น้ำคลอโรฟิล มีประโยชน์มั้ยครับ

ผมเห็นเพื่อนกิน แล้วมีความรู้สึกว่ามันไม่น่ามีประโยชน์อะไร
ขอความคิดเห็นและความรู้ในเชิงวิชากาีหน่อยครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
Chlorophyll ถ้ามองในแง่ของสารเคมีก็คือแม็กนีเซียมจับกับอนุพันธุ์ของวง Chlorin ซึ่งเจ้า Chlorin ก็เป็นสารอนุพันธุ์ของ Porphyrin อีกที

ถ้าพูดถึงประโยชน์ในแง่โภชนาการก็คือมีแม็กนีเซียมซึ่งเป็นองค์ประกอบของกระดูก
ร่างกายมนุษย์มีแม็กนีเซียมประมาณ 25 กรัม และ 50-60% จะอยู่ในกระดูก
ปริมาณแม็กนีเซียมที่ควรทานต่อวันสำหรับผู้ชายอายุ 30 - 50 ปี อยู่ที่ 420 มิลลิกรัม
(อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับแม็กนีเซียมได้ที่ http://ods.od.nih.gov/factsheets/Magnesium-HealthProfessional/)

อย่างไรก็ตามผมคิดว่าคนเราสามารถหาแม็กนีเซียมจากแหล่งอื่นมากินได้อย่างเพียงพอโดยไม่ต้องไปพึ่งอาหารเสริมแต่อย่างใด เช่นทานผักใบเขียวที่มีคลอโรฟิลล์ตามธรรมชาติอยู่แล้ว นมถั่วเหลือง หรือข้าวกล้อง เป็นต้น

ส่วนสารตระกูล Porphyrin นี่ผมไม่ทราบจริงๆว่ามันมีกระบวนการเอาไปสร้างสิ่งจำเป็นอะไรในมนุษย์หรือไม่ แต่คิดว่าไม่น่าจะมีอะไรพิเศษ เพราะวง Porphyrin ที่มนุษย์สร้างเองได้ก็มี (เช่น heme ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง)
ความคิดเห็นที่ 2
เพื่อนคุณสังเคราะห์แสงได้เองเหรอคะ
ความคิดเห็นที่ 11
นิดนึงครับ ไว้เป็นความรู้ติดตัวนะครับ

เห็นหลายคห.ใช้คำว่า "สังเคราะห์แสง" แต่จริงๆแล้ว Photosynthesis คือกระบวนการ "สังเคราะห์ด้วยแสง"

ต่างกันนะครับ การสังเคราะห์ ภาษาอังกฤษว่า Synthesis เกิดจากคำว่า Syn- ซึ่งแปลว่า ร่วม (With) และ Thesis แปลว่า ของใหม่ (Placing)

ฉะนั้น Synthesis หรือการสังเคราะห์จึงหมายถึง กระบวนการรวมของมากกว่าหนึ่งสิ่งเข้าด้วยกัน เพื่อให้เกิดเป็นของสิ่งใหม่ครับ

การสังเคราะห์ด้วยแสงของพืช สิ่งที่ได้ไม่ใช่แสง แต่พืชใช้แสงเป็นองค์ประกอบในการผลิตแป้งและน้ำตาล

ฉะนั้นที่ถูกต้องใช้คำว่า สังเคราะห์(แป้ง)ด้วยแสง ไม่ใช่ สังเคราะห์แสง ครับผม
ความคิดเห็นที่ 5
ช่วยให้ผอมลงครับ(เหลือเงินกินข้าวน้อยลง)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่