สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวพักพิง วันนี้พิงมีเมนูอาหารน่าทานที่ทำมาจากผลไม้ ซึ่งอาหารบางเมนูเพื่อน ๆ อาจจะคิดไม่ถึงว่าจะสามารถนำผลไม้มาทำได้ ดังนั้นเพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นแฟนผลไม้ต้องไม่ควรพลาด ซึ่งการกินอาหานที่เป็นผักหรือผลไม้เพื่อน ๆ บางคนอาจจะคิดว่าการทานผลไม้เป็นเรื่องน่าเบื่อเพ่ะมีแต่รสชาติเดิม แต่ในวันนี้พิงจะทำให้เพื่อน ๆ หลายคนเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับผลไม้ กับเมนูอาหารเหล่านี้ค่ะ
1. ผลไม้ย่าง
การย่างเป็นสิ่งหนึ่งที่น่านำมาทำกับผลไม้ การปรุงอาหารผลไม้ที่ผ่านความร้อนสูงจะเน้นรสชาติและสีน้ำตาลธรรมชาติที่เกิดขึ้น ซึ่งมีผลไม้บางอย่างที่นำมาย่างแล้วดูลงตัวและน่ารับประทานที่สุด นั่นคือ สับปะรด พลัมและลูกพีช เพียงแค่เพื่อนๆ ตัดผลไม้ที่ต้องการให้เป็นชิ้นๆพอดีคำ นำขึ้นปิ้งบนเตา ทาด้วยเนยเพื่อเพิ่มความหอม แล้วจึงทิ้งไว้จนดูผลไม้เริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล แค่นี้ก็ได้ผลไม้ย่างแสนอร่อยแล้วล่ะ
2.ผลไม้โทส
ขนมแสนอร่อยที่เพื่อนๆชอบกินคงหนีไม่พ้น ฮันนี่โทรสต์ ช็อกโกแลตโทส แต่วันนี้เราจะนำเอาผลไม้มาทำเป็น ผลไม้โทสแสนอร่อยกัน แค่เราเปลี่ยนจากการเอาไอศกรีมมาวางบนขนมปัง เป็นการนำผลไม้อย่างกล้วย มาวางไว้บนขนมปัง และตกแต่งจานอาหารด้วยบลูเบอร์รี่ หรือสตอเบอร์รี่ตามชอบ แค่นี้เราก็จะได้ของหวานที่ดีต่อสุขภาพกินแล้วไม่อ้วนอีกด้วย
3. ผลไม้ทอด
การนำผลไม้มาทอด เป็นเรื่องธรรมดาของบ้านเราอยู่แล้ว เพราะเราเห็นกันอยู่บ่อยครั้งกับกล้วยทอด มันทอด เผือกทอด รวมทั้งการนำผักเช่น แครอท ข้าวโพดอ่อน มาทอดเพื่อเป็นเครื่องเคียงกับอาหาร ดังนั้นการนำผลไม้มาทอดจึงถือว่าเป็นวิธีการดัดแปลงอาหารและเพิ่มความน่าสนใจของผักและผลไม้ได้ดีที่เดียว
4. ผลไม้จุ่มซอส
การนำผลไม้มาจุ่มซอสก็ถือว่าเป็นแนวคิดอีกอย่างที่ดี เพราะการนำมาจุ่มซอสและตกแต่งหน้าตาให้ดูน่ารับประทาน จะทำให้เด็กๆที่ไม่ชอบทานผลไม้ยอมทานแต่โดยดีด้วยน่าตาที่ดูน่าทาน ซึ่งเดียวนี้ก็มีคนเริ่มนำมาทำขายกันบางแล้วอย่าเช่น กล้วย ที่นำมาจุ่มกับซอสช็อกโกแลตและโรยด้วยเรนโบว์ ทำให้มีน่าตาน่าทานและเพิ่มมูลค่าให้กับผลไม้ไทยธรรมดาๆได้อีกทางหนึ่ง
5. ผลไม้แช่แข็ง
เพื่อนๆอาจจะอยากที่จะกินไอศกรีมกันทุกคืน แต่ถ้าเรากินกันจริงๆอาจจะทำให้โรคอ้วนถามหาได้ แต่ถ้าเรามีทางเลือกการทำไอศกรีมที่ดีกว่า ด้วยการนำผลไม้ที่เพื่อนๆชอบมาแช่แข็งเอาไว้ จากนั้นถ้าเพื่อนๆนึกอยากกินไอศครีมขึ้นมาก็เดินไปหยิบผลไม้แช่แข็งมากิน แค่นี้เพื่อนๆก็จะได้กินไอศครีมรสผลไม้แบบเต็มๆแล้วล่ะ
