สวัสดีค่ะ หลังจากที่แอบจดสูตรไปก็เยอะ
วันนี้เลยอยากมาแบ่งปันเมนูง่ายๆ เอาไว้ทานเล่นหรือทานกับข้าวก็อร่อยค่ะ
อยู่ๆ ก็ฝันถึงของกินตอนดึกค่ะ (ประมาณว่าหิวนั่นแหละ)
ฝันถึงเมนูเดิมติดต่อกันอยู่หลายคืน
จนเริ่มอดรนทนไม่ได้ .... ฉ้านนนนนนต้องกินให้ได้ค่าาา
เมนูที่ว่าเป็นเมนูที่เคยทานตอนพักเที่ยง สมัยเรียนมัธยมค่ะ
ซื้อครั้งละ 12 บาท ได้ปลาทอดรสเผ็ดมา 4 ชิ้น (10 บาท) + ข้าวเหนียว 1 ห่อ (ห่อละ 2 บาท) ฟินจนตอนเย็นค่ะ 5555
กินทุกวัน จนมาเจอวันที่หัวใจสลาย เมื่อทางโรงเรียนออกกฎห้ามร้านค้าขายของทอดทุกอย่าง เพราะรณรงค์ให้เด็กมีสุขภาพที่ดี
โอ้ย ตายยยย มองไปทางไหนก็มีแต่ของต้ม ของนึ่ง
ความอยากยาวนานมาจนถึงทุกวันนี้ (เว่อร์จริง
).. รสชาติที่เคยลิ้ม ยังตราตรึงในหัวใจ จำได้หมดทั้งกลิ่นทั้งรส
จึงเป็นที่มาของ ปลาแซ่บของเราค่ะ
ไปดูส่วนผสมกันก่อนเลยยยยยย
(หาของเหล่านี้ได้จากแมคโครเลยค่ะ)
เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็ไปทำกันเลยค่ะ
1. ล้างเนื้อปลาและแช่ด้วยน้ำเกลือ รอสักพักจนน้ำแข็งละลาย
(เราแบ่งปลาใช้ครึ่งหนึ่งของถุงที่ซื้อมาค่ะ ใช้ประมาณ 5 ชิ้น)
2. ระหว่างรอก็ไปตำเกล็ดขนมปังค่ะ เราไม่ค่อยชอบให้มันเป็นเกล็ดๆน่ะค่ะ (จะตำหรือไม่ตำ แล้วแต่ชอบเลยนะคะ)
3. ระหว่างนี้ปลาก็ได้ที่แล้ว (นำมาหั่น โดยชิ้นนึงจะแบ่งยาวและหั่นครึ่ง ปลาชิ้นนึง จะถูกหั่นออกเป็น 4 ชิ้นย่อย ค่ะ)
พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอาผ้ามาซับๆให้แห้ง เตรียมหมักค่ะ
4. ใส่ผงปาปริก้า เกลือ พริกไทย ผงปรุงรส ผงกระเทียม
(ส่วนผสมการหมักเราไม่ได้ตวงเลยค่ะ กะๆเอา แต่เราจะเน้นรสแซ่บ เลยใส่ผงปาปริก้าซะแดงแปร๊ดเลย)
5. ใช้มือคลุกๆๆๆๆๆให้เข้ากันทุกซอกทุกมุมค่ะ พักไว้สักครึ่งถึง1ชั่วโมง
(ระหว่างรอก็ไปตำเกล็ดขนมปังต่อค่ะ แหะๆ แต่เราทิ้งไว้ 20 นาทีก็ไม่ถึงค่ะ เพราะหิวววว)
6. จัดถ้วยสำหรับการชุบทอด จะใช้ถ้วยทั้งหมด 3 ใบ
ถ้วย1 ไข่ไก่ 2ฟอง + พริกไทยเล็กน้อย ตีให้แตก
ถ้วย2 แป้งชุบทอดรสเผ็ด + แอบใส่ผงปาปริก้าเพิ่มอีกนิดนึง
ถ้วย3 เกล็ดขนมปัง (ที่ตำแล้ว)
7. มาถึงการชุบแป้งค่ะ ชุบไข่>ชุบแป้ง (เคาะแป้งออก)>ชุบไข่>ชุบเกล็ดขนมปัง
(ตรงนี้ไม่มีรูปนะคะ ชุบอย่างเมามันส์ มือเปื้อนหมด)
8. เห็นบางคนบอกว่าต้องเอาไปแช่ฟรีสสักพัก แต่เรารอไม่ได้ละค่ะ ทอดเลยดีกว่า หิววววว
