หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] บ้านขนมไทยแม่บังอร
กระทู้รีวิว
ของหวาน
เมื่อวันก่อนเพื่อนให้ช่วยไปถ่ายรูปลูกชาย บอกว่าจะเอาไปทำรายงานส่งครู ประมาณว่ากิจกรรมการเรียนรู้นอกโรงเรียน ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไร ทราบแค่ว่าจะไปทำขนมไทย แล้วเราเป็นคนถ่ายรูปให้ ก็นัดกันแถวบางบัวทอง ซอยวัดแดงธรรมชาติ ขับรถเข้าไปหน่อยเป็นชุมชน อยู่ข้างคลองและวัด ด้านนอกก็ดูเหมือนบ้านชนบททั่วไป แต่พอเข้าไป ต๊กกะใจ ที่นี่ทำกันเป็นล่ำเป็นสันมาก ไข่เป็นลังๆ ลังละหลายร้อยลูก ไอ้เราก็เริ่มตื่นเต้นแล้ว จะว่าไปก็เพิ่งเคยเห็นกรรมวิธีเหมือนกัน
เข้าไปเราก็ชวนป้าๆลุงๆที่บ้านขนมคุย ป้า และลุงทุกคนใจดีมาก ให้การต้อนรับอย่างเป็นกันเอง อบอุ่นมากครับ เหมือนลูกหลานไปเยี่ยมบ้านย่า บ้านยายอย่างงั้นเลย ป้าบอกว่าแต่ก่อนนู้น ก็ทำขายเป็นอาชีพเสริมขายไปขายมา ยอดซื้อถล่มทลาย จากเคยทำด้วยมือก็ต้องมาใช้เครื่องจักรช่วย ส่วนเครื่องจักรก็ทำกันเอง ลูกหลานเป็นคนทำให้ ก็นับว่าเป็นอุตสาหกรรมครอบครัวเหมือนกัน ไปดูรูปกัน เริ่มจากทองหยอดก่อนเลย
รูปแรก ทำงานส่งครูก่อนเลย ป้าแกจับนั่งกวนไข่แดงผสมไว้ทำทองหยอด
เครื่องทีเห็น เราเข้าใจการทำงานได้ไม่ยาก คือผสมวัตดุดิบแล้วใส่ลงไปด้านบน ตัวเครื่องจะปั้น ตัวทองหยอดออกมาเป็นลูกๆแล้วตกลงมาด้านล่างทีมีอ่างน้ำเดือดรอท่าอยู่ ปุ ปุ ปุ
หลังจากนั้นป้าก็จะช้อนลูกทองหยอด จากกาละมังน้ำเดือด ไปใส่ไว้ในกาละมังน้ำเชื่อมอีกทีเป็นอันเสร็จ
เคล็ดลับป้าบอกว่าต้องใช้แป้งทองหยอดเท่านั้น เราเห็นเป็นถุงๆไม่รู้ซื้อจากไหนมา ถ้าเป็นแป้งข้าวเจ้ามันจะไม่หอม
ว่าแล้วก็ลองชิมไปลูก หวาน หอม อร่อยมาก
ต่อมาย้ายไปดูฝอยทอง กรรมวิธีคล้ายๆกัน แต่ตัวเครื่องเวลาใส่วัตถุดิบไปด้านบน แทนที่จะออกมาเป็นก้อนๆ แกทำเป็นรูเล็กๆให้วัตถุดิบไหลออกมาแทนเป็นสายๆเส้น แล้วก็ไม่ไหลลงมาธรรมดา เครื่องจะหมุนเป็นวงกลมด้วยเพื่อไม่ให้เส้นฝอยทองจับกันเป็นก้อน พอเส้นวัตถุดิบตกลงในน้ำด้านล่างก็จะสุกกลายเป็นเส้นฝอยทองอย่างที่เรารู้จักกัน ลุงคนทำแกก็จะเอาไม้พายกวาดขึ้นมา เป็นแพๆ แต่ต้องบอกว่าแกชำนาญมากแต่ละแพที่ตักขนาดเท่ากันแล้วเรียงกันสวยงาม