6. ผลไม้เชื่อม
การทำผลไม้เชื่อมและผลไม้แช่อิ่มถือว่าเป็นการแปรรูปผลไม้ของคนไทยที่มีมากันอย่างช้านาน ซึ่งการทำการเชื่อมหรือแช่อิ่มเป็นการเพิ่มรสชาติและเป็นการเก็บรักษาให้ผลไม้มีอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น แต่ถ้าเรานำผลไม้เชื่อมมาทานคู่กับโยเกิร์ตหรือข้าวโอ๊ตก็จะช่วยเพิ่มความอร่อยและเปลี่ยนแปลงรสชาติได้อีกเยอะเลยล่ะค่ะ
7. ผลไม้อบ
สำหรับเพื่อนๆที่รักการอบ การเพิ่มผลไม้อบ บนบลูเบอร์รี่มัฟฟิน หรือพายแอปเปิ้ลก็จะทำให้ความอร่อยและประโยชน์เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผลไม้ที่อุดมไปด้วยน้ำเมื่อได้รับการอบที่อุณหภูมิต่ำจะสามารถรักษาคุณค่าทางโภชนาการ และมันเป็นเรื่องที่ง่ายที่เพื่อนจะสามารถทำได้
8. สลัดผลไม้
การเพิ่มความอร่อยให้กับสลัดผักที่แสนจะธรรมดา ด้วยการหั่นผลไม้ที่เพื่อนชอบเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นนำไปคลุกเคล้ากับผักชนิดต่างๆ ราดด้วยน้ำสลัดแสนอร่อย แค่นี้ก็จะได้อาหารม้อสุขภาพที่อุดมไปด้วยวิตามินจากผักและผลไม้นานาชนิดมาทานกันแล้ว
9. ซีซ่าผลไม้
การนำผลไม้มาทำเป็นซีซ่าสลัดแสนอร่อย ที่ดัดแปลงจากผักมาเป็นผลไม้นานานชนิด ก็จะทำให้รสชาติของซีซ่าสลัดนี้อร่อยได้โดยที่ไม่ต้องราดด้วยน้ำสลัดด้วยซ้ำ เพราะผลไม้แต่ละชนิดจะมีรสชาติที่กลมกล่อมและเป็นลักษณะเฉพาะตัวอยู่แล้ว เมื่อนำมารวมกันจึงถือว่าเป็นสิ่งที่ลงตัวที่สุดเลยก็ว่าได้
10. ผลไม้ดอง
การทำผักหรือผลไม้ดองเป็นอีกวิธีที่ดีในการทำให้ผลไม้ของเพื่อนๆอยู่ได้นานขึ้นมากเกินไป การนำผลไม้มาหมักกับน้ำตาลเพื่อเพิ่มความหวาน จะทำให้รสชาติของผลไม้เปลี่ยนไปบ้างแต่ก็ได้ความอร่อยที่ลงตัวกลับมาเหมือนกันนะ
11. น้ำผลไม้ปั่น
การนำผลไม้ที่เพื่อนๆชอบมาปั่นกับน้ำแข็ง เติมน้ำเชือมเพื่อเพิ่มความหวาน แค่นี้ก็จะได้เมนูเครื่องดื่มแสนอร่อยเป็นน้ำผลไม้ปั่นไว้ดื่มคลายร้อน และยังสามารถเก็บไว้ใช้ในงานเลี้ยงกับเพื่อนๆได้อีกด้วย
12. บาร์บีคิวผลไม้
การนำผลไม้ที่เพื่อนๆชื่นชอบนำมาทำเป็นบาร์บีคิวเพื่อใช้ในงานเลี้ยง งานสังสรรค์ ก็ถือว่าเป็นไอเดียที่ดี แค่เพื่อนๆเลือกผลไม้หั่นพอดีคำ เสียบลงไปที่ไม้ และนำไปย่างบนเตาด้วยไฟอ่อนๆ แค่นี้เราก็จะได้บาร์บีคิวผลไม้แสนอร่อยที่อุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิดแล้ว
13. ผลไม้ตุ๋น
การตุ๋นที่เพื่อนๆ รู้จักคงเป็นการนำหมู ไก่ ไปตุ๋นด้วยเครื่องเทศเพื่อให้เนื้อเปื่อยและเพิ่มความอร่อย แต่ถ้าเราเปลี่ยนจากเนื้อสัตว์มาเป็นผลไม้ เติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย เคี่ยวจนนุ่มกับเครื่องเทศ แค่นี้เราก็จะได้เมนูอาหารใหม่ผลไม้ตุ๋นเพื่อสุขภาพแล้ว
