กำลังจะเปิดร้านอาหารไทยในอเมริกาค่ะ แต่ขาดสูตรอาหารค่ะ ช่วยด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะ จขกท อยู่ที่อเมริกาค่ะ อยากจะเปิดร้านอาหารไทยค่ะ มองๆหาสถามที่มาครึ่งปีแล้วค่ะ ประวัติคือ มาเรียนต่อที่นี่แต่ก้อทำงานร้านอาหาร (ทำอยุ่หน้าร้านอย่างเดียวไม่ได้ทำในครัวค่ะ) มาด้วยตลอดตั้งแต่ตอนเริ่มมาเรียนตอนนี้ก้อ 7 ปีกว่าแล้วค่ะที่ทำร้านอาหารมา ตอนนี้เรียนจบบ(นานแล้วค่ะ) แต่งงานเป็นคนที่นี่แล้ว

ทีนี่อยากจะเปิดร้านของตัวเองค่ะ มีครบทุกอย่าง ไม่ว่าทุน(พอมีแต่ไม่ได้ร่ำรวยทุนหนาอะไรนะคะ) สถานที่(วางแผนว่าจะซื้อร้านต่อจากร้านที่ประกาศขายค่ะเพราะมันใช้เงินน้อยกว่าทำร้านใหม่เยอะมากๆๆ อย่างที่บอกอ่ะค่ะว่าทุนไม่ได้เยอะอะไรค่ะ) พนักงานหน้าร้าน ขาดก้อแต่แม่ครัวและสูตรอาหารค่ะ เรื่องแม่ครัว คิดว่าสามารถหาได้ค่ะคนไทยที่นี่มีเยอะ แต่ถึงจะจ้างมาได้เราเจ้าของร้านก้อต้องมีสูตรประจำร้าน แต่จขกทไม่เคยทำในครัวมาก่อน ปัญหามันอยู่ตรงนี้แหละค่ะ

อยากจะทราบว่า จะมีผู้ใจดีท่านไหนไม่ว่าจะมีร้านอาหารอยู่ หรือเคยทำ หรือท่านผู้รู้ จะเมตตาแชร์สูตรให้ เพื่อเอาไว้เป็นการเริ่มต้นอาชีพให้จขกทอ่ะค่ะ สูตรร้านอาหารมันต้องทำในสัดส่วนที่เยอะกว่าการทำกินเองที่บ้าน มีทั้งน้ำซอสสำหรับผัด แกง น้ำจิ้มต่างๆ เทคนิคต่างๆ

จขกท อยู่ที่ new hanmpshireค่ะ รับรองว่าจะไม่ไปแข่งกับใครแน่ๆค่ะ  ขอบพระคุณล่วงหน้ามากๆค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
ค่อนข้างแปลกใจที่คนทำอาหารไม่เป็น แต่อยากเปิดร้านอาหาร จขกท คงมั่นใจในเรื่อง กลยุทธ์การตลาดอย่างอื่นมากๆนะครับ หรืออาจไม่ซีเรียสเรื่องกำไรขาดทุน อาจอยากแค่หาประสบการณ์

ตัวผมเองคลุกคลีกับการทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่ครัวเล็ก ไปจนถึงโรงแรม โรงงานส่งออกอาหาร พอจะเปิดร้านเอง ยังต้องไปเรียนเพิ่มเติมอีกหลายที่ ได้สูตรดีๆมาแต่ก็ไม่เคยเชื่อ ต้องลองหัดทำเองดูซ้ำแล้วซ้ำอีก จนมั่นใจ

เสียเงินเสียทองมาเยอะกับเรื่องการเรียนทำ การตระเวนชิมอาหาร ที่ดังๆก็ไปมาหลายที่แล้ว บางครั้งร้านข้างทางที่อร่อยๆ ก็ยังเคยขอซื้อสูตรให้เขาสอนให้มาแล้ว

ผมว่าไปหาที่เรียนเถอะครับ เราจะได้ทำเองเป็น สอนลูกน้องได้ ตรวจสอบได้ จัดการอะไรจิปาถะได้หมด

อย่างไรก็ตาม ผมเคยเห็นคนที่ทำอาหารไม่เป็น ไม่เก่ง หรือไม่ได้เรื่อง แต่ขายดิบขายดี มากมายหลายคนแล้วครับ เพียงเพราะเค้าเลือกทำเลถูกต้องหรือด้วยเหตุผลกลใดก็ไม่อาจทราบได้
ความคิดเห็นที่ 1
สูตรมันต้องเปลี่ยนแปลงตามสถานที่ๆไปขายน่ะ ถ้ารัฐที่ไม่ได้เป็นหัวเมืองใหญ่แบบ NY,LA,Chicago,Texas
อาจจะต้องทำแบบรสเผ็ดอ่อนๆไม่จัดจ้านเกินไป แต่ถ้าแข่งอยู่ในรัฐใหญ่ก็ต้องทำ thai style แทบจะแท้ๆเพราะคนกินเป็นมีเยอะ
ก่อนเริ่มทำร้าน คุณไปฝึกทำในครัวจนเป็นให้ได้ก่อนเลยครับ วันไหนแม่ครัวดื้อนัดหยุดงานหรือป่วย คุณต้องทำเองให้ได้
เจ้าของจำเป็นต้องทำเป็นทุกตำแหน่งสำหรับร้าน start up​ โดยเฉพาะงานครัว ให้ชีวิตของร้านอยู่ใต้กำมือแม่ครัวไม่ได้

ในความเห็นผม ร้านอาหารใน US ตอนนี้เป็น bad investment นะเอาเงินไปลงอย่างอื่นสบายกว่าเสียเวลาน้อยกว่าได้ผลตอบแทนดีกว่าเยอะ
ร้านเกือบทั้งหมดเปิดมา คนเสริฟ์ happy แม่ครัว happy ลูกค้า happy มีแต่เจ้าของร้านนั่งหน้าชื่นอกตรม กำไรแต่ละวันได้น้อยกว่าเงินคนเสิรฟ์
บางวันเข้าเนื้อ ทำงานก็แทบจะเกินวันละ 15ชั่วโมงแล้ว มันก็ยังปริ่มๆน้ำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จะกำไรหรือขาดทุนจังๆก็ไม่เห็น
ไปรอเงินหายเป็นก้อนเวลาถึงหน้าจ่าย tax ถึงพึ่งรู้ตัวว่าเงินในกระเป๋าหายไปหลักหมื่น เงินหลักแสนที่เอาไปลง lease ตอนเริ่มเวลาก็กระชั้นชิด
มาเรื่อยๆแต่ทำไมเราไม่กำไรซะที ผ่านไป 3-4ปีตัดใจเลิก ขาย lease ต่อขาดทุนครึ่งๆรวมขาดทุนตกแต่งร้านอีกนิดหน่อย
ชีวิตเป็นไท เงินเก็บที่ทำงานมา 5-6ปีเอามาละเลงหมดไป กลับไปเป็นลูกจ้างต่อ ---- อันนี้ตีแผ่วงจรชีวิตเจ้าของร้านอาหารไทยในเมืองนอก
ร้อยละ 90นะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่