ถามโง่ๆนะคะ จบวิศวะมานอกจากวิศวะ ยังไปทำอาชีพอะไรได้อีก?
อย่าว่ากันเลยนะคะ เราแค่อยากรู้ว่าอาชีพไหนที่เค้าเอาวุฒิวิศวะมาทำงานได้บ้าง หรืออาชีพไหนที่เค้าไม่ได้กำหนดว่าต้องจบนี่มา จบนั่นมา
ยกเว้น เจ้าของธุรกิจส่วนตัว ไรประมาณนี้นะคะ
แล้วก็อีกอย่าง คือ สมมติเราจะเรียนต่อ ควรเรียนต่ออะไรดีคะที่เอามาใช้ต่อยอดได้
ตอนนี้ก็คิดเรื่องต่อ เกี่ยวกับfood innovation ค่ะ ที่อังกฤษ ไม่เชิงfood sci แบบเพียวๆ
วิชาที่จะเรียน ก็มี Nutrition,health&lifestyle
Nutrion/Food biochemistry
food innovation and product design
food quality and processing
food management
ประมาณนี้ค่ะ
แต่ก็กลัวว่าจบมาสุดท้ายจะได้ใช้วิศวะหางานแบบเดิม เลยเริ่มลังเลว่าหรือจะไปต่อmanagement marketing econ finance ไรแบบนี้ดี
เพราะรู้สึกได้ว่า วิศวะมันไม่ใช่เรามากๆ
เราชอบวิชาเลขนะคะ เคมี ชีวะ แต่เกลียดฟิสิกส์มาก
ภาษาก็ชอบ
อยากทำอาชีพที่ใช้ภาษาเยอะๆ
เพราะที่เราไปต่อนอกเพราะอยากได้ภาษากับประสบการณ์ แบบ ครั้งนึงในชีวิตอ่ะค่ะ
แต่ถ้าจบกลับมาแล้วแต่ไม่ได้ใช้ภาษา ผ่านไปนานๆก็คงฝืดแบบเดิม
ชอบทำขนม อยากไปเรียนสอบใบเชี่ยวชาญเป็นpatissierเหมือนกัน แต่ เมืองไทยอาชีพด้านนี้ก็ไม่ค่อยรุ่งมาก พี่คนนึงจบจากญี่ปุ่น สอบได้ใบเชี่ยวชาญมา ยังบอกว่าเค้ายังตกงานเลยค่ะ บางคนก็บอกเปิดร้านเองนะคะ แต่สมัยนี้ก็คนเปิดกันเยอะแยะ
เค้าไม่ต้องไปเรียนมามากมาย อาศัยฝึกฝนก็เปิดได้
เราเลยเก็บเป็นความฝันในอนาคตไว้ก่อนค่ะ ว่าสักวัน ถ้าอาชีพมั่นคง มีเงินทุนแล้ว อาจจะนะคะ อาจจะเปิดร้านขนมเป็นของตัวเอง ระหว่างนี้ก็คงฝึกฝนเองไปก่อน
ตอนนี้ก็คิดแต่เรื่องต่อโท ว่าจะต่ออะไรดี
จริงๆถามเพื่อน เพื่อนก็ถามกลับแหละค่ะ อยากทำอะไร แต่เราไม่รู้ว่าเราจะทำอะไรดี
คือที่อยากทำมันก็ไม่ใช่อาชีพที่หางานง่าย
ก็เลยอยากรู้ว่า จบวิศวะมาทำอาชีพไรได้บ้างคะ แล้วควรเรียนอะไรเพื่อต่อยอดได้บ้างคะ
ถามโง่ๆนะคะ จบวิศวะมานอกจากวิศวะ ยังไปทำอาชีพอะไรได้อีก?
อย่าว่ากันเลยนะคะ เราแค่อยากรู้ว่าอาชีพไหนที่เค้าเอาวุฒิวิศวะมาทำงานได้บ้าง หรืออาชีพไหนที่เค้าไม่ได้กำหนดว่าต้องจบนี่มา จบนั่นมา
ยกเว้น เจ้าของธุรกิจส่วนตัว ไรประมาณนี้นะคะ
แล้วก็อีกอย่าง คือ สมมติเราจะเรียนต่อ ควรเรียนต่ออะไรดีคะที่เอามาใช้ต่อยอดได้
ตอนนี้ก็คิดเรื่องต่อ เกี่ยวกับfood innovation ค่ะ ที่อังกฤษ ไม่เชิงfood sci แบบเพียวๆ
วิชาที่จะเรียน ก็มี Nutrition,health&lifestyle
Nutrion/Food biochemistry
food innovation and product design
food quality and processing
food management
ประมาณนี้ค่ะ
แต่ก็กลัวว่าจบมาสุดท้ายจะได้ใช้วิศวะหางานแบบเดิม เลยเริ่มลังเลว่าหรือจะไปต่อmanagement marketing econ finance ไรแบบนี้ดี
เพราะรู้สึกได้ว่า วิศวะมันไม่ใช่เรามากๆ
เราชอบวิชาเลขนะคะ เคมี ชีวะ แต่เกลียดฟิสิกส์มาก
ภาษาก็ชอบ
อยากทำอาชีพที่ใช้ภาษาเยอะๆ
เพราะที่เราไปต่อนอกเพราะอยากได้ภาษากับประสบการณ์ แบบ ครั้งนึงในชีวิตอ่ะค่ะ
แต่ถ้าจบกลับมาแล้วแต่ไม่ได้ใช้ภาษา ผ่านไปนานๆก็คงฝืดแบบเดิม
ชอบทำขนม อยากไปเรียนสอบใบเชี่ยวชาญเป็นpatissierเหมือนกัน แต่ เมืองไทยอาชีพด้านนี้ก็ไม่ค่อยรุ่งมาก พี่คนนึงจบจากญี่ปุ่น สอบได้ใบเชี่ยวชาญมา ยังบอกว่าเค้ายังตกงานเลยค่ะ บางคนก็บอกเปิดร้านเองนะคะ แต่สมัยนี้ก็คนเปิดกันเยอะแยะ
เค้าไม่ต้องไปเรียนมามากมาย อาศัยฝึกฝนก็เปิดได้
เราเลยเก็บเป็นความฝันในอนาคตไว้ก่อนค่ะ ว่าสักวัน ถ้าอาชีพมั่นคง มีเงินทุนแล้ว อาจจะนะคะ อาจจะเปิดร้านขนมเป็นของตัวเอง ระหว่างนี้ก็คงฝึกฝนเองไปก่อน
ตอนนี้ก็คิดแต่เรื่องต่อโท ว่าจะต่ออะไรดี
จริงๆถามเพื่อน เพื่อนก็ถามกลับแหละค่ะ อยากทำอะไร แต่เราไม่รู้ว่าเราจะทำอะไรดี
คือที่อยากทำมันก็ไม่ใช่อาชีพที่หางานง่าย
ก็เลยอยากรู้ว่า จบวิศวะมาทำอาชีพไรได้บ้างคะ แล้วควรเรียนอะไรเพื่อต่อยอดได้บ้างคะ