"อุ๊ยยยตายยย หล่อจัง !!"
ทันทีที่ได้พบกันหนุ่มน้อยหน้ามนเกาหลีอินเทรนด์ ผู้ช่วยเชฟเอียนในรายการ เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย
และนั่นช่วยกระตุ้นให้ "นักสืบพันทิป" อย่างดิฉัน ออกค้นหาชื่อเสียงเรียงนามของหนุ่มน้อยคนนี้ค่ะ....
เชฟแม็กซ์ วิทวัส เจิมสุรวงศ์ ปัจจุบันอายุ 25 ปีมั้งนะ (บวกลบไม่เกิน 2 ปี) เรียกได้ว่าถือว่าอายุยังน้อยมากๆในการก้าวมาสู่วงการนี้
นั่นเป็นเพราะหนูน้อยแม็กซ์ได้ค้นพบว่าตัวเองชอบทำอาหารตั้งแต่ยังเด็ก เรียกได้ว่า มาม่า แซนวิช ชงโอวัลติน แม็กซ์ขอทำเองทั้งหมดนะฮ๊าฟ
จากนั้นเขาก็เริ่มศึกษาจากทางอินเตอร์เน็ต นั่นก็คือ พันทิป ที่นี่ นี้เองงงง!!! (เค้าเป็นลูกศิษย์ของกูรูหลายคนในพันทิปนี้แหละค่ะ)
และแล้วความรักและกระหายต่อการทำขนมก็นับวันยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่ง เค้าได้เดินเข้าไปขอสมัครงานกับเชฟในโรงแรม !!!
ที่น่าแปลกใจคือ ตอนนั้นเค้ากำลังเรียนอยู่เพียงชั้น ม.5 ค่ะ !! คุณเชฟคงจะคิดว่า เอาสิ กล้าขอก็กล้าให้ อิอิ
เจ้าหนูน้อยแม็กซ์จึงได้ฝึกงานทำขนมเมื่ออยู่ชั้น ม.5 ที่โรงแรม JW Marriott ในช่วงปิดเทอมฤดุร้อนนั่นเอง
ยิ่งได้ทำ ยิ่งอยากเรียนรู้ให้มากกว่านี้ เพราะเค้าได้คำตอบกับตัวเองแล้วว่า สิ่งนี้แหละคือสิ่งที่เขาชอบทำ
หลังจากที่เขาเรียนจบชั้น ม.6 โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน เขาก็ได้ตัดสินใจเข้าศึกษาต่อที่ เลอกาดองเบลอ ทันที
ในหลักสูตรตั้งแต่ Basic ไปจนถึง Superior รวมถึงหลักสูตรขนมและขนมปังอื่นๆอีกด้วย ในระหว่างที่กำลังเรียนอยู่นั้นเอง
โอกาสก็ได้พุ่งเข้ามาหาเขาอย่างจัง เมื่อเขาได้รับเชิญให้ไปออกรายการเชฟมือทอง และนั่นทำให้เขาได้รู้จักกับเชฟเอียน
นอกเหนือจากการเรียนที่เลอกาดองเบลอแล้ว เมื่อเขามีเวลาว่าง เขาก็จะไปฝึกงานเพิ่มเติมที่ร้านของเชฟเอียนเสมอ
และเมื่อจบหลักสูตรที่เลอกาดองเบลอประเทศไทย เค้าก็ได้เดินทางไปยังประเทศอังกฤษซึ่งมีพี่สาวของเขาอยู่ที่นั่น
โดยเค้าได้สมัครเข้าทำงานในร้านอาหารฝรั่งเศส Kendells Bistro เมืองลีดส์ ประเทศอังกฤษ..หลังจากที่เขาเดินทางกลับมาเมืองไทย
เพื่อที่จะเตรียมตัวฝึกภาษาฝรั่งเศสเพื่อไปเรียนต่อ แต่แล้วโอกาสก็มีเข้ามาอย่างไม่คาดคิดอีกครั้ง
เมื่อเชฟเอียนมีโครงการที่ต้องการจะหาผู้ช่วยในโครงการต่างๆ และ..เขา ..เชฟแม็กซ์คนนี้จึงได้รับโอกาสนั้น
