกนะคะ แต่ไม่ขัดก็ไม่ได้ทำให้รสชาดเสียไปแต่อย่างใด
ขอบคุณทุกๆท่านที่เข้ามาอ่านนะคะ หวังว่าจะให้ความบันเทิงช่วงปีใหม่กับเพื่อนๆได้ค่ะ
Happy New Year 2015 นะคะ
กว่าจะมาเป็น เป๋าฮื้อน้ำแดงแบบไกลบ้าน
เดิมทีทริปนี้แพลนไว้ว่าจะเป็นทริปตกปลา โฮสที่ จขกท อยู่ด้วยก็เลยยจัดเตรียมอุปกรณ์มากมาย เบ็ด รอก พร้อมทั้งเรือยางใส่รถพ่วงเตรียมลากออกไปทะเล
เตรียมของเรียบร้อยก็จัดการพ่วงซะ ที่นิวซีแลนด์พวกรถtrailer อย่างนี้ได้รับความนิยมมากๆค่ะ เอาไว้ขนของย้ายบ้านขนกิ่งไม้ ฟืน และอื่นๆสะดวกสุดๆ
วันนี้มีเพื่อนร่วมทริปมาด้วยหนึ่งตัว ถามโฮสว่านางชอบไปทะเลมั้ยโฮสว่า ไม่นะ แต่นางติดโฮสมากๆค่ะ เลยไปด้วยกัน
จากนั้นก็ออกเดินทางค่ะ เราออกเดินทางกันจากเมือง Greytown ขับรถไปราวๆ 1 ชั่วโมงครึ่งก็ถึงชายฝั่ง พื้นที่แถบนี้เรียกว่า Ngawi ค่ะ
พอถึงแล้วก็เตรียมตัวกันเลย ทะเลที่นี่ต่อให้เป็นหน้าร้อนก็หนาวอยู่ดีค่ะ วันที่ จขกท ไปมีเมฆมากเลยยิ่งหนาวไปกันใหญ่ แต่เนื่องจากทะเลดูค่อนข้างสงบไม่ค่อยมีลม โฮสเลยบอกว่างั้นเราไปงมหอยกันก่อน หอยเป๋าฮื้อ หรือที่เรียกตามภาษาท้องถิ่นว่า Paua นั้นส่วนใหญ่อาศัยอยู่ตามโขดหินใต้ทะเล ดังนั้นชายฝั่งที่มีหินระเกะระกะถือว่าเป็นบ้านที่ดีสำหรับพวกหอยเหล่านี้เลยค่ะ
ถึงที่หมายปั๊บ ก็เตรียมตัวกันก่อน อุปกรณ์ต้องครบค่ะ wet suit, hood, boots, ตีนกบ มีดแงะหอย ถุงใส่หอย ตะกั่วถ่วง (เพราะไม่งั้นมันจะยากเวลาดำลงไปแงะค่ะ) แว่นsnorkel
การงมหอยสำหรับนักดำน้ำสมัครเล่นนั้นทางการอนุญาตให้จับขึ้นมาเพื่อบริโภค10 ตัว ต่อ นักดำน้ำ 1 คน และขนาดของหอยที่จับได้ต้องมีขนาดไม่น้อยกว่า 125 mm
โชคไม่ค่อยดี บริเวณที่ จขกท ไปดำนั้นมีนักดำน้ำท่านอื่นๆดำกันอยู่ นั่นหมายความว่าถ้ามีหอยมันก็อาจจะโดนจับไปหมดแล้ว แล้วก็จริงอย่างที่คิดไว้ หลังจากที่ดำไปครึ่งชั่วโมง จขกท เห็นแต่เจ้า Paua ตัวเล็กๆสองตัว ตอนที่เห็นมันใหญ่มากเลยนะคะ แต่พอแงะขึ้นมาเหลือตัวนิดเดียว ก็ยังอุตส่าห์เอาไปให้โฮสวัดขนาดให้ ปรากฏว่าไม่ผ่านก็เลยต้องปล่อยกลับลงไป
เป้าหมายอีกอย่างของโฮส จขกท ในวันนี้คือกุ้งมังกรค่ะ และนี่คือสิ่งที่เราได้มา
แต่ปรากฏว่าวัดขนาดแล้วตัวเล็กไปอีกแล้วค่ะ กุ้งมังกรผู้โชคดีเลยได้กลับลงน้ำไปสวยๆ
โฮสไม่ยอมแพ้ค่ะ ออกไปไกลอีกหน่อย หลังจากผ่านไปอีกราวๆครึ่งชั่วโมง เค้าก็กลับมาพร้อมถุงที่เต็มไปด้วย Paua สรุปว่าวันนี้เราได้มาทั้งหมด 22 ตัวค่ะ
ก่อนกลับก็เติมพลังซักหน่อย
วิกลับมาถึงบ้านแล้วก็ต้องเตรียมทำอาหารกันซะหน่อย หอยที่จับมาถ้ากินสดๆเนื้อจะแข็ง บางคนอาจจะชอบแต่ จขกท ว่ามันแข็งไปหน่อยค่ะ วิธีการเตรียมหอยก่อนทำอาหารของคนทีนี่ เค้าจะต้มน้ำร้อนให้เดือด จากนั้นปิดไฟแล้วเอาหอยใส่ลงไป แช่ไว้ซักพัก จากนั้น เอาขึ้นมาแงะเอาส่วนที่เป็นกระเพาะและปากของมันออก ที่เหลือส่วนที่เป็นเนื้อๆก็เอามาทำอาหารได้เลยค่ะ
มาถึงขั้นตอนเป๋าฮื้อน้ำแดงแบบไกลบ้านกันนะคะ ออกตัวไว้ก่อนว่า จขกท ไม่เคยทำเป๋าฮื้อน้ำแดงมาก่อนเลยในชีวิต เครื่องปรุงที่หาได้ก็ตามมีตามเกิดมาก ออกมาแล้วคล้ายๆน้ำราดหน้าค่ะ แต่ก็อร่อยใช้ได้นะคะ
วัตถุดิบก็มี เป๋าฮื้อ พระเอกของเรา ผักกาดฮ่องเต้ หน่อไม้ฝรั่ง น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสเปรี้ยว (ใส่ไปเรื่อยมากค่ะ) แป้งละลายน้ำ กระเทียมทุบค่ะ
ลวกผักเตรียมไว้ค่ะ
จากนั้นก็ ตั้งกะทะไฟแรง ใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม ตามด้วยเป๋าฮื้อที่หั่นไว้แล้ว
ผัดแป๊บๆ ก็พอค่ะ จากนั้นใส่น้ำปรุงรสลงไปเติมน้ำเปล่า หรี่ไฟลง
พอเดือดก็ใส่แป้งที่ละลายน้ำไว้ลงไปค่ะ คนพอให้หนืดๆ จากนั้นก็ราดลงบนจานที่มีผักลวกรองอยู่นะคะ เสร็จออกมาได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ ไม่ค่อยสวยแต่อร่อยนะเออ โโยทั่วไปเป๋าฮื้อจะเป็นสีขาวๆแต่อันนี้ที่เราจับมาเป็นสีดำ ซึ่งถ้าขัดก็ออกนะคะ แต่ไม่ขัดก็ไม่ได้ทำให้รสชาดเสียไปแต่อย่างใด
ขอบคุณทุกๆท่านที่เข้ามาอ่านนะคะ หวังว่าจะให้ความบันเทิงช่วงปีใหม่กับเพื่อนๆได้ค่ะ
Happy New Year 2015 นะคะ