เล่าให้ฟังเรื่องงานปั้นอาหารจิ๋วค่ะ

กระทู้สนทนา
เห็นหลายๆคนถาม เราก็เลยตั้งกระทู้ซะเลย

ดินปั้นมีทั้งดินไทยและดินนอก   ดินที่เราใช้เราซื้อที่ลานผกาค่ะ  บอกว่าดินปั้นของจิ๋ว  นอกจากนี้เราจะใช้ดินใสปั้น ในงานที่ต้องการความใส เช่น องุ่น
ขนมหวานไทยหลายๆชนิด  ดินนอกก็มีหลายอย่าง ที่ดังๆก็คือ polymer clay เป็นดินทางเมกา ปั้นเสร็จแล้วอบ ซึ่งเราไม่เคยใข้  ดินเกาหลีจะใช้ในงานปั้นตุ๊กตา  แต่เราไม่เคยใช้ค่ะ

นอกจากนี้ยังมีดินญี่ปุ่น ที่เขาใช้ในงานปั้นดอกไม้ ดินญี่ปุ่นจะเหนียว เหมาะสำหรับการทำงานที่ยากจริงๆ พวกกุ้ง ปู อะไรประมาณนั้นน่ะค่ะ  ดินญี่ปุ่นซึ่ง
ใสมาก คือ resix clay แพงเอาเรื่อง แต่ใสมาก ทำพวกวุ้นเส้น หรือของที่ใสจริง

สีที่ใช้  บางคนจะใช้สีผง ซึ่งราคาถูก แต่สีไม่ทน  แต่เราจะใช้สีน้ำมันยี่ห้อ winston ซึ่งหลอดเล็ก 75 บาท ไม่รู้ขึ้นหรือยัง ไม่ได้ซื้อมานานแล้ว  สีน้ำมันจะ
สีสวย ทนทานกว่า พวกแมลงไม่กิน

อุปกรณ์เครื่องมือ นอกจากของพื้นฐาน คือ กรรไกรงานฝีมือ  ครีมพอนด์มะนาวเท่านั้น พู่กัน ปากคีบ  อุปกรณ์เพิ่มเติม  กระจกกดดิน  กระดาษทรายแบบ
หยาบ  พิมพ์กดผักกาด ตัวหนีบใบผักบุ้ง เรียนมาก ของก็งอกมากไปด้วยค่ะ

ของจิ๋วเป็นงานที่มีเทคนิคเยอะค่ะ  ส่วนภาชนะจะซื้อที่ JJ  เป็นหลักค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่