ต้นฉบับ
http://food.allwomenstalk.com/fabulous-things-to-do-with-fruit
แปลภาษาไทย
https://www.pakping.com/modified-13-menu-fruit/
เมนูอาหารดัดแปลง 13 อย่างที่ไม่คิดว่าจะสามารถนำผลไม้มาทำได้
1. ผลไม้ย่าง
การย่างเป็นสิ่งหนึ่งที่น่านำมาทำกับผลไม้ การปรุงอาหารผลไม้ที่ผ่านความร้อนสูงจะเน้นรสชาติและสีน้ำตาลธรรมชาติที่เกิดขึ้น ซึ่งมีผลไม้บางอย่างที่นำมาย่างแล้วดูลงตัวและน่ารับประทานที่สุด นั่นคือ สับปะรด พลัมและลูกพีช เพียงแค่เพื่อนๆ ตัดผลไม้ที่ต้องการให้เป็นชิ้นๆพอดีคำ นำขึ้นปิ้งบนเตา ทาด้วยเนยเพื่อเพิ่มความหอม แล้วจึงทิ้งไว้จนดูผลไม้เริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล แค่นี้ก็ได้ผลไม้ย่างแสนอร่อยแล้วล่ะ
2.ผลไม้โทส
ขนมแสนอร่อยที่เพื่อนๆชอบกินคงหนีไม่พ้น ฮันนี่โทรสต์ ช็อกโกแลตโทส แต่วันนี้เราจะนำเอาผลไม้มาทำเป็น ผลไม้โทสแสนอร่อยกัน แค่เราเปลี่ยนจากการเอาไอศกรีมมาวางบนขนมปัง เป็นการนำผลไม้อย่างกล้วย มาวางไว้บนขนมปัง และตกแต่งจานอาหารด้วยบลูเบอร์รี่ หรือสตอเบอร์รี่ตามชอบ แค่นี้เราก็จะได้ของหวานที่ดีต่อสุขภาพกินแล้วไม่อ้วนอีกด้วย
3. ผลไม้ทอด
การนำผลไม้มาทอด เป็นเรื่องธรรมดาของบ้านเราอยู่แล้ว เพราะเราเห็นกันอยู่บ่อยครั้งกับกล้วยทอด มันทอด เผือกทอด รวมทั้งการนำผักเช่น แครอท ข้าวโพดอ่อน มาทอดเพื่อเป็นเครื่องเคียงกับอาหาร ดังนั้นการนำผลไม้มาทอดจึงถือว่าเป็นวิธีการดัดแปลงอาหารและเพิ่มความน่าสนใจของผักและผลไม้ได้ดีที่เดียว
4. ผลไม้จุ่มซอส
การนำผลไม้มาจุ่มซอสก็ถือว่าเป็นแนวคิดอีกอย่างที่ดี เพราะการนำมาจุ่มซอสและตกแต่งหน้าตาให้ดูน่ารับประทาน จะทำให้เด็กๆที่ไม่ชอบทานผลไม้ยอมทานแต่โดยดีด้วยน่าตาที่ดูน่าทาน ซึ่งเดียวนี้ก็มีคนเริ่มนำมาทำขายกันบางแล้วอย่าเช่น กล้วย ที่นำมาจุ่มกับซอสช็อกโกแลตและโรยด้วยเรนโบว์ ทำให้มีน่าตาน่าทานและเพิ่มมูลค่าให้กับผลไม้ไทยธรรมดาๆได้อีกทางหนึ่ง
5. ผลไม้แช่แข็ง
เพื่อนๆอาจจะอยากที่จะกินไอศกรีมกันทุกคืน แต่ถ้าเรากินกันจริงๆอาจจะทำให้โรคอ้วนถามหาได้ แต่ถ้าเรามีทางเลือกการทำไอศกรีมที่ดีกว่า ด้วยการนำผลไม้ที่เพื่อนๆชอบมาแช่แข็งเอาไว้ จากนั้นถ้าเพื่อนๆนึกอยากกินไอศครีมขึ้นมาก็เดินไปหยิบผลไม้แช่แข็งมากิน แค่นี้เพื่อนๆก็จะได้กินไอศครีมรสผลไม้แบบเต็มๆแล้วล่ะ
6. ผลไม้เชื่อม
การทำผลไม้เชื่อมและผลไม้แช่อิ่มถือว่าเป็นการแปรรูปผลไม้ของคนไทยที่มีมากันอย่างช้านาน ซึ่งการทำการเชื่อมหรือแช่อิ่มเป็นการเพิ่มรสชาติและเป็นการเก็บรักษาให้ผลไม้มีอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น แต่ถ้าเรานำผลไม้เชื่อมมาทานคู่กับโยเกิร์ตหรือข้าวโอ๊ตก็จะช่วยเพิ่มความอร่อยและเปลี่ยนแปลงรสชาติได้อีกเยอะเลยล่ะค่ะ
