สวัสดีทุกท่านอีกครั้ง หลังจากไม่มีเวลาเขียนไปร่วมเดือนครับ กลับมาคราวนี้ผมขอเอาการบ้านมาส่งเป็นแบบชุดละกันครับ
สืบเนื่องจากที่บ้าน ติดงอมแงมกับรายการทำอาหารอยู่สองรายการ คือ Hell's Kitchen กับ Master Chef USA ซึ่งเพื่อนๆที่ติดตามรายการสองรายการนี้น่าจะนึกออกไม่ยากว่าผมหมายถึง คุณเชฟ ปากตะไกร Gordon Ramsay นั่นเองครับ
เนื่องด้วยในช่วงสองปีหลัง มีโอกาสไปเยือนอังกฤษอยู่สองสามครั้ง ทำให้เกิดภารกิจขึ้นมาคือ ตามกิน......
เฮีย กอร์ดอนเอง แกทำธุรกิจร้านอาหารจนร่ำรวย โดยปัจจุบันแกเปิดร้านอาหารเฉพาะบนเกาะอังกฤษอย่างเดียว 10 ร้าน..... ตัวเฮียแกเองไม่ได้เป็นเชฟประจำร้านไหนทั้งสิ้นครับ แกเป็นเถ้าแก่ แล้วจ้าง เฮดเชฟ ระดับทอป มาคุมแทนแก ตัวแกวิ่งรอกไปมาระหว่าง อเมริกา และ อังกฤษ และจะผลุบๆโผล่ๆไปเยี่ยมร้านต่างๆโดยไม่บอก เพื่อให้ลูกน้องแกเตรียมตัว เตรียมใจตลอดเวลาว่าแกจะโผล่มาว๊ากกใส่เมื่อไรครับ
โดยร้านแรกที่อยากจะพาเพื่อนๆไป ตัวเอซ ชูโรงของเฮียแก อยู่ที่ Hospital Road เกียรติประวัติคือ เป็นร้านที่ได้รับรางวัลการันตีความอร่อย จาก Michelin ด้วย รางวัล สามดาว ตั้งแต่ปี 2001 และไม่เคยพลาดอีกเลยจนกระทั่งปัจจุบันครับ
ร้านนี้ใช้ชื่อได้คลาสิคมากๆ
Restaurant Gordon Ramsay ครับบบบบบ เป็นชื่อที่สร้างสรรค์บรรเจิดที่สุด
การมาทานที่ร้านนี้ ต้องทำการจองล่วงหน้า ด้วยวางบัตรเครดิตกับทางร้าน โดยต้องจองอย่างต่ำประมาณสอง สามเดือนล่วงหน้า และต้องโทรคอนเฟิรมอีกที ก่อนเข้าไปทานสักอาทิตย์นึง หาก มาสายกว่าที่เวลาจองไว้เกิน สิบห้านาที ทางร้านจะตัดสิทธิ์การทานพร้อมชาร์จบัตรทันที คนละ 200 ปอนด์ครับ
เฮดเชฟ คือ เชฟผู้หญิงที่มีค่าเหนื่อยสูงที่สุดบนเกาะอังกฤษครับ Clare Smyth
นี่คือบรรยากาศหน้าร้าน
ร้านรับได้ประมาณสิบโต๊ะครับ
มาถึงก็จะมีบรรดาขนมปังมาให้เลือกทานครับ
จากนั้นเริ่มคอร์สกันครับ ของผมเป็นคอร์สแบบ 3-courses menu ส่วนคุณพ่อเป็นแบบ 7-courses ครับ
เริ่มด้วย Amuse-bouche ก่อน blended avocado
และบรรดา Starter ครับ เนื่องจากที่ผมไปสี่คน เลยขอลงของทุกคนให้ดูครับ
Pressed foie gras with peppered Madeira jelly, smoked duck, new season rhubarb and blood orange
Ravioli of lobster, langoustine and salmon poached in a light bisque with a chervil velouté
Salad of Szechuan pork, tiger prawn, chargrilled, pickled and marinated vegetables, Asian herbs, daikon dressing
ในบรรดา starter นี้ผมยกให้ Ravioli อร่อยสุดครับ ลองมาคือ สลัดหมูเสฉวน
จากนั้นเริ่มเข้าจานหลักครับ ของ ชุด 7 Courses จะมีสองจานหลักครับ
Isle of Gigha halibut with Atlantic King crab, cauliflower couscous, finger lime and ras el hanout infused broth
