สวัสดีค่ะ ชาวพันทิปทุกท่าน..
ถึงแม้ว่าเราจะเป็นคนทำกับข้าว แต่บางวันก็รู้สึกเบื่อไม่รู้ว่าจะกินอะไรดีเป็นกันบ้างไหมคะ
โดยเฉพาะเวลาที่เราอยู่คนเดียว กินคนเดียวทำให้มีความคิดว่า กินอะไรก็ได้น่า..ก็กินคนเดียว
วันนี้ป้าเน็ทเลยมีอาหารสำหรับกินคนเดียว จานเดียวมาเสริฟค่ะ
เรียกเสียหรูว่า "วุ้นเส้นกรอบ ราดซ้อสเต้าซี่" อันที่จริงก็...ราดหน้านั่นแหละถ้าเรียกง่ายๆ
ปกติราดหน้าเราใช้เต้าเจี้ยวเป็นส่วนผสมซ้อส แต่วันนี้เปลี่ยนให้อร่อยขึ้นด้วยเต้าซี่ค่ะ มาดูกัน...
เริ่มเข้าครัวเตรียมของ
- วุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้แล้ว พอประมาณ
- ผักคะน้า , กระเทียม 3 กรีบ
- สันในหมู ส่วนนี้เนื้อหมูจะไม่เหนียวเคี้ยวง่ายค่ะ
เตรียมเครื่องปรุง
- เต้าซี่ (ลวกน้ำร้อน)
- แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 2 ชต.
- น้ำมันหอย 1 ชต. ผสมกับน้ำตาลทราย 1 ชช.
- น้ำมันงา ใส่สัก 2-3 หยด
วันนี้ถึงจะกินคนเดียว แต่ใช้กระทะปรุงอาหารถึง 2 ใบ เชียวค่ะ
กระทะใบแรก ใส่น้ำมันมากหน่อยตั้งไฟให้น้ำมันร้อนๆ แล้วจึงใส่วุ้นเส้นลงทอดพอให้ขึ้นฟูพักไว้..
เตรียมตั้งกระทะใบที่ 2 ใส่น้ำมันพอร้อนเติมกระเทียมสับลงไปผัดให้หอม
แล้วจึงใส่หมูที่หั่นแล้วผัดไปพอหมูสุก จึงเติมน้ำซุปลงไป...(น้ำสุกนี่แหละ เติมลงไปเดี๋ยวก็เป็นน้ำซุป) อิอิ..
พอน้ำซุปเริ่มเดือดจึงใส่เต้าซี่ค่ะ ใครชอบมากใส่มากค่ะ แต่ถ้าใส่มากก็ระวังรสเค็มด้วย
ป้าเน็ทใส่มากเพราะชอบเวลาเคี้ยวไปเจอเม็ดเต้าซี่ จะเค็มแล้วหอม มัน อร่อยค่ะ..
ตามด้วยน้ำมันหอย ที่ผสมน้ำตาลทรายไว้แล้ว
ต่อมาก็ใส่ผักคะน้าได้ค่ะ
ตามด้วยน้ำมันงาสัก 2-3 หยด เพิ่มความหอมแบบซุปๆ น่ะค่ะ ไม่มีก็ไม่ใส่นะคะ..
ส่วนผสมนี้ไม่ใส่ไม่ได้ค่ะ จะไม่เป็นราดหน้าสิคะ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำค่ะ ถ้าไม่ชอบให้ข้นมาก อย่าใส่เยอะค่า...
เสร็จแล้วค่ะ สำหรับซ้อสเต้าซี่ (ราดหน้า) ป้าเน็ทไม่ชอบข้นมากค่ะ..
รีบนำซ้อสที่ได้ไปราดบนวุ้นเส้นกรอบที่เตรียมไว้ค่ะ
อ้อ!! ต้องทำพริกน้ำส้มไว้สักถ้วยนะคะ
วุ้นเส้นกรอบ ราดซ้อสเต้าซี่ พร้อมเสริฟแล้วค่ะ อย่าลืมใส่พริกไทยโรยหน้านะคะ..
รีบชิมคำแรก...อื้มมม อร่อยค่ะ
"สุขใดหรือจะเท่า สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ
@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา......."วุ้นเส้นกรอบ ราดซ้อสเต้าซี่".....@
ถึงแม้ว่าเราจะเป็นคนทำกับข้าว แต่บางวันก็รู้สึกเบื่อไม่รู้ว่าจะกินอะไรดีเป็นกันบ้างไหมคะ
โดยเฉพาะเวลาที่เราอยู่คนเดียว กินคนเดียวทำให้มีความคิดว่า กินอะไรก็ได้น่า..ก็กินคนเดียว
วันนี้ป้าเน็ทเลยมีอาหารสำหรับกินคนเดียว จานเดียวมาเสริฟค่ะ
เรียกเสียหรูว่า "วุ้นเส้นกรอบ ราดซ้อสเต้าซี่" อันที่จริงก็...ราดหน้านั่นแหละถ้าเรียกง่ายๆ
ปกติราดหน้าเราใช้เต้าเจี้ยวเป็นส่วนผสมซ้อส แต่วันนี้เปลี่ยนให้อร่อยขึ้นด้วยเต้าซี่ค่ะ มาดูกัน...
- วุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้แล้ว พอประมาณ
- ผักคะน้า , กระเทียม 3 กรีบ
- สันในหมู ส่วนนี้เนื้อหมูจะไม่เหนียวเคี้ยวง่ายค่ะ
- เต้าซี่ (ลวกน้ำร้อน)
- แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 2 ชต.
- น้ำมันหอย 1 ชต. ผสมกับน้ำตาลทราย 1 ชช.
- น้ำมันงา ใส่สัก 2-3 หยด
กระทะใบแรก ใส่น้ำมันมากหน่อยตั้งไฟให้น้ำมันร้อนๆ แล้วจึงใส่วุ้นเส้นลงทอดพอให้ขึ้นฟูพักไว้..
แล้วจึงใส่หมูที่หั่นแล้วผัดไปพอหมูสุก จึงเติมน้ำซุปลงไป...(น้ำสุกนี่แหละ เติมลงไปเดี๋ยวก็เป็นน้ำซุป) อิอิ..
ป้าเน็ทใส่มากเพราะชอบเวลาเคี้ยวไปเจอเม็ดเต้าซี่ จะเค็มแล้วหอม มัน อร่อยค่ะ..
แป้งข้าวโพดละลายน้ำค่ะ ถ้าไม่ชอบให้ข้นมาก อย่าใส่เยอะค่า...
อ้อ!! ต้องทำพริกน้ำส้มไว้สักถ้วยนะคะ
วุ้นเส้นกรอบ ราดซ้อสเต้าซี่ พร้อมเสริฟแล้วค่ะ อย่าลืมใส่พริกไทยโรยหน้านะคะ..
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