[CR] นิวบิพาชิม......Yung Kee ห่านย่างบินได้ และ Angelina Paris แห่ง Hong Kong

สวัสดีครับวันนี้นิวบิขอพาเพื่อนๆเปลี่ยนจากญี่ปุ่นมาเป็นเกาะฮ่องกงกันบ้าง

นอกเหนือจากติ่มซำแล้ว อาหารอีกอย่างที่ขึ้นชื่อของเกาะฮ่องกงเวลาไปเที่ยวก็คือห่านย่างครับ ซึ่งบนเกาะนี้มีร้านขายพวกห่านย่าง หมูแดงเต็มไปหมดทั้งเกาะเลย แต่ว่ามีร้านนึงที่ดังระดับเป็นตำนานที่ถึงกับบรรดาคนจีนและคนฮ่องกงเรียกฉายาห่านร้านนี้ว่าเป็น 飛天燒鵝 หรือ ห่านย่างบินได้ เพราะความอร่อยของห่านที่นี่ทำให้นักท่องเที่ยวหลายๆซื้อขึ้นเครื่องกลับไปฝากญาติมิตรกันเป็นว่าเล่น นอกจากนี้ความดังของร้านนี้ยังไม่หยุดอยู่แค่นี้ครับ ห่านย่างที่นี่ถูกใช้เสิร์ฟในชั้น Business and First Class ของ Cathay Pacific และเป็นหนึ่งในของดิวตี้ฟรีให้ชอปบนเครื่องด้วย ร้านนี้ก็คือร้าน Yung Kee นี่เอง จริงๆแล้ว เพื่อนๆหลายท่านก็คงเคยรีวิวไปเยอะแล้วหละครับ ถือว่าเอามารีวิวเพิ่มอีกเจ้าละกันนะครับ

ประวัติร้านนี้คุณ Kam Shui-fai (甘穗煇) เปิดขึ้นในปี 1942 และก็ประสบความสำเร็จมาเรื่อยๆจนเป็นที่รู้จักและยอมรับ และในปี 1964 ร้านห่านร้านนี้ได้ย้ายมาประจำที่ที่ตั้งปัจจุบัน ณ Central ที่เป็นแหล่งศูนย์รวมเศรษฐกิจและการเงินของเกาะแห่งนี้ครับ

ร้านนี้เคยได้รับเกียรติยศสูงสุดด้วยการจัดเป็นร้านอาหารจีนเพียงร้านเดียวที่ได้รับยกย่อง Top 15 Restaurants in the World ในปี1968จาก Fortune magazine รวมทั้ง 1ดาว จาก Michelin Guide ในปี 2009 ก่อนจะถูกเตะร่วงในปี 2011 ครับ

เนื่องจากวันนั้นนิวบิมีแผนหลายที่เหลือเกินเลยจองไว้เป็น 11 โมงเช้า ไปถึงก่อนสิบเอ็ดโมงนิดๆ ร้านปิดประตูอยู่เลยครับ ไปยืนรอกับกลุ่มคนอีกประมาณ 7-8 คน พอถึงเวลาร้านก็เปิดไล่ให้เราขึ้นไปได้ครับ.....จริงๆถ้ามาเช้าแบบนี้ไม่ต้องจองก็ได้สินะ ร้องไห้







เห็นเรียงกันเป็นแผงแบบนี้....น้ำลายไหลชะมัด

ไม่ไหวละเข้ามานั่งกันดีกว่าครับ


ดื่มน้ำชาร้อนๆกันก่อนนะครับ ชาโปรดผมเลย


จุดเด่นของที่ร้านคงไม่ต้องสาธยายมากนัก นั่นก็คือ ห่านย่างที่ย่างได้พอดิบพอดี ติดมันมาหน่อยๆ ตอนทานแนะนำว่าอย่าไปคิดถึงแคลอรี่ครับ ห่านย่างจิ้มน้ำจิ้มบ๊วยหวานของทางร้าน ทานกับข้าวร้อนๆ อร่อยยิ่งนัก


อ้ามมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมม


อีกจานที่แนะนำคือ หมูหันครับ หมูหันฮ่องกงจะต่างกับไทยตรงที่เขาจะทานกับเนื้อด้วย จิ้มน้ำจิ้ม Hoisin เคี้ยวหนังกรอบกรุบๆ อีกหนึ่งความสุขของชีวิตเลยทีเดียว




ในความรู้สึกนิวบิที่มาทานคราวก่อน กับ คราวนี้ รอบนี้เหมือนห่านเค้าจะอร่อยน้อยลง แต่ก็ยังนับว่าเป็นชั้นแนวหน้าของเกาะอยู่ดีครับ รอบหน้ามีเวลามากกว่านี้จะไปตระเวนหาร้านอร่อยๆเพิ่มครับ

อาหารจานอื่นที่นิวบิทานก็ถือว่ายอดเยี่ยมเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Fried Tofu with house special sauce ที่เต้าหู้เนื้อเนียนทอดให้ผิวกรอบนิดๆ เสิรฟมาพร้อมกับถั่วงอกและซอสพริกคล้ายๆพริกเสฉวนอร่อยๆ


ขาวเนียนจริงๆครับ โต๊ะข้างๆ เอ้ย ไม่ใช่.....เต้าหู้ครับ


ปิดท้ายกับข้าวผัดหยางโจว ที่เอาหมูแดงและกุ้งตัวโต๊โตไปผัดให้หอมๆอร่อยๆ ทานลืมอิ่มกันเลยทีเดียว


เป็นอันจบพิธีสำหรับมื้อแรกครับ นับว่าราคาแอบแรงนะครับ สองคน เจอไปเกือบๆหกร้อยเหรียญ แต่ก็ถือว่าโอเคครับสำหรับความอร่อย และ ความสะอาด แม้ว่าจะไม่ได้อร่อยแบบ สุดยอดลอยได้ อะไรแบบนี้ ความอร่อยให้ไป 3.5 ดาวครับ
กระทู้นี้ยังไม่จบนะครับ พักเดินกันก่อน เดี๋ยวบ่ายๆพาไปชิมของหวานไม่ไกลมากนักจากร้าน Yung Kee ประมาณ กิโลเมตรนึงครับกับร้าน Angelina at IFC Mall

ติดตามร้านอาหารน่ากินในไทยและเทศต่อได้ที่เพจนิวบิ ครับ

ชื่อสินค้า:   อาหารจีนฮ่องกง สไตร์กวางตุ้ง
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่