บรรยากาศเป็นกันเอง คุณลุง คุณป้าสอนกันแบบให้ลงมือทำแม้กระทั่งล้างไข่! ล้วงไข่เองอีกด้วย แล้วไม่หวงวิชาเลยทริกแกก็บอกหมด แต่แกย้ำว่าของต้องสด สะอาด มีคุณภาพ ไข่ทีนี่ใช้เยอะมากเป็นพันๆลูก ล้วนแต่เป็นไข่เป็ด แกบอกว่าต้องไข่เป็ดเท่านั้น ด้วยความที่แกทำกันไม่หยุดหย่อน เลยถามแกไปว่า ลุงทำไมทำเยอะจัง (ใจจริงๆอยากรู้ว่าจะขายหมดไหม) แกก็บอกว่านี่ทำส่ง ส่งไปทางหาดใหญ่ โอ้ว!! ประมาณว่าเดี๋ยวแกเร่งมือกันทำเสร็จแกก็จะไปส่งที่ท่ารถตู้ แถวสายใต้ใหม่ เพื่อส่งไปยังผู้สั่งทำ ที่อยู่ที่หาดใหญ่อีกทีนึง แล้วแกยังบอกอีกว่า มี order ทุกวัน และนอกจากลงใต้แล้ว เชียงใหม่ก็ยังมี
เรียกว่าแกประสบความสำเร็จงดงามเลยทีเดียว แต่ดูแล้วชิมแล้ว ก็ต้องบอกว่าไม่แปลกใจเพราะของแกสดใหม่ และอร่อยมาก กอปรกับป้าๆลุงๆที่นี่อัธยาศัยดีมาก เลยไม่น่าแปลกใจ ผู้เขียนเดินๆถ่ายรูปแกยังคอยร้องบอกว่าระวังตกท่อ
พอเราถ่ายรูปทำรายงานกันไปพอสมควรก็ได้เวลากลับบ้าน ก่อนกลับก็ไม่ลืมที่จะซื้อขนมติดไม้ติดมือกลับบ้านกันคนละโลสองโล ตอนเดินออกมาก็เจอป้าอีกคนกำลังปั้นลูกเม็ดขนุนอยู่ ก็เดินไปลาแกกลับบ้าน แกก็คุยไปปั้นไป เพราะแกบอกว่าต้องปั้นมือ อย่างเดียว เครื่องมันทำไม่ได้เหมือนมือ
หลังจากคุยกะป้าแล้วเราก็ลากันกลับบ้าน บ้านใครบ้านมัน แต่ตกลงกันว่าไว้จะมาเยี่ยมเยียนที่นี่ใหม่อีกแน่นอน
สุดท้ายที่เขียนบทความนี้เพราะประทับใจที่นี่มากครับ หวังว่าเพื่อนๆทุกท่านมีโอกาสจะได้ลองไปเยี่ยมเยียนที่นี่ดู ใกล้กรุงเทพแค่นี้เอง ขับรถยนต์เข้าเส้นราชพฤกษ์ตรงมาอย่างเดียวเลย รับประกันได้ว่าจะได้บรรยากาศแบบอบอุ่นกลับไป พร้อมกับขนมถุงใหญ่แน่นอนครับ
ชื่อสินค้า:
ขนมไทยทำมือ
คะแนน:
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
พูดถึงขนมไทย(ขนมหวาน )คุณนึกถึงขนมอะไรอย่างแรก
ฉันชอบทอง...ทองหยอด แต่กินเยอะไม่ได้ เพราะๆ หวานมาก อันที่จริงก็อยากกินหลายอย่าง แต่แบบว่าแว่บแรกจ้องทองหยอดก่อน ทองหยิบ ฝอยทอง เม็ดขนุน ตะโก้ เปียกปูน สังขยาฟักทอง หม้อแกง บัวลอย ปากิม ขนมเบื้องเน้น
สมาชิกหมายเลข 8503182
คิดว่า ขนมไทยตระกูลทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ดาราทอง กับ ขนมมาการอง อันไหนทำยากกว่ากัน ?
