พอดีที่บ้านเรามีเตาอบเครื่องเล็ก(ม๊ากมาก) ปรับอุณหภูมิไม่ได้ ปรับได้แต่ไฟบน-ล่าง เราก็เลยไม่ค่อยได้ใช้ค่ะ
ตอนนี้พึ่งหัดทำเค้กอบเค้กโดยหม้อหุงข้างมาหลายครั้งละ วันนี้ทำเค้กใบเตยหน้านิ่มค่ะ สูตรตัวเค้กจากที่นี่
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=commamocca&month=06-08-2007&group=2&gblog=9
คำถามมีดังนี้
1. ในสูตรได้เค้ก 3 ปอนด์ แต่เราทำแค่ 2 ปอนด์ เราใช้ไข่เบอร์ 3 จำนวน 4 ฟอง มันจะกลายเป็นว่าไข่แดงเยอะไปรึเปล่าคะ เคยเห็นมีคนบอกว่าไข่แดงไม่ว่าเบอร์ไหนก็เท่ากันต่างกันที่ไข่ขาว พอทำออกมาเค้กก็เหมือนขนมไข่เลยค่ะ กลิ่นไข่แรงจัง =[]= คือเป็นที่ไข่แดงหรือเป็นที่ใช้หม้อหุงข้าวคะ
2. เวลาใช้หม้อหุงข้าวอบมันจะมีผลต่อตัวเค้กยังไงมันก็ฟูนะคะ แต่ฟูไม่เท่าเตาอบที่เราเห็นคนอื่นเค้าอบกัน เลยอยากรู้ว่าใช้แทนเตาอบมันจะมีปัญหาอะไรยังไงรึเปล่า
3. เนื้อเค้กไม่เนียนค่ะ แล้วก็เหมือนจะเหนียวนิดๆ ตามรูปด้านล่าง เป็นเพราะหม้อหุงข้าวหรือตอนผสมแป้งคะ ส่วนไข่แดงเราตีแรงและเร็วๆ แค่แป๊ปเดียวตามที่เค้าบอกค่ะ แต่ฟองอากาศเยอะมาก >O< ส่วนไข่ขาว เราก็ตีนานเหมือนกันค่ะ เพราะใช้พลังแขนล้วนๆ (เมื่อยค่อดๆ)
4. ตอนผสมใข่ขาวเข้ากับส่วนไข่แดงห้ามผสมนานรึเปล่าคะ เราตะล่อมๆ อยู่สักพักเหมือนกัน กว่าจะเข้ากัน
5. อยากถามเรื่องคั้นน้ำใบเตยค่ะ เราทำหน้านิ่มแล้วรู้สึกมันขมๆและเหม็นเขียวหน่อยๆ เราคั้นโดยเอาใบเตยไปตำแล้วก็มาใส่น้ำ ขยำๆ แล้วกรองค่ะ อ้อ แต่เราเอาใบเตยที่ตำแช่น้ำไว้ซักพักนึงแล้วค่อยกรองอ่ะค่ะ มันเลยทำให้ขมรึเปล่า ห้ามแช่รึเปล่าคะ
อันนี้รูปภาพค่ะ ไม่สวย เขินจัง สีก็ไม่เขียว อิอิ แถมตัดได้เลวร้ายมาก 555+ มือใหม่ๆเนอะ เอ้อ ที่เป็นขุยๆนี่เพราะตัดไม่เป็นหรือเพราะเค้กไม่ดีหรือทั้งสองอย่าง (สรุปผิดที่คนทำใช่มั้ยคะ T^T 555+)
ขอบคุณท่านผู้มีความรู้ทุกท่านล่วงหน้าค่ะ
ทำเค้กใบเตยด้วยหม้อหุงข้าวค่ะ มีคำถามอยากถามหน่อยค่ะ
ตอนนี้พึ่งหัดทำเค้กอบเค้กโดยหม้อหุงข้างมาหลายครั้งละ วันนี้ทำเค้กใบเตยหน้านิ่มค่ะ สูตรตัวเค้กจากที่นี่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=commamocca&month=06-08-2007&group=2&gblog=9
คำถามมีดังนี้
1. ในสูตรได้เค้ก 3 ปอนด์ แต่เราทำแค่ 2 ปอนด์ เราใช้ไข่เบอร์ 3 จำนวน 4 ฟอง มันจะกลายเป็นว่าไข่แดงเยอะไปรึเปล่าคะ เคยเห็นมีคนบอกว่าไข่แดงไม่ว่าเบอร์ไหนก็เท่ากันต่างกันที่ไข่ขาว พอทำออกมาเค้กก็เหมือนขนมไข่เลยค่ะ กลิ่นไข่แรงจัง =[]= คือเป็นที่ไข่แดงหรือเป็นที่ใช้หม้อหุงข้าวคะ
2. เวลาใช้หม้อหุงข้าวอบมันจะมีผลต่อตัวเค้กยังไงมันก็ฟูนะคะ แต่ฟูไม่เท่าเตาอบที่เราเห็นคนอื่นเค้าอบกัน เลยอยากรู้ว่าใช้แทนเตาอบมันจะมีปัญหาอะไรยังไงรึเปล่า
3. เนื้อเค้กไม่เนียนค่ะ แล้วก็เหมือนจะเหนียวนิดๆ ตามรูปด้านล่าง เป็นเพราะหม้อหุงข้าวหรือตอนผสมแป้งคะ ส่วนไข่แดงเราตีแรงและเร็วๆ แค่แป๊ปเดียวตามที่เค้าบอกค่ะ แต่ฟองอากาศเยอะมาก >O< ส่วนไข่ขาว เราก็ตีนานเหมือนกันค่ะ เพราะใช้พลังแขนล้วนๆ (เมื่อยค่อดๆ)
4. ตอนผสมใข่ขาวเข้ากับส่วนไข่แดงห้ามผสมนานรึเปล่าคะ เราตะล่อมๆ อยู่สักพักเหมือนกัน กว่าจะเข้ากัน
5. อยากถามเรื่องคั้นน้ำใบเตยค่ะ เราทำหน้านิ่มแล้วรู้สึกมันขมๆและเหม็นเขียวหน่อยๆ เราคั้นโดยเอาใบเตยไปตำแล้วก็มาใส่น้ำ ขยำๆ แล้วกรองค่ะ อ้อ แต่เราเอาใบเตยที่ตำแช่น้ำไว้ซักพักนึงแล้วค่อยกรองอ่ะค่ะ มันเลยทำให้ขมรึเปล่า ห้ามแช่รึเปล่าคะ
อันนี้รูปภาพค่ะ ไม่สวย เขินจัง สีก็ไม่เขียว อิอิ แถมตัดได้เลวร้ายมาก 555+ มือใหม่ๆเนอะ เอ้อ ที่เป็นขุยๆนี่เพราะตัดไม่เป็นหรือเพราะเค้กไม่ดีหรือทั้งสองอย่าง (สรุปผิดที่คนทำใช่มั้ยคะ T^T 555+)
ขอบคุณท่านผู้มีความรู้ทุกท่านล่วงหน้าค่ะ