เมื่อหลายปี (มากๆ) แล้ว ตอนพ่อขับรถผ่านถนนเส้นสุพรรณบุรีจะเห็นกุ้งแม่น้ำเผาขายอยู่ข้างทาง ผู้ใหญ่ชอบเถียงกันว่าเป็นกุ้งแม่น้ำจริงๆ หรือกุ้งเลี้ยง (ไม่รู้เถียงกันให้ได้อะไรขึ้นมา?)
สรุปคือ กุ้งเลี้ยงกับกุ้งแม่น้ำจะต่างกันแหละ กุ้งแม่น้ำอร่อยๆ เด็ดๆ ต้องโซนอยุธยา แต่กุ้งสุพรรณมาจากแม่น้ำท่าจีน ส่วนหนึ่งเป็นกุ้งที่เลี้ยงในนา (คนขายกับพ่อมักจะบอกว่าเป็นกุ้งเกรดไม่ดี) กับกุ้งที่เลี้ยงในแพแม่น้ำท่าจีน (ของแท้เปลือกกุ้งจะไม่ดำ กล้ามจะไม่คล้ำเหมือนกุ้งนา) ความต่างคือรสชาติ กับอาหารเลี้ยง
อุตส่าห์ลาพักร้อนจะนอนดิ้นอยู่บ้านสักสามวัน พี่ที่ออฟฟิศมาโผล่หน้าบ้านพร้อมช่างภาพ ชวนไปถ่ายงานที่สุพรรณ.. คือถ่ายงานอะไรยังไม่รู้ แต่ขอจังหวะให้เราได้แวะซื้อกุ้ง.. และขากลับก็สุดฟิน!!
วิธีการเลือกร้านบ่อกุ้งข้างทางที่พ่อเคยสอนคือ ต้องมีร้านติดกับตัวบ้านหรือร้านค้า เพราะว่ากุ้งจะสดหรือไม่สดขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนน้ำ ถ้าเป็นบ่อกุ้งที่ตั้งอยู่มาโดดๆ ถ้าเขาไม่เปลี่ยนน้ำกุ้งจะไม่ค่อยสด
ร้านที่สุ่มจอดวันนี้อยู่ตรงหน้าอู่ซ่อมรถ กุ้งจะมี 3 แบบ
หนึ่ง.. เผาไว้แล้ว กล่องละ 100 ... เหมาะสำหรับคนที่เวลาน้อย อยากซื้อกินบนรถ
สอง.. เผาสดๆ
สาม.. เอาไปเผาเอง (เผื่อใครที่อยากเอาไปปรุงรสกับเมนูอื่น)
เรา : “พี่ ขายไงอ่ะ”
คนขาย : “จะเอากุ้งตัวผู้หรือตัวเมีย?”
เรา : “ห๊ะ!!”
เพิ่งรู้ว่าคนกินกุ้งนี่วอร์รี่เรื่องตัวผู้ตัวเมียด้วย? ว่าจะซื้อตัวเมียล้วนอยู่เหมือนกันจะได้กินไข่ แต่ว่าซื้อเผื่อคนที่บ้านคละๆ ไปน่าจะดีกว่า
จุดเตากันใหม่ๆ ปิ้งสดๆ
พี่คนขายให้ความรู้มาว่า “กุ้งตัวผู้กับตัวเมียต่างกันที่ก้ามกับไข่ ตัวเมียจะไม่มีก้าม และตัวเมียจะมีไขมันที่หัว สมองมันๆ ที่คนชอบกินกัน”
วิธีการกินอาจดูโหดไปบ้าง แต่ตอนเรียน (บวกกับอ่านหนังสือเจอ) เขาบอกว่ากุ้งเนี่ยะจัดอยู่ในกลุ่มสิ่งมีชีวิตที่ไม่ค่อยรับรู้ความเจ็บปวด เพราะ Crustaceous จะมีระบบประสาทเป็นวงแหวนตรงหัว และมีเส้นประสาทยาวมาที่ตัว คือถ้าปิ้งมันไหม้ไปครึ่งตัวแต่หัวยังไม่สุก มันก็ยังไม่รู้ตัวหรอกว่ามันกำลังจะตายแล้ว ไอ้จุดดำๆ ระหว่างลูกตานั่นแหละที่เป็นวงประสาท
สุกปุ๊บ กินปั๊บ ลองน้ำจิ้ม
โลละ 240 – 270 บาท ตามฤดูกาล (กุ้งที่ตายแล้วจะราคาดรอปลงมาหน่อย) วิธีเลือกคือ ตัวใหญ่ประมาณปากกาตราม้าได้ในราคานี้ถือว่าคุ้ม (ถ้าตัวเล็กกว่าต้องต่อรองราคากันนิดนึง)
คืออย่างไรก็แล้วแต่ อยากจะบอกว่ามื้อนี้ฟินมาก อยากกินกุ้งสดๆ อย่างนี้มาสองสามเดือนแล้ว ปกติที่เห็นอยู่ในเมนูต้มยำกุ้งแถวบ้าน 250 บาท ใส่กุ้งแค่ 3 – 4 ตัวเอง.. มื้อนี้ถือว่าอิ่มไคโตซานไปอีกหลายเดือน!!