ใช้น้ำมันเยอะหน่อยนะคะ กะให้ท่วมเลย ตอนทอดใช้ไฟปานกลางจนเกือบจะอ่อนนะคะ ทอดจนเหลืองกรอบ
ช่วงที่สุกเนี่ย กลิ่นหอมเตะจมูกมากเลยค่ะ
อ้อ อย่าลืมพักสะเด็ดน้ำมันด้วยนะคะ
(ช่วงที่ทอดน้ำมันกระเด็นแปล๊บปล๊าบมาก เลยได้มาแต่รูปทอดเสร็จแล้วนะคะ)
9. เห็นมันสีเหลืองๆ เลยกลัวว่าจะไม่แซ่บค่ะ เลยเตรียมผงคลุกด้วย ผสมผงปาปริก้า + ผงกระเทียม + เกลือเล็กน้อย เตรียมไว้ค่ะ
จัดปลาใส่หม้อเล็ก เทส่วนผสมผงคลุกที่เตรียมไว้ลงไป ปิดฝาหม้อ แล้วก็เชคๆๆๆๆๆๆ ค่ะ
(แม่ตะโกนมาว่าเดี๋ยวเนื้อปลาก็เละหมด ..สงสัยจะเชคมันส์เกิน ฮ่าๆๆ)
แท๊แด๊ .. ยังไม่เละค่ะ แต่ก็เกือบละ
อื้มมมม สีก็ดูเข้มขึ้นนิดนึง รสชาติก็แซ่บพอไหว
10. พร้อมทานแล้วค่าาาา กินคู่กับซอสอร่อยตรงซอสนี่ล่ะ (ออกแนวซอสช่วยชีวิต) 5555
11. มาทานด้วยกันนะคะ
เป็นครั้งแรกเลยค่ะ ที่ทำอาหารออกมาหน้าตาใช้ได้ แล้วก็รสชาติดี
ขอบคุณพื้นที่นี้สำหรับการแบ่งปันในวันนี้ค่ะ
(สามารถนำเอาไปใช้กับเนื้อสัตว์อื่นๆได้หมดเลยนะคะ เพราะสูตรนี้ก็ได้มาจากสูตรการทอดไก่จากในพันทิปนี่แหละค่ะ)
ขอบคุณชาวพันทิปทุกท่านที่เข้ามารับชมนะคะ
หวังว่าอาหารจานนี้จะทำให้ทุกท่านมีความสุขได้นะคะ
นอนหลับฝันดีทุกคนนะคะ
สวัสดีค่ะ
"มากินปลาแซ่บกันเถอะ" เมนูง่ายๆ ทานเล่นก็ได้ ทานกับข้าวก็อร่อยค่ะ :)
วันนี้เลยอยากมาแบ่งปันเมนูง่ายๆ เอาไว้ทานเล่นหรือทานกับข้าวก็อร่อยค่ะ
อยู่ๆ ก็ฝันถึงของกินตอนดึกค่ะ (ประมาณว่าหิวนั่นแหละ)
ฝันถึงเมนูเดิมติดต่อกันอยู่หลายคืน
จนเริ่มอดรนทนไม่ได้ .... ฉ้านนนนนนต้องกินให้ได้ค่าาา
เมนูที่ว่าเป็นเมนูที่เคยทานตอนพักเที่ยง สมัยเรียนมัธยมค่ะ
ซื้อครั้งละ 12 บาท ได้ปลาทอดรสเผ็ดมา 4 ชิ้น (10 บาท) + ข้าวเหนียว 1 ห่อ (ห่อละ 2 บาท) ฟินจนตอนเย็นค่ะ 5555
กินทุกวัน จนมาเจอวันที่หัวใจสลาย เมื่อทางโรงเรียนออกกฎห้ามร้านค้าขายของทอดทุกอย่าง เพราะรณรงค์ให้เด็กมีสุขภาพที่ดี
โอ้ย ตายยยย มองไปทางไหนก็มีแต่ของต้ม ของนึ่ง
ความอยากยาวนานมาจนถึงทุกวันนี้ (เว่อร์จริง ).. รสชาติที่เคยลิ้ม ยังตราตรึงในหัวใจ จำได้หมดทั้งกลิ่นทั้งรส
จึงเป็นที่มาของ ปลาแซ่บของเราค่ะ
ไปดูส่วนผสมกันก่อนเลยยยยยย
(หาของเหล่านี้ได้จากแมคโครเลยค่ะ)
เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็ไปทำกันเลยค่ะ
1. ล้างเนื้อปลาและแช่ด้วยน้ำเกลือ รอสักพักจนน้ำแข็งละลาย
(เราแบ่งปลาใช้ครึ่งหนึ่งของถุงที่ซื้อมาค่ะ ใช้ประมาณ 5 ชิ้น)