7. ผลไม้อบ
สำหรับเพื่อนๆที่รักการอบ การเพิ่มผลไม้อบ บนบลูเบอร์รี่มัฟฟิน หรือพายแอปเปิ้ลก็จะทำให้ความอร่อยและประโยชน์เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผลไม้ที่อุดมไปด้วยน้ำเมื่อได้รับการอบที่อุณหภูมิต่ำจะสามารถรักษาคุณค่าทางโภชนาการ และมันเป็นเรื่องที่ง่ายที่เพื่อนจะสามารถทำได้
8. สลัดผลไม้
การเพิ่มความอร่อยให้กับสลัดผักที่แสนจะธรรมดา ด้วยการหั่นผลไม้ที่เพื่อนชอบเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นนำไปคลุกเคล้ากับผักชนิดต่างๆ ราดด้วยน้ำสลัดแสนอร่อย แค่นี้ก็จะได้อาหารม้อสุขภาพที่อุดมไปด้วยวิตามินจากผักและผลไม้นานาชนิดมาทานกันแล้ว
9. ซีซ่าผลไม้
การนำผลไม้มาทำเป็นซีซ่าสลัดแสนอร่อย ที่ดัดแปลงจากผักมาเป็นผลไม้นานานชนิด ก็จะทำให้รสชาติของซีซ่าสลัดนี้อร่อยได้โดยที่ไม่ต้องราดด้วยน้ำสลัดด้วยซ้ำ เพราะผลไม้แต่ละชนิดจะมีรสชาติที่กลมกล่อมและเป็นลักษณะเฉพาะตัวอยู่แล้ว เมื่อนำมารวมกันจึงถือว่าเป็นสิ่งที่ลงตัวที่สุดเลยก็ว่าได้
10. ผลไม้ดอง
การทำผักหรือผลไม้ดองเป็นอีกวิธีที่ดีในการทำให้ผลไม้ของเพื่อนๆอยู่ได้นานขึ้นมากเกินไป การนำผลไม้มาหมักกับน้ำตาลเพื่อเพิ่มความหวาน จะทำให้รสชาติของผลไม้เปลี่ยนไปบ้างแต่ก็ได้ความอร่อยที่ลงตัวกลับมาเหมือนกันนะ
11. น้ำผลไม้ปั่น
การนำผลไม้ที่เพื่อนๆชอบมาปั่นกับน้ำแข็ง เติมน้ำเชือมเพื่อเพิ่มความหวาน แค่นี้ก็จะได้เมนูเครื่องดื่มแสนอร่อยเป็นน้ำผลไม้ปั่นไว้ดื่มคลายร้อน และยังสามารถเก็บไว้ใช้ในงานเลี้ยงกับเพื่อนๆได้อีกด้วย
12. บาร์บีคิวผลไม้
การนำผลไม้ที่เพื่อนๆชื่นชอบนำมาทำเป็นบาร์บีคิวเพื่อใช้ในงานเลี้ยง งานสังสรรค์ ก็ถือว่าเป็นไอเดียที่ดี แค่เพื่อนๆเลือกผลไม้หั่นพอดีคำ เสียบลงไปที่ไม้ และนำไปย่างบนเตาด้วยไฟอ่อนๆ แค่นี้เราก็จะได้บาร์บีคิวผลไม้แสนอร่อยที่อุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิดแล้ว
13. ผลไม้ตุ๋น
การตุ๋นที่เพื่อนๆ รู้จักคงเป็นการนำหมู ไก่ ไปตุ๋นด้วยเครื่องเทศเพื่อให้เนื้อเปื่อยและเพิ่มความอร่อย แต่ถ้าเราเปลี่ยนจากเนื้อสัตว์มาเป็นผลไม้ เติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย เคี่ยวจนนุ่มกับเครื่องเทศ แค่นี้เราก็จะได้เมนูอาหารใหม่ผลไม้ตุ๋นเพื่อสุขภาพแล้ว
ต้นฉบับ http://food.allwomenstalk.com/fabulous-things-to-do-with-fruit
แปลภาษาไทย https://www.pakping.com/modified-13-menu-fruit/