คิดว่าอะไรยากกว่ากัน ?
คุณหนูได้แรงอรและแมวจำใจของเธอ
ลุงอ้วนอิ่มเล่าเรื่อง EP.10: ไม่ได้รวยมาก พอมีพอกิน แต่มีความสุขในการให้ลูกน้อง/คนรอบข้างอิ่ม
ลุงอ้วนอิ่มเล่าเรื่อง EP.10: ไม่ได้รวยมาก พอมีพอกิน แต่มีความสุขในการให้ลูกน้อง/คนรอบข้างอิ่ม อยากแบ่งปันความสุขง่ายๆ ลุงอ้วนทำมาเป็น 10 ปีแล้ว แบ่งปัน เงิน 100-200 บาท ซื้อของกินเล็กน้อย แบ่งปันลูก
ลุงอ้วนอิ่ม
ลุงจก🦎🦎 🦎 ปีใหม่หยุดเเปะ เเล้วไปเที่ยวซะบ้างนะ กรั่กๆๆๆๆ 🤣🤣🤣🤣
ใกล้จะปีใหม่เเล้ว ลุงจก 🦎 🦎 หยุดเเปะเลอะเทอะ เเล้วหาเวลาไปเที่ยวซะบ้างนะ กรั่กๆๆๆ 🤣🤣🤣 ไว้ปีหน้า ค่อยมาเเปะใหม่ นะลุงจก 🤣🤣🤣 ไว้ปีหน้า พี่จก จะมาเเปะใหม่ คิดถึงคนชื่อ คว
สมาชิกหมายเลข 8241036
'ขนมปังไข่ฟูกัน' นี่คือเมนูของกินเล่นที่ทำง่ายมากๆ
มาทำ 'ขนมปังไข่ฟูกัน' นี่คือเมนูของกินเล่นที่ทำง่ายมากๆ เมนูนี้เรียกได้ว่าทำทีเดียวได้กินทั้งคาวทั้งหวาน ยิ่งตรงไข่ขาวยิ่งอร่อยไปลองทำกันดูนะ . วัตถุดิบ - ขนมปัง - ไข่ไ
weiweija
สตอรี่มื้ออาหารวันนี้ มาลองทำขนมกันค่ะ 🥰
วันนี้เราจะมาลองทำขนมเค้ก(?)มันบดค่ะ 🧁🍮🎂🍰🥧 วัตถุดิบ 🥚🍠: มันนึ่ง, นมจืด, ไข่ไก่ 1 ฟอง วิธีทำ 🔪 หั่นมันนึ่งเป็นชิ้นเล็ก ๆ และบดให้ละเอียด เทนมลงไปผสม และจากนั้นก็ตอกไข่ใส่ลงไป และคน ๆ จนเข
สมาชิกหมายเลข 7065370
โดนทั่วไป ทองหยอด กับ เม็ดขนุนอันไหนหวานกว่ากัน
ถามแบบคนไม่รู้เลย และแอบดูการทำ เห็นเม็ดขนุนปั้นถั่วเป็นก้อนไปชุบไข่ และ ชุมน้ำเชื่อม ส่วนทองหยอด เป็นแป้งผสมไข่ หยอดลงในน้ำเชื่อม 2 รอบ เลยสงสัยอันไหนหวานกว่ากัน
สมาชิกหมายเลข 8378462
ใครชอบขนมไทยขอให้ยกมือขึ้น !! ชวนมาทานขนมไทย 5 ร้านอร่อยกันค่ะ >__<
สวัสดีค่า นี่คือกระทู้แรกของเราในพันทิปเลย วันนี้อยากมาแนะนำขนมไทยหลายร้านที่อร่อยๆค่ะ บางร้านอาจจะรู้จักกันอยู่แล้วเพราะดังมากๆ แต่บางร้านน่าจะยังมีคนรู้จักไม่เยอะค่ะ เลยอยากให้ไปลองชิมกัน :D ** รู
สมาชิกหมายเลข 3498861
🥧 ขนมเปี๊ยะ ร้าน April's Bakery 🫓