2. ระหว่างรอก็ไปตำเกล็ดขนมปังค่ะ เราไม่ค่อยชอบให้มันเป็นเกล็ดๆน่ะค่ะ (จะตำหรือไม่ตำ แล้วแต่ชอบเลยนะคะ)
3. ระหว่างนี้ปลาก็ได้ที่แล้ว (นำมาหั่น โดยชิ้นนึงจะแบ่งยาวและหั่นครึ่ง ปลาชิ้นนึง จะถูกหั่นออกเป็น 4 ชิ้นย่อย ค่ะ)
พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอาผ้ามาซับๆให้แห้ง เตรียมหมักค่ะ
4. ใส่ผงปาปริก้า เกลือ พริกไทย ผงปรุงรส ผงกระเทียม
(ส่วนผสมการหมักเราไม่ได้ตวงเลยค่ะ กะๆเอา แต่เราจะเน้นรสแซ่บ เลยใส่ผงปาปริก้าซะแดงแปร๊ดเลย)
5. ใช้มือคลุกๆๆๆๆๆให้เข้ากันทุกซอกทุกมุมค่ะ พักไว้สักครึ่งถึง1ชั่วโมง
(ระหว่างรอก็ไปตำเกล็ดขนมปังต่อค่ะ แหะๆ แต่เราทิ้งไว้ 20 นาทีก็ไม่ถึงค่ะ เพราะหิวววว)
6. จัดถ้วยสำหรับการชุบทอด จะใช้ถ้วยทั้งหมด 3 ใบ
ถ้วย1 ไข่ไก่ 2ฟอง + พริกไทยเล็กน้อย ตีให้แตก
ถ้วย2 แป้งชุบทอดรสเผ็ด + แอบใส่ผงปาปริก้าเพิ่มอีกนิดนึง
ถ้วย3 เกล็ดขนมปัง (ที่ตำแล้ว)
7. มาถึงการชุบแป้งค่ะ ชุบไข่>ชุบแป้ง (เคาะแป้งออก)>ชุบไข่>ชุบเกล็ดขนมปัง
(ตรงนี้ไม่มีรูปนะคะ ชุบอย่างเมามันส์ มือเปื้อนหมด)
8. เห็นบางคนบอกว่าต้องเอาไปแช่ฟรีสสักพัก แต่เรารอไม่ได้ละค่ะ ทอดเลยดีกว่า หิววววว
ใช้น้ำมันเยอะหน่อยนะคะ กะให้ท่วมเลย ตอนทอดใช้ไฟปานกลางจนเกือบจะอ่อนนะคะ ทอดจนเหลืองกรอบ
ช่วงที่สุกเนี่ย กลิ่นหอมเตะจมูกมากเลยค่ะ
อ้อ อย่าลืมพักสะเด็ดน้ำมันด้วยนะคะ
(ช่วงที่ทอดน้ำมันกระเด็นแปล๊บปล๊าบมาก เลยได้มาแต่รูปทอดเสร็จแล้วนะคะ)
9. เห็นมันสีเหลืองๆ เลยกลัวว่าจะไม่แซ่บค่ะ เลยเตรียมผงคลุกด้วย ผสมผงปาปริก้า + ผงกระเทียม + เกลือเล็กน้อย เตรียมไว้ค่ะ
จัดปลาใส่หม้อเล็ก เทส่วนผสมผงคลุกที่เตรียมไว้ลงไป ปิดฝาหม้อ แล้วก็เชคๆๆๆๆๆๆ ค่ะ
(แม่ตะโกนมาว่าเดี๋ยวเนื้อปลาก็เละหมด ..สงสัยจะเชคมันส์เกิน ฮ่าๆๆ)
แท๊แด๊ .. ยังไม่เละค่ะ แต่ก็เกือบละ
อื้มมมม สีก็ดูเข้มขึ้นนิดนึง รสชาติก็แซ่บพอไหว
10. พร้อมทานแล้วค่าาาา กินคู่กับซอสอร่อยตรงซอสนี่ล่ะ (ออกแนวซอสช่วยชีวิต) 5555
11. มาทานด้วยกันนะคะ
เป็นครั้งแรกเลยค่ะ ที่ทำอาหารออกมาหน้าตาใช้ได้ แล้วก็รสชาติดี
ขอบคุณพื้นที่นี้สำหรับการแบ่งปันในวันนี้ค่ะ
(สามารถนำเอาไปใช้กับเนื้อสัตว์อื่นๆได้หมดเลยนะคะ เพราะสูตรนี้ก็ได้มาจากสูตรการทอดไก่จากในพันทิปนี่แหละค่ะ)
ขอบคุณชาวพันทิปทุกท่านที่เข้ามารับชมนะคะ
หวังว่าอาหารจานนี้จะทำให้ทุกท่านมีความสุขได้นะคะ
นอนหลับฝันดีทุกคนนะคะ
สวัสดีค่ะ