Best end of Cotswold lamb with confit breast and braised shank, navarin of springr vegetables and vitelotte potatoes
Suckiling pig, crispy belly, roasted loin, homemade sausage, chou farci and braised leg with crushed potatoes and spring onions
Roasted fillet of Cornish pollock with chorizo couscous, baby squid, artichoke and spiced tomato jus
Ballottine of poussin with crispy leg, mushroom, leek and young spinach millefeuille with Albufera sauce
จากนั้นก่อนที่จะย้ายเข้าของหวาน ทางร้านได้นำเครื่องดื่มล้างปากมาให้ดื่มก่อนจะเข้าชุดของหวานครับ
Mango, jasmine and passion fruit soup
ชุดของหวานเริ่มเสิรฟแล้วคร้าบบบบ
Agen prune crème brûlée with Granny Smith apple juice
มาการอนยักษ์ Rhubarb and custard macaron with rhubarb sorbet
เริ่มมาตัวที่อลังการบ้างครับ Caramelised tarte Tatin of apples with vanilla ice cream
Banoffee pie souffle, banana and salted caramel crumble
และปิดท้ายด้วย ของเซอไพรส์จากเชฟครับ เป็นสตอเบอรี่ซอเบต์เคลือบด้วย ชอกโกแลตขาวครับ
จบคอร์สครับ.......ร้านนี้ในความคิดผม เนื่องจากเป็น Contemporary French Cuisine ความหวือหวาของแต่ละเมนูจึงไม่ค่อยมี มีแต่ความหรูคลาสิคครับ ส่วนรสชาตินั้น ถือว่าอร่อยครับ แต่บางเมนูก็เฉยๆครับ
เป็นอันจบร้านแรกของเฮียกอร์ดอนครับ
[CR] In Gordon Ramsay, we trust....ด้วยรักและศรัทธา
สืบเนื่องจากที่บ้าน ติดงอมแงมกับรายการทำอาหารอยู่สองรายการ คือ Hell's Kitchen กับ Master Chef USA ซึ่งเพื่อนๆที่ติดตามรายการสองรายการนี้น่าจะนึกออกไม่ยากว่าผมหมายถึง คุณเชฟ ปากตะไกร Gordon Ramsay นั่นเองครับ
เนื่องด้วยในช่วงสองปีหลัง มีโอกาสไปเยือนอังกฤษอยู่สองสามครั้ง ทำให้เกิดภารกิจขึ้นมาคือ ตามกิน......
เฮีย กอร์ดอนเอง แกทำธุรกิจร้านอาหารจนร่ำรวย โดยปัจจุบันแกเปิดร้านอาหารเฉพาะบนเกาะอังกฤษอย่างเดียว 10 ร้าน..... ตัวเฮียแกเองไม่ได้เป็นเชฟประจำร้านไหนทั้งสิ้นครับ แกเป็นเถ้าแก่ แล้วจ้าง เฮดเชฟ ระดับทอป มาคุมแทนแก ตัวแกวิ่งรอกไปมาระหว่าง อเมริกา และ อังกฤษ และจะผลุบๆโผล่ๆไปเยี่ยมร้านต่างๆโดยไม่บอก เพื่อให้ลูกน้องแกเตรียมตัว เตรียมใจตลอดเวลาว่าแกจะโผล่มาว๊ากกใส่เมื่อไรครับ
โดยร้านแรกที่อยากจะพาเพื่อนๆไป ตัวเอซ ชูโรงของเฮียแก อยู่ที่ Hospital Road เกียรติประวัติคือ เป็นร้านที่ได้รับรางวัลการันตีความอร่อย จาก Michelin ด้วย รางวัล สามดาว ตั้งแต่ปี 2001 และไม่เคยพลาดอีกเลยจนกระทั่งปัจจุบันครับ
ร้านนี้ใช้ชื่อได้คลาสิคมากๆ
Restaurant Gordon Ramsay ครับบบบบบ เป็นชื่อที่สร้างสรรค์บรรเจิดที่สุด