สวัสดีค่ะ (= เทศกาลแห่งความสุขใกล้มาถึง ขนมนมเนย เริ่มเป็นของฝากของขวัญ... เพื่อนพี่สาวถือมาฝาก บอกว่า เป็นขนมที่ร้านเราไม่มี ขนมเปี๊ยะ 4 ไส้ จากร้าน April's Bakery กล่องสวยดีแฮะ... เป็นข
KU1978
ถามเรื่อง ขนมหน้านวล ครับ
สมัยเด็ก ๆ ผมเรียกว่า ขนมเรือ เพราะพิมพ์มันรี ๆ คล้ายเรือ ไม่ทราบมีท่านใดเรียกแบบนี้ไหม สงสัยว่าตั้งแต่เด็ก แต่ไม่คิดจะถาม ตอนนี้ Stay@Home ว่าง เลยนึกสงสัยครับ คือทำยังไงขนมนี้ถึงมีช่องว่าโปร่งตรงก
TidteeToomtam
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ของหวาน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 1
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] บ้านขนมไทยแม่บังอร
เข้าไปเราก็ชวนป้าๆลุงๆที่บ้านขนมคุย ป้า และลุงทุกคนใจดีมาก ให้การต้อนรับอย่างเป็นกันเอง อบอุ่นมากครับ เหมือนลูกหลานไปเยี่ยมบ้านย่า บ้านยายอย่างงั้นเลย ป้าบอกว่าแต่ก่อนนู้น ก็ทำขายเป็นอาชีพเสริมขายไปขายมา ยอดซื้อถล่มทลาย จากเคยทำด้วยมือก็ต้องมาใช้เครื่องจักรช่วย ส่วนเครื่องจักรก็ทำกันเอง ลูกหลานเป็นคนทำให้ ก็นับว่าเป็นอุตสาหกรรมครอบครัวเหมือนกัน ไปดูรูปกัน เริ่มจากทองหยอดก่อนเลย
รูปแรก ทำงานส่งครูก่อนเลย ป้าแกจับนั่งกวนไข่แดงผสมไว้ทำทองหยอด
เครื่องทีเห็น เราเข้าใจการทำงานได้ไม่ยาก คือผสมวัตดุดิบแล้วใส่ลงไปด้านบน ตัวเครื่องจะปั้น ตัวทองหยอดออกมาเป็นลูกๆแล้วตกลงมาด้านล่างทีมีอ่างน้ำเดือดรอท่าอยู่ ปุ ปุ ปุ
หลังจากนั้นป้าก็จะช้อนลูกทองหยอด จากกาละมังน้ำเดือด ไปใส่ไว้ในกาละมังน้ำเชื่อมอีกทีเป็นอันเสร็จ
เคล็ดลับป้าบอกว่าต้องใช้แป้งทองหยอดเท่านั้น เราเห็นเป็นถุงๆไม่รู้ซื้อจากไหนมา ถ้าเป็นแป้งข้าวเจ้ามันจะไม่หอม
ว่าแล้วก็ลองชิมไปลูก หวาน หอม อร่อยมาก
