หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตค่ะ ไปซื้อไข่หวานมาที่แม็คโคร 300 g ราคา 85 บาท ได้มา 2 แท่ง กับ ซอสโชยุ
ที่นี้กลับบ้านมาทำน้ำปรุง กับหุงข้าวค่ะ
น้ำปรุง
1. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
เททุกอย่างลงหม้อ ยกตั้งไฟปานกลาง คนเบา ๆ ให้น้ำตาลละลาย เดือดปุ๊บ ก็ยกลง พักไว้ก่อน
ข้าวซูชิ
1. ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วย
2. ข้าวเหนียว 1 ถ้วย
3. น้ำปรุง(น้ำซูชิ) 1/4 ถ้วย
4. น้ำสะอาด 2.5 ถ้วย
ซาวข้าวเหนียว กับข้าวเจ้า 2-3 น้ำ จากนั้น แช่พักไว้ประมาณ 10-15 นาที ลงหม้อไฟฟ้า หุง ประมาณ 15 นาที หม้อมันก็เด้ง เลยทิ้งไว้ในหม้อประมาณ 1 ชั่วโมง นิด ๆ
เอาออกจากหม้อมาใส่ในชามใบใหญ่ เพื่อเอามาปั้น ทีนี้ข้าวติดมือ หนึบหนับ เลยรองน้ำไว้ 1 ชาม ก่อนปั้นเอามือลงไปจุ่มน้ำ พอปั้นข้าวไม่ติดมือ พอเป็นทรงอยู่บ้าง แต่..........ข้าวมันไม่ค่อยเกาะกัน มันแตกจากกันแต่ไม่ได้ถึงกับร่วน
ทีนี้ถึงเวลากิน พอกินเข้าไป ข้าวมันยังเป็นเม็ด ๆ ไม่บาน เหมือนเจ้าอื่น แล้วรสเปรี้ยวมันอ่อนไป พอกินเข้าไปรสชาด มันจืดไปหน่อย คือ มีกลิ่นของซูชิแต่อ่อนมาก
เลยวิเคราะห์กัน ในครอบครัว และผู้ที่ชิมว่า
1. เป็นเพราะ พอข้าวสุกแล้ว ตอนเอาขึ้นมาพักไว้ในชามต้องใส่ น้ำปรุงที่เย็น อีกรอบรึเปล่า ถึงจะทำให้มีรสชาดเพิ่มขึ้น
2. เป็นเพราะ เอามือไปจุ่มน้ำก่อนปั้นมากไปรึเปล่า เลยทำให้ข้าวมันแตก ๆ
3. เป็นเพราะ ใส่น้ำน้อยไปรึเปล่า เลยทำให้ข้าวแข็ง
4. เป็นเพราะ ต้องแช่ข้าวให้นานกว่านี้รึเปล่า ถึงจะทำให้ข้าวบานกว่านี้
อีกอย่าง คือ ซื้อไข่หวาน กับปูอัดมาทำหน้า แต่ทีนี้พอปั้นข้าวเสร็จ เราก็แปะไข่หวานลงบนหน้า แต่เราไม่มีสาหร่ายคาดกลาง ปรากฎว่าไข่ไม่ติด มันต้องมีอะไรเชื่อมระหว่างไข่กับข้าวรึเปล่า เราลองน้ำสลัดแล้วแต่มันยิ่งลื่น ไข่หลุด หรือว่าต้องเป็น สาหร่ายมาคาดไว้อย่างเดียว
ปล.เราเพิ่งหัดทำ อยากจะทำขาย เลยลองของน้อย ๆ ก่อน กะว่า หุงข้าวให้ได้ที่ก่อน ส่วนเรื่องหน้าซูชิเอาไว้ทีหลังเพราะหาซื้อได้ ส่วนสาหร่ายเลยไม่ได้ซื้อเพราะ ไปดูราคามาแล้ว 200 กว่าบาท กะว่าชัวร์ ๆ ก่อนแล้วจะซื้อค่ะ
รบกวนผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน ช่วยชี้นำทางสว่างให้ด้วยจ้า อยากทำขายจริง ๆ ตอนนี้ขายโดนัทอยู่ เงียบมาก ลูกค้าเบื่อหมดแล้ว อยากลองทำอะไรใหม่ ๆ ดูค่ะ