[CR] ฟินเว่อร์ กุ้งเผาริมริมทาง @สุพรรณบุรี
เมื่อหลายปี (มากๆ) แล้ว ตอนพ่อขับรถผ่านถนนเส้นสุพรรณบุรีจะเห็นกุ้งแม่น้ำเผาขายอยู่ข้างทาง ผู้ใหญ่ชอบเถียงกันว่าเป็นกุ้งแม่น้ำจริงๆ หรือกุ้งเลี้ยง (ไม่รู้เถียงกันให้ได้อะไรขึ้นมา?)
สรุปคือ กุ้งเลี้ยงกับกุ้งแม่น้ำจะต่างกันแหละ กุ้งแม่น้ำอร่อยๆ เด็ดๆ ต้องโซนอยุธยา แต่กุ้งสุพรรณมาจากแม่น้ำท่าจีน ส่วนหนึ่งเป็นกุ้งที่เลี้ยงในนา (คนขายกับพ่อมักจะบอกว่าเป็นกุ้งเกรดไม่ดี) กับกุ้งที่เลี้ยงในแพแม่น้ำท่าจีน (ของแท้เปลือกกุ้งจะไม่ดำ กล้ามจะไม่คล้ำเหมือนกุ้งนา) ความต่างคือรสชาติ กับอาหารเลี้ยง
อุตส่าห์ลาพักร้อนจะนอนดิ้นอยู่บ้านสักสามวัน พี่ที่ออฟฟิศมาโผล่หน้าบ้านพร้อมช่างภาพ ชวนไปถ่ายงานที่สุพรรณ.. คือถ่ายงานอะไรยังไม่รู้ แต่ขอจังหวะให้เราได้แวะซื้อกุ้ง.. และขากลับก็สุดฟิน!!
วิธีการเลือกร้านบ่อกุ้งข้างทางที่พ่อเคยสอนคือ ต้องมีร้านติดกับตัวบ้านหรือร้านค้า เพราะว่ากุ้งจะสดหรือไม่สดขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนน้ำ ถ้าเป็นบ่อกุ้งที่ตั้งอยู่มาโดดๆ ถ้าเขาไม่เปลี่ยนน้ำกุ้งจะไม่ค่อยสด
ร้านที่สุ่มจอดวันนี้อยู่ตรงหน้าอู่ซ่อมรถ กุ้งจะมี 3 แบบ
หนึ่ง.. เผาไว้แล้ว กล่องละ 100 ... เหมาะสำหรับคนที่เวลาน้อย อยากซื้อกินบนรถ
สอง.. เผาสดๆ
สาม.. เอาไปเผาเอง (เผื่อใครที่อยากเอาไปปรุงรสกับเมนูอื่น)
เรา : “พี่ ขายไงอ่ะ”
คนขาย : “จะเอากุ้งตัวผู้หรือตัวเมีย?”
เรา : “ห๊ะ!!”
เพิ่งรู้ว่าคนกินกุ้งนี่วอร์รี่เรื่องตัวผู้ตัวเมียด้วย? ว่าจะซื้อตัวเมียล้วนอยู่เหมือนกันจะได้กินไข่ แต่ว่าซื้อเผื่อคนที่บ้านคละๆ ไปน่าจะดีกว่า
พี่คนขายให้ความรู้มาว่า “กุ้งตัวผู้กับตัวเมียต่างกันที่ก้ามกับไข่ ตัวเมียจะไม่มีก้าม และตัวเมียจะมีไขมันที่หัว สมองมันๆ ที่คนชอบกินกัน”
วิธีการกินอาจดูโหดไปบ้าง แต่ตอนเรียน (บวกกับอ่านหนังสือเจอ) เขาบอกว่ากุ้งเนี่ยะจัดอยู่ในกลุ่มสิ่งมีชีวิตที่ไม่ค่อยรับรู้ความเจ็บปวด เพราะ Crustaceous จะมีระบบประสาทเป็นวงแหวนตรงหัว และมีเส้นประสาทยาวมาที่ตัว คือถ้าปิ้งมันไหม้ไปครึ่งตัวแต่หัวยังไม่สุก มันก็ยังไม่รู้ตัวหรอกว่ามันกำลังจะตายแล้ว ไอ้จุดดำๆ ระหว่างลูกตานั่นแหละที่เป็นวงประสาท
โลละ 240 – 270 บาท ตามฤดูกาล (กุ้งที่ตายแล้วจะราคาดรอปลงมาหน่อย) วิธีเลือกคือ ตัวใหญ่ประมาณปากกาตราม้าได้ในราคานี้ถือว่าคุ้ม (ถ้าตัวเล็กกว่าต้องต่อรองราคากันนิดนึง)
คืออย่างไรก็แล้วแต่ อยากจะบอกว่ามื้อนี้ฟินมาก อยากกินกุ้งสดๆ อย่างนี้มาสองสามเดือนแล้ว ปกติที่เห็นอยู่ในเมนูต้มยำกุ้งแถวบ้าน 250 บาท ใส่กุ้งแค่ 3 – 4 ตัวเอง.. มื้อนี้ถือว่าอิ่มไคโตซานไปอีกหลายเดือน!!
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น