ปัจจุบันเชฟแม็กซ์เป็นผู้ช่วยเชฟเอียนให้กับรายการเชฟกระทะเหล็กประเทศไทยหลายครั้งหลายครา
และยังข้ามหน้าข้ามทะเลไปแข่งขันกันที่ Iron Chef America และ Iron Chef Japan อีกด้วย
นอกจากนี้เค้าก็ยังมีประสบการณ์ทำงานในร้านอาหารอีกหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ อาหรับอิมิเรต อินเดีย
และเค้ายังเป็น หนึ่งใน Creative Team ผู้คิดค้น Dessert Menu ให้กับร้านขนมชื่อดังอย่าง Spot Dessert Bar @New York ด้วย
สำหรับเมนูที่เขาถนัดมากที่สุดจะเป็นพวกขนมทั้งหลาย โดยเฉพาะ มากาฮง ไปจนถึง International Cuisine หรืออาหารนานาชาติ
อิอิ และนี่คือข้อมูลที่นักสืบพันทิปอย่างดิฉันไปเสาะหามาให้กับเพื่อนๆชาวพันทิปได้อ่านกันค่ะ
ดิฉันก็เป้นคนหนึ่งที่ชอบทำขนม ชอบกินขนม มีความสุขที่ได้เห้นขนม ได้ทำ ได้ชิม
ตอนนี้ก็กำลังเดินหน้าลุยไปทางสายนี้ แม้ว่าจะมาเริ่มช้าไปมาก แต่อย่างน้อยก็ถือว่ายังได้ทำ
คิดว่าคงไม่มีอะไรสายเกินไปแน่นอน ตราบเท่าที่เราได้ทำงานในสิ่งที่เรารักและสนุกกับมัน
ดิฉันลองหาเชฟที่มีชื่อเสียงด้านทำขนมและอายุไม่มากนักเพื่อที่จะมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง
วันนี้ ฤกษ์งามยามดีจึงถือโอกาสเอาเรื่องราวดีๆมาแบ่งปันกันนะคะ หากมีข้อผิดพลาดก็ขออภัยด้วย
ใครมีเชฟทำขนมคนไทยที่เก่งๆแนะนำให้ดิฉันรู้จักมั่งก็ดีนะ จะได้ไปศึกษาเส้นทางสู่ความสำเร็จ ขอบคุณค่ะ ^^
ผู้ช่วยเชฟเอียนสุดหล่อ เค้าคือใครกันนะ ? 【เชฟแม็กซ์ วิทวัส เจิมสุรวงศ์】Pastry & International Cuisine
ทันทีที่ได้พบกันหนุ่มน้อยหน้ามนเกาหลีอินเทรนด์ ผู้ช่วยเชฟเอียนในรายการ เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย
และนั่นช่วยกระตุ้นให้ "นักสืบพันทิป" อย่างดิฉัน ออกค้นหาชื่อเสียงเรียงนามของหนุ่มน้อยคนนี้ค่ะ....
เชฟแม็กซ์ วิทวัส เจิมสุรวงศ์ ปัจจุบันอายุ 25 ปีมั้งนะ (บวกลบไม่เกิน 2 ปี) เรียกได้ว่าถือว่าอายุยังน้อยมากๆในการก้าวมาสู่วงการนี้
นั่นเป็นเพราะหนูน้อยแม็กซ์ได้ค้นพบว่าตัวเองชอบทำอาหารตั้งแต่ยังเด็ก เรียกได้ว่า มาม่า แซนวิช ชงโอวัลติน แม็กซ์ขอทำเองทั้งหมดนะฮ๊าฟ
จากนั้นเขาก็เริ่มศึกษาจากทางอินเตอร์เน็ต นั่นก็คือ พันทิป ที่นี่ นี้เองงงง!!! (เค้าเป็นลูกศิษย์ของกูรูหลายคนในพันทิปนี้แหละค่ะ)
และแล้วความรักและกระหายต่อการทำขนมก็นับวันยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่ง เค้าได้เดินเข้าไปขอสมัครงานกับเชฟในโรงแรม !!!