ฝึกทำซูชิ ครั้งแรก ไม่ได้เรื่องเลยค่ะ ช่วยด้วยค่ะ
ที่นี้กลับบ้านมาทำน้ำปรุง กับหุงข้าวค่ะ
น้ำปรุง
1. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
เททุกอย่างลงหม้อ ยกตั้งไฟปานกลาง คนเบา ๆ ให้น้ำตาลละลาย เดือดปุ๊บ ก็ยกลง พักไว้ก่อน
ข้าวซูชิ
1. ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วย
2. ข้าวเหนียว 1 ถ้วย
3. น้ำปรุง(น้ำซูชิ) 1/4 ถ้วย
4. น้ำสะอาด 2.5 ถ้วย
ซาวข้าวเหนียว กับข้าวเจ้า 2-3 น้ำ จากนั้น แช่พักไว้ประมาณ 10-15 นาที ลงหม้อไฟฟ้า หุง ประมาณ 15 นาที หม้อมันก็เด้ง เลยทิ้งไว้ในหม้อประมาณ 1 ชั่วโมง นิด ๆ
เอาออกจากหม้อมาใส่ในชามใบใหญ่ เพื่อเอามาปั้น ทีนี้ข้าวติดมือ หนึบหนับ เลยรองน้ำไว้ 1 ชาม ก่อนปั้นเอามือลงไปจุ่มน้ำ พอปั้นข้าวไม่ติดมือ พอเป็นทรงอยู่บ้าง แต่..........ข้าวมันไม่ค่อยเกาะกัน มันแตกจากกันแต่ไม่ได้ถึงกับร่วน
ทีนี้ถึงเวลากิน พอกินเข้าไป ข้าวมันยังเป็นเม็ด ๆ ไม่บาน เหมือนเจ้าอื่น แล้วรสเปรี้ยวมันอ่อนไป พอกินเข้าไปรสชาด มันจืดไปหน่อย คือ มีกลิ่นของซูชิแต่อ่อนมาก
เลยวิเคราะห์กัน ในครอบครัว และผู้ที่ชิมว่า
1. เป็นเพราะ พอข้าวสุกแล้ว ตอนเอาขึ้นมาพักไว้ในชามต้องใส่ น้ำปรุงที่เย็น อีกรอบรึเปล่า ถึงจะทำให้มีรสชาดเพิ่มขึ้น
2. เป็นเพราะ เอามือไปจุ่มน้ำก่อนปั้นมากไปรึเปล่า เลยทำให้ข้าวมันแตก ๆ
3. เป็นเพราะ ใส่น้ำน้อยไปรึเปล่า เลยทำให้ข้าวแข็ง
4. เป็นเพราะ ต้องแช่ข้าวให้นานกว่านี้รึเปล่า ถึงจะทำให้ข้าวบานกว่านี้
อีกอย่าง คือ ซื้อไข่หวาน กับปูอัดมาทำหน้า แต่ทีนี้พอปั้นข้าวเสร็จ เราก็แปะไข่หวานลงบนหน้า แต่เราไม่มีสาหร่ายคาดกลาง ปรากฎว่าไข่ไม่ติด มันต้องมีอะไรเชื่อมระหว่างไข่กับข้าวรึเปล่า เราลองน้ำสลัดแล้วแต่มันยิ่งลื่น ไข่หลุด หรือว่าต้องเป็น สาหร่ายมาคาดไว้อย่างเดียว
ปล.เราเพิ่งหัดทำ อยากจะทำขาย เลยลองของน้อย ๆ ก่อน กะว่า หุงข้าวให้ได้ที่ก่อน ส่วนเรื่องหน้าซูชิเอาไว้ทีหลังเพราะหาซื้อได้ ส่วนสาหร่ายเลยไม่ได้ซื้อเพราะ ไปดูราคามาแล้ว 200 กว่าบาท กะว่าชัวร์ ๆ ก่อนแล้วจะซื้อค่ะ
รบกวนผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน ช่วยชี้นำทางสว่างให้ด้วยจ้า อยากทำขายจริง ๆ ตอนนี้ขายโดนัทอยู่ เงียบมาก ลูกค้าเบื่อหมดแล้ว อยากลองทำอะไรใหม่ ๆ ดูค่ะ