ต่อมาย้ายไปดูฝอยทอง กรรมวิธีคล้ายๆกัน แต่ตัวเครื่องเวลาใส่วัตถุดิบไปด้านบน แทนที่จะออกมาเป็นก้อนๆ แกทำเป็นรูเล็กๆให้วัตถุดิบไหลออกมาแทนเป็นสายๆเส้น แล้วก็ไม่ไหลลงมาธรรมดา เครื่องจะหมุนเป็นวงกลมด้วยเพื่อไม่ให้เส้นฝอยทองจับกันเป็นก้อน พอเส้นวัตถุดิบตกลงในน้ำด้านล่างก็จะสุกกลายเป็นเส้นฝอยทองอย่างที่เรารู้จักกัน ลุงคนทำแกก็จะเอาไม้พายกวาดขึ้นมา เป็นแพๆ แต่ต้องบอกว่าแกชำนาญมากแต่ละแพที่ตักขนาดเท่ากันแล้วเรียงกันสวยงาม
บรรยากาศเป็นกันเอง คุณลุง คุณป้าสอนกันแบบให้ลงมือทำแม้กระทั่งล้างไข่! ล้วงไข่เองอีกด้วย แล้วไม่หวงวิชาเลยทริกแกก็บอกหมด แต่แกย้ำว่าของต้องสด สะอาด มีคุณภาพ ไข่ทีนี่ใช้เยอะมากเป็นพันๆลูก ล้วนแต่เป็นไข่เป็ด แกบอกว่าต้องไข่เป็ดเท่านั้น ด้วยความที่แกทำกันไม่หยุดหย่อน เลยถามแกไปว่า ลุงทำไมทำเยอะจัง (ใจจริงๆอยากรู้ว่าจะขายหมดไหม) แกก็บอกว่านี่ทำส่ง ส่งไปทางหาดใหญ่ โอ้ว!! ประมาณว่าเดี๋ยวแกเร่งมือกันทำเสร็จแกก็จะไปส่งที่ท่ารถตู้ แถวสายใต้ใหม่ เพื่อส่งไปยังผู้สั่งทำ ที่อยู่ที่หาดใหญ่อีกทีนึง แล้วแกยังบอกอีกว่า มี order ทุกวัน และนอกจากลงใต้แล้ว เชียงใหม่ก็ยังมี
เรียกว่าแกประสบความสำเร็จงดงามเลยทีเดียว แต่ดูแล้วชิมแล้ว ก็ต้องบอกว่าไม่แปลกใจเพราะของแกสดใหม่ และอร่อยมาก กอปรกับป้าๆลุงๆที่นี่อัธยาศัยดีมาก เลยไม่น่าแปลกใจ ผู้เขียนเดินๆถ่ายรูปแกยังคอยร้องบอกว่าระวังตกท่อ
พอเราถ่ายรูปทำรายงานกันไปพอสมควรก็ได้เวลากลับบ้าน ก่อนกลับก็ไม่ลืมที่จะซื้อขนมติดไม้ติดมือกลับบ้านกันคนละโลสองโล ตอนเดินออกมาก็เจอป้าอีกคนกำลังปั้นลูกเม็ดขนุนอยู่ ก็เดินไปลาแกกลับบ้าน แกก็คุยไปปั้นไป เพราะแกบอกว่าต้องปั้นมือ อย่างเดียว เครื่องมันทำไม่ได้เหมือนมือ
หลังจากคุยกะป้าแล้วเราก็ลากันกลับบ้าน บ้านใครบ้านมัน แต่ตกลงกันว่าไว้จะมาเยี่ยมเยียนที่นี่ใหม่อีกแน่นอน
สุดท้ายที่เขียนบทความนี้เพราะประทับใจที่นี่มากครับ หวังว่าเพื่อนๆทุกท่านมีโอกาสจะได้ลองไปเยี่ยมเยียนที่นี่ดู ใกล้กรุงเทพแค่นี้เอง ขับรถยนต์เข้าเส้นราชพฤกษ์ตรงมาอย่างเดียวเลย รับประกันได้ว่าจะได้บรรยากาศแบบอบอุ่นกลับไป พร้อมกับขนมถุงใหญ่แน่นอนครับ