การมาทานที่ร้านนี้ ต้องทำการจองล่วงหน้า ด้วยวางบัตรเครดิตกับทางร้าน โดยต้องจองอย่างต่ำประมาณสอง สามเดือนล่วงหน้า และต้องโทรคอนเฟิรมอีกที ก่อนเข้าไปทานสักอาทิตย์นึง หาก มาสายกว่าที่เวลาจองไว้เกิน สิบห้านาที ทางร้านจะตัดสิทธิ์การทานพร้อมชาร์จบัตรทันที คนละ 200 ปอนด์ครับ
เฮดเชฟ คือ เชฟผู้หญิงที่มีค่าเหนื่อยสูงที่สุดบนเกาะอังกฤษครับ Clare Smyth
นี่คือบรรยากาศหน้าร้าน
ร้านรับได้ประมาณสิบโต๊ะครับ
มาถึงก็จะมีบรรดาขนมปังมาให้เลือกทานครับ
จากนั้นเริ่มคอร์สกันครับ ของผมเป็นคอร์สแบบ 3-courses menu ส่วนคุณพ่อเป็นแบบ 7-courses ครับ
เริ่มด้วย Amuse-bouche ก่อน blended avocado
และบรรดา Starter ครับ เนื่องจากที่ผมไปสี่คน เลยขอลงของทุกคนให้ดูครับ
Pressed foie gras with peppered Madeira jelly, smoked duck, new season rhubarb and blood orange
Ravioli of lobster, langoustine and salmon poached in a light bisque with a chervil velouté
Salad of Szechuan pork, tiger prawn, chargrilled, pickled and marinated vegetables, Asian herbs, daikon dressing
ในบรรดา starter นี้ผมยกให้ Ravioli อร่อยสุดครับ ลองมาคือ สลัดหมูเสฉวน
จากนั้นเริ่มเข้าจานหลักครับ ของ ชุด 7 Courses จะมีสองจานหลักครับ
Isle of Gigha halibut with Atlantic King crab, cauliflower couscous, finger lime and ras el hanout infused broth
Best end of Cotswold lamb with confit breast and braised shank, navarin of springr vegetables and vitelotte potatoes
Suckiling pig, crispy belly, roasted loin, homemade sausage, chou farci and braised leg with crushed potatoes and spring onions
Roasted fillet of Cornish pollock with chorizo couscous, baby squid, artichoke and spiced tomato jus
Ballottine of poussin with crispy leg, mushroom, leek and young spinach millefeuille with Albufera sauce
จากนั้นก่อนที่จะย้ายเข้าของหวาน ทางร้านได้นำเครื่องดื่มล้างปากมาให้ดื่มก่อนจะเข้าชุดของหวานครับ
Mango, jasmine and passion fruit soup
ชุดของหวานเริ่มเสิรฟแล้วคร้าบบบบ
Agen prune crème brûlée with Granny Smith apple juice
มาการอนยักษ์ Rhubarb and custard macaron with rhubarb sorbet
เริ่มมาตัวที่อลังการบ้างครับ Caramelised tarte Tatin of apples with vanilla ice cream
Banoffee pie souffle, banana and salted caramel crumble
และปิดท้ายด้วย ของเซอไพรส์จากเชฟครับ เป็นสตอเบอรี่ซอเบต์เคลือบด้วย ชอกโกแลตขาวครับ
จบคอร์สครับ.......ร้านนี้ในความคิดผม เนื่องจากเป็น Contemporary French Cuisine ความหวือหวาของแต่ละเมนูจึงไม่ค่อยมี มีแต่ความหรูคลาสิคครับ ส่วนรสชาตินั้น ถือว่าอร่อยครับ แต่บางเมนูก็เฉยๆครับ
เป็นอันจบร้านแรกของเฮียกอร์ดอนครับ