อยู่ดีก็นึกถึงอาม่าขึ้นมาท่านเสียไปได้หลายปีละแล้วท่านก็ชอบกินขาหมูต้มเค็มมากๆและผมก็ได้เก็บเกี่ยวสูตรของอาม่ามาด้วยเลยอยากมาแบ่งปันให้เพื่อนๆสมาชิกได้ชมกันครับ
ขาหมูล้างสะอาดๆหนึ่งขาใส่หม้อลงไปเลย
สูตรของผมก็ใช้สามเกลอครับ กระเทียม รากผักชี พริกไทเม็ด โขลกให้พอหยาบๆ แล้วใส่รากผักชีสักสองสามรากทุบๆเอาครับอย่าใส่เยอะเดี๋ยวขม
จากนั้นใส่เครื่องปรุงครับ สูตรผมน้ำมันหอย 10 ช้อนโตะ ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 4 ช้อนพูนๆ เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปแล้วเติมน้ำแค่พอท่วมหมูพอนะครับ
จากนั้นก็ปิดผาเปิดไฟเคี่ยวไปเรื่อยๆนะครับไฟปานกลางถึงค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปก่อนสักครึ่งชั่วโมง ไม่ต้องคนนะครับ ย้ำอย่าเพิ่งคน
หลังจากเคี่ยวไปครึ่งชั่วโมงก็คน
รอบแรกครับกลับด้านหมูเพื่อให้สุกทั่วๆกันครับ
หลังจากเคี่ยวต่อไปอีกชั่วโมงผมก็เทใส่กระทะครับแล้วเคี่ยวต่อไปให้น้ำงวด
จากนั้นผมก็ลวกยอดคะน้าเพื่อเป็นผักแกล้ม
และแล้วก็พร้อมเสริฟ แบ่งหนึ่งถ้วยเพื่อใส่บาตทำบุญให้อาม่า และที่เหลือก็ ข้าวสวยร้อนๆมาเลยครับน้ำลายใหลเลยมีเดียว
น้ำก้นกระทะเหลือผมเลยจัดหมูสามชั้นมาเคี่ยวต่อ ได้อร่อยอีกหนึ่งจาน อิๆ
สุดท้ายนี้ขอให้ความคิดถึงของผมถึงอาม่าที่ผมรักด้วยนะครับ คิดถึงอาม่าครับ
ขาหมูต้มเค็มอร่อยๆคราบ
ขาหมูล้างสะอาดๆหนึ่งขาใส่หม้อลงไปเลย
สูตรของผมก็ใช้สามเกลอครับ กระเทียม รากผักชี พริกไทเม็ด โขลกให้พอหยาบๆ แล้วใส่รากผักชีสักสองสามรากทุบๆเอาครับอย่าใส่เยอะเดี๋ยวขม
จากนั้นใส่เครื่องปรุงครับ สูตรผมน้ำมันหอย 10 ช้อนโตะ ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 4 ช้อนพูนๆ เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปแล้วเติมน้ำแค่พอท่วมหมูพอนะครับ
จากนั้นก็ปิดผาเปิดไฟเคี่ยวไปเรื่อยๆนะครับไฟปานกลางถึงค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปก่อนสักครึ่งชั่วโมง ไม่ต้องคนนะครับ ย้ำอย่าเพิ่งคน
หลังจากเคี่ยวไปครึ่งชั่วโมงก็คน
รอบแรกครับกลับด้านหมูเพื่อให้สุกทั่วๆกันครับ
หลังจากเคี่ยวต่อไปอีกชั่วโมงผมก็เทใส่กระทะครับแล้วเคี่ยวต่อไปให้น้ำงวด
จากนั้นผมก็ลวกยอดคะน้าเพื่อเป็นผักแกล้ม
และแล้วก็พร้อมเสริฟ แบ่งหนึ่งถ้วยเพื่อใส่บาตทำบุญให้อาม่า และที่เหลือก็ ข้าวสวยร้อนๆมาเลยครับน้ำลายใหลเลยมีเดียว
น้ำก้นกระทะเหลือผมเลยจัดหมูสามชั้นมาเคี่ยวต่อ ได้อร่อยอีกหนึ่งจาน อิๆ
สุดท้ายนี้ขอให้ความคิดถึงของผมถึงอาม่าที่ผมรักด้วยนะครับ คิดถึงอาม่าครับ