สวัสดีครับหลังจากหายไปนาน เพราะมัวแต่ยุ่งๆ กลับมาต่อที่ Part 5 Part 4 หลังจากเราเที่ยวที่ Shigatse เรียบร้อย เราก็มุ่งหน้าเข้าสู่ Gyantse เมืองเล็กๆ ที่เป็นบ้านเกิดของอาซานคนขับรถของเรา ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง เมืองนี้มีโปรแกรมทัวร์พิเศษ คือการเยี่ยมชมบ้านอาซาน (มาไงฟระ) เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมทิเบตอย่างแท้จริงซึ่งก็เจ๋งดีครับ เดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟัง
สำหรับตอนที่ผ่านมาครับ
Part1 :
http://ppantip.com/topic/32038916
Part2 :
http://ppantip.com/topic/32042734
Part3 :
http://ppantip.com/topic/32057458
Part4 :
http://ppantip.com/topic/32062559
เช่นเคยอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายรูป Sony NEX6 ครับ
การเดินทางไปเมือง Gyantse อาซานขอพาญาติ 2 คนจาก Shigatse กลับไปเยี่ยมบ้านด้วยพร้อมคณะของเรา
เจ้าตัวน้อย หลานอาซาน หน้าตาสงสัยน่าดู
ระหว่างทางแวะดูวิธีการโม่แป้งข้าว Barley แบบดั้งเดิม โดยใช้พลังน้ำ ลุงคนนี้เป็นเจ้าของ
เครื่องโม่ ข้างบนใส่ข้าวลงไป ข้างล่างหมุนโดยใช้พลังน้ำ หลังจากนั้นก็จะได้เนื้อแป้งละเอียดอย่างที่เราเห็นตามวัดน่ะครับ
ได้ข้าวคั่วติดไม้ติดมือมากินเล่นนิดหน่อย
พอถึง Gyanste เก็บของเข้าโรงแรมปุ๊บ เราก็มาที่บ้านอาซานกัน บ้านคล้ายๆกับ Townhouse เมืองไทย แต่ตกแต่งแบบทิเบต แม่อาซานใจดีมาก ยิ้มแย้มตลอด พ่ออาซานเป็นแพทย์ (ไม่น่าเชื่อ) พี่ชายเป็นตำรวจ (มิน่าเห็นอาซานซี้กับตำรวจตามด่านตรวจเหลือเกิน) อาซานมีลูกชายวัยกำลังเรียน 1 คน ส่วนภรรยาไม่เป็นที่เปิดเผย อาซานออกจากบ้านไปขับรถตั้งแต่อายุ 15 นานๆ จะกลับมาเยี่ยมบ้านทีนึง วันนี้ที่กลับมาเพราะส่วนหนึ่งเพื่อมาฉลองขึ้นบ้านใหม่ เจนเซ่นบอกว่าอาซานไม่ได้กลับบ้านมานานมาก
วันนี้เหมือนเป็นการขึ้นบ้านใหม่ ขนม ผลไม้ หยิบกินได้ตามอัธยาศัย ด้วยความหิวเลยจ้วงเอา จ้วงเอา
อันนี้คือ ชาเนย มี 2 รส คือ เค็ม กับ หวาน รถหวานถูกปากกว่า เพราะรสชาดเหมือนชานมบ้านเรา เช่นเคย ไม่ค่อยถูกปากใครเท่าไหร่ เพราะมันจะออกเลื่ยนๆ มันๆ แต่ผมรู้สึกว่าอร่อยดีครับ กินเพิ่มพลังงานแก้หนาว
อันนี้เป็นแก้วชา สำหรับใช้กับคนในครอบครัวครับ
ชาวทิเบตเค้ามีธูปเพื่อสุขภาพครับ แบ่งกลิ่นตามการรักษา เพื่อปรับสมดุลของร่างกาย
Tibet Day4 : Shigatse-Tashilhumpo Monastery-Old Market-Gyantse
Barley Wine หมักเอง มีขั้นตอนการกินคือ ก่อนกินต้องจุ่มนิ้วนางลงไปแล้วดีดขึ้นฟ้า 3 ครั้ง (เหมือนทำความเคารพเทพซะก่อน) จากนั้นจะจิบนิดหน่อย เพื่อให้เจ้าบ้านเติม 2 ครั้ง ครั้งที่ 3 จึงกินหมดแก้ว
สำหรับหนุ่มผู้ไม่พิศมัยอาหารทิเบต แต่เจอแก้วนี้เข้าไปสู้ไม่ถอย ซัดไป 3 แก้วเลย
อร่อยครับพ๊ม
ถ่ายรวมกับเจ้าบ้านก่อนกลับซะหน่อย คนกลางคือแม่อาซานครับ
[CR] Nepal(ABC) - Tibet - Xian Trip (3-21/04/2014) เหนื่อย หนาว และยาวนาน Part 5 (เข้าสู่ Lhasa)
สำหรับตอนที่ผ่านมาครับ
Part1 : http://ppantip.com/topic/32038916
Part2 : http://ppantip.com/topic/32042734
Part3 : http://ppantip.com/topic/32057458
Part4 : http://ppantip.com/topic/32062559
เช่นเคยอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายรูป Sony NEX6 ครับ
การเดินทางไปเมือง Gyantse อาซานขอพาญาติ 2 คนจาก Shigatse กลับไปเยี่ยมบ้านด้วยพร้อมคณะของเรา
เจ้าตัวน้อย หลานอาซาน หน้าตาสงสัยน่าดู
ระหว่างทางแวะดูวิธีการโม่แป้งข้าว Barley แบบดั้งเดิม โดยใช้พลังน้ำ ลุงคนนี้เป็นเจ้าของ
เครื่องโม่ ข้างบนใส่ข้าวลงไป ข้างล่างหมุนโดยใช้พลังน้ำ หลังจากนั้นก็จะได้เนื้อแป้งละเอียดอย่างที่เราเห็นตามวัดน่ะครับ
ได้ข้าวคั่วติดไม้ติดมือมากินเล่นนิดหน่อย
พอถึง Gyanste เก็บของเข้าโรงแรมปุ๊บ เราก็มาที่บ้านอาซานกัน บ้านคล้ายๆกับ Townhouse เมืองไทย แต่ตกแต่งแบบทิเบต แม่อาซานใจดีมาก ยิ้มแย้มตลอด พ่ออาซานเป็นแพทย์ (ไม่น่าเชื่อ) พี่ชายเป็นตำรวจ (มิน่าเห็นอาซานซี้กับตำรวจตามด่านตรวจเหลือเกิน) อาซานมีลูกชายวัยกำลังเรียน 1 คน ส่วนภรรยาไม่เป็นที่เปิดเผย อาซานออกจากบ้านไปขับรถตั้งแต่อายุ 15 นานๆ จะกลับมาเยี่ยมบ้านทีนึง วันนี้ที่กลับมาเพราะส่วนหนึ่งเพื่อมาฉลองขึ้นบ้านใหม่ เจนเซ่นบอกว่าอาซานไม่ได้กลับบ้านมานานมาก
วันนี้เหมือนเป็นการขึ้นบ้านใหม่ ขนม ผลไม้