เวลาไปทานอาหารที่เห็นวิธีการปรุง หรือการจัดวางอาหารใส่จาน เช่นในร้านอาหารตามสั่ง ข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่ หรือแม้แต่ร้านขนม คิดว่าวิธีการหยิบจับอาหารแบบไหนที่ดูแล้วสะอาดและสบายใจที่จะรับประทานมากที่สุดครับ
ครั้งนึงผมเคยไปนั่งทานในร้านขนมญี่ปุ่นโดยหันหน้าไปทางที่เค้าจัดเตรียมขนมใส่จาน ผมเห็นน้องพนักงานใส่ถุงมือหยิบจับอาหารมาจัดวางในจาน แต่เค้าหยิบไปเช็ดมือที่จับกับผ้าขี้ริ้วไป ซึ่งผ้าขี้ริ้วดูไม่ค่อยสะอาดเท่าไหร่เห็นแล้วผมก็ทานนะครับแต่ก็ไม่ได้สนิทใจ ประกอบกับตอนนี้มีผมมีโครงการจะเปิดร้านขายขนมซึ่งลูกค้าคงจะต้องเห็นการหยิบจับอาหารมาจัดวางเหมือนกัน จึงอยากจะสอบถามความคิดเห็นของคนอื่น ๆ ด้วยว่ารับได้กับสิ่งที่เห็นในระดับไหนตรงกับความรู้สึกของตัวผมเองรึเปล่าครับ
ส่วนตัวถ้าผมเป็นลูกค้า ภาพที่ผมอยากเห็นเป็นภาพที่พนักงานล้างมือทุกครั้ง เช็ดมือด้วยผ้าสะอาด แล้วใช้อุปกรณ์ในการหยิบจับอาหารมาจัดวางครับ เพราะอุปกรณ์หยิบจับคงไม่ได้เอาไปหยิบอะไรมั่ว ๆ ก่อนมาหยิบอาหาร
ปล. ล้างมือทุกครั้งนี้เฉพาะกรณีที่ว่างจากการจัดวางอาหารไประยะนึงและใช้มือจับโน่น นี่ นั่นไปแล้วนะครับ แค่ถ้าออเดอร์มาต่อเนื่องก็คงไม่ต้องล้างทุกครั้ง
อยากให้เข้ามาโหวตกันเยอะ ๆ ครับเผื่อผู้ประกอบการร้านอาหารอื่น ๆ จะได้นำไปใช้ประโยชน์ด้วยครับ
*** ปิดโหวต วันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2557 เวลา 12:12:25 น.
1. 1. แม่ครัวใส่ถุงมือสองข้างตลอดเวลา ทั้งหยิบจับอาหาร, ภาชนะต่าง ๆ, เงิน, และผ้าขี้ริ้ว
2. 2. แม่ครัวใส่ถุงมือข้างเดียวตลอดเวลา มือที่ใส่ถุงมือหยิบจับเฉพาะอาหาร มือที่ไม่ใส่ถุงมือ หยิบจับอุปกรณ์, ภาชนะ, เงิน, และผ้าขี้ริ้ว
3. 3. แม่ครัวใส่ถุงมือเฉพาะเวลาที่ต้องหยิบจับอาหาร แต่ใช้ถุงมือนั้นซ้ำ ๆ อาจจะเปลี่ยนวันละ 1 ครั้ง
4. 4. แม่ครัวไม่ใส่ถุงมือ และใช้มือนั้นหยิบจับอาหารโดยตรง รวมทั้งหยิบภาชนะ, เงิน และเช็ดมือกับผ้าขี้ริ้ว
5. 5. แม่ครัวไม่ใส่ถุงมือ แต่จะล้างมือทุกครั้งแล้วเช็ดมือด้วยผ้าขี้ริ้วก่อนจับอาหารโดยตรง
6. 6. แม่ครัวไม่ใส่ถุงมือ แต่จะล้างมือทุกครั้งแล้วเช็ดมือด้วยผ้าสะอาดก่อนจับอาหารโดยตรง
7. 7. แม่ครัวไม่ใส่ถุงมือ แต่จะล้างมือทุกครั้งแล้วเช็ดมือด้วยผ้าสะอาด ก่อนใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหาร เช่นที่คีบ ส้อม
คุณลืมตอบคำถามที่ * จำเป็นต้องตอบ
ภาพที่เห็นในร้านอาหาร คิดว่าการหยิบจับอาหารวิธีไหนสะอาดที่สุด
ครั้งนึงผมเคยไปนั่งทานในร้านขนมญี่ปุ่นโดยหันหน้าไปทางที่เค้าจัดเตรียมขนมใส่จาน ผมเห็นน้องพนักงานใส่ถุงมือหยิบจับอาหารมาจัดวางในจาน แต่เค้าหยิบไปเช็ดมือที่จับกับผ้าขี้ริ้วไป ซึ่งผ้าขี้ริ้วดูไม่ค่อยสะอาดเท่าไหร่เห็นแล้วผมก็ทานนะครับแต่ก็ไม่ได้สนิทใจ ประกอบกับตอนนี้มีผมมีโครงการจะเปิดร้านขายขนมซึ่งลูกค้าคงจะต้องเห็นการหยิบจับอาหารมาจัดวางเหมือนกัน จึงอยากจะสอบถามความคิดเห็นของคนอื่น ๆ ด้วยว่ารับได้กับสิ่งที่เห็นในระดับไหนตรงกับความรู้สึกของตัวผมเองรึเปล่าครับ
ส่วนตัวถ้าผมเป็นลูกค้า ภาพที่ผมอยากเห็นเป็นภาพที่พนักงานล้างมือทุกครั้ง เช็ดมือด้วยผ้าสะอาด แล้วใช้อุปกรณ์ในการหยิบจับอาหารมาจัดวางครับ เพราะอุปกรณ์หยิบจับคงไม่ได้เอาไปหยิบอะไรมั่ว ๆ ก่อนมาหยิบอาหาร
ปล. ล้างมือทุกครั้งนี้เฉพาะกรณีที่ว่างจากการจัดวางอาหารไประยะนึงและใช้มือจับโน่น นี่ นั่นไปแล้วนะครับ แค่ถ้าออเดอร์มาต่อเนื่องก็คงไม่ต้องล้างทุกครั้ง
อยากให้เข้ามาโหวตกันเยอะ ๆ ครับเผื่อผู้ประกอบการร้านอาหารอื่น ๆ จะได้นำไปใช้ประโยชน์ด้วยครับ