ที่น่าแปลกใจคือ ตอนนั้นเค้ากำลังเรียนอยู่เพียงชั้น ม.5 ค่ะ !! คุณเชฟคงจะคิดว่า เอาสิ กล้าขอก็กล้าให้ อิอิ
เจ้าหนูน้อยแม็กซ์จึงได้ฝึกงานทำขนมเมื่ออยู่ชั้น ม.5 ที่โรงแรม JW Marriott ในช่วงปิดเทอมฤดุร้อนนั่นเอง
ยิ่งได้ทำ ยิ่งอยากเรียนรู้ให้มากกว่านี้ เพราะเค้าได้คำตอบกับตัวเองแล้วว่า สิ่งนี้แหละคือสิ่งที่เขาชอบทำ
หลังจากที่เขาเรียนจบชั้น ม.6 โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน เขาก็ได้ตัดสินใจเข้าศึกษาต่อที่ เลอกาดองเบลอ ทันที
ในหลักสูตรตั้งแต่ Basic ไปจนถึง Superior รวมถึงหลักสูตรขนมและขนมปังอื่นๆอีกด้วย ในระหว่างที่กำลังเรียนอยู่นั้นเอง
โอกาสก็ได้พุ่งเข้ามาหาเขาอย่างจัง เมื่อเขาได้รับเชิญให้ไปออกรายการเชฟมือทอง และนั่นทำให้เขาได้รู้จักกับเชฟเอียน
นอกเหนือจากการเรียนที่เลอกาดองเบลอแล้ว เมื่อเขามีเวลาว่าง เขาก็จะไปฝึกงานเพิ่มเติมที่ร้านของเชฟเอียนเสมอ
และเมื่อจบหลักสูตรที่เลอกาดองเบลอประเทศไทย เค้าก็ได้เดินทางไปยังประเทศอังกฤษซึ่งมีพี่สาวของเขาอยู่ที่นั่น
โดยเค้าได้สมัครเข้าทำงานในร้านอาหารฝรั่งเศส Kendells Bistro เมืองลีดส์ ประเทศอังกฤษ..หลังจากที่เขาเดินทางกลับมาเมืองไทย
เพื่อที่จะเตรียมตัวฝึกภาษาฝรั่งเศสเพื่อไปเรียนต่อ แต่แล้วโอกาสก็มีเข้ามาอย่างไม่คาดคิดอีกครั้ง
เมื่อเชฟเอียนมีโครงการที่ต้องการจะหาผู้ช่วยในโครงการต่างๆ และ..เขา ..เชฟแม็กซ์คนนี้จึงได้รับโอกาสนั้น
ปัจจุบันเชฟแม็กซ์เป็นผู้ช่วยเชฟเอียนให้กับรายการเชฟกระทะเหล็กประเทศไทยหลายครั้งหลายครา
และยังข้ามหน้าข้ามทะเลไปแข่งขันกันที่ Iron Chef America และ Iron Chef Japan อีกด้วย
นอกจากนี้เค้าก็ยังมีประสบการณ์ทำงานในร้านอาหารอีกหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ อาหรับอิมิเรต อินเดีย
และเค้ายังเป็น หนึ่งใน Creative Team ผู้คิดค้น Dessert Menu ให้กับร้านขนมชื่อดังอย่าง Spot Dessert Bar @New York ด้วย
สำหรับเมนูที่เขาถนัดมากที่สุดจะเป็นพวกขนมทั้งหลาย โดยเฉพาะ มากาฮง ไปจนถึง International Cuisine หรืออาหารนานาชาติ
อิอิ และนี่คือข้อมูลที่นักสืบพันทิปอย่างดิฉันไปเสาะหามาให้กับเพื่อนๆชาวพันทิปได้อ่านกันค่ะ
ดิฉันก็เป้นคนหนึ่งที่ชอบทำขนม ชอบกินขนม มีความสุขที่ได้เห้นขนม ได้ทำ ได้ชิม
ตอนนี้ก็กำลังเดินหน้าลุยไปทางสายนี้ แม้ว่าจะมาเริ่มช้าไปมาก แต่อย่างน้อยก็ถือว่ายังได้ทำ
คิดว่าคงไม่มีอะไรสายเกินไปแน่นอน ตราบเท่าที่เราได้ทำงานในสิ่งที่เรารักและสนุกกับมัน
ดิฉันลองหาเชฟที่มีชื่อเสียงด้านทำขนมและอายุไม่มากนักเพื่อที่จะมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง
วันนี้ ฤกษ์งามยามดีจึงถือโอกาสเอาเรื่องราวดีๆมาแบ่งปันกันนะคะ หากมีข้อผิดพลาดก็ขออภัยด้วย
ใครมีเชฟทำขนมคนไทยที่เก่งๆแนะนำให้ดิฉันรู้จักมั่งก็ดีนะ จะได้ไปศึกษาเส้นทางสู่ความสำเร็จ ขอบคุณค่ะ ^^