m(_ _)m เปลี่ยนแป้งพายร่วน เป็นแบบนุ่มเหนียวหนึบ ทำอย่างไรครับ


(คัดลอกรูปมาจาก Google นะครับ)

จำได้ว่าตอนเด็กเคยกินพายลูกตาลที่แป้งบางเหนียวนุ่ม (คือเอามือบีบๆได้เลย ไม่แตกเหมือนแป้งพายร่วน)
กินออกหนึบๆนิดหน่อยที่ไม่ใช่ร่วนๆแตกๆ  เลยสงสัยว่าจะทำแบบนั้นได้อย่างไรครับ
สามารถปรับจากสูตรแป้งร่วนเดิมได้ไหม หรือพอจะมีสูตรบ้างหรือเปล่าครับ

ขอบคุณมากๆครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ไม่มีคนตอบเลย   ไม่ถนัดเรื่องพาย  แต่เคยกินพายบ้านสุขุมวิท  เนื้อประมาณนี้  

https://m.facebook.com/photo.php?fbid=176331712539234&id=174165849422487&set=pb.174165849422487.-2207520000.1414244572.&source=42

ใช่อย่างที่ จขกท ว่าไหมคะ  คือ ไม่ร่วน เหนียวนุ่ม  เลยไปค้นดูอาจจะเป็นเปลือกที่เขาเรียกว่า mealy pie dough  เหมาะกับไส้ที่แฉะหรือไส้ผลไม้  สูตรเดียวกับ flaky pie dough  ต่างกันที่ตอนผสมแป้งกับเนยเข้าด้วยกัน  แบบ mealy   จะบี้เป็นเม็ดเล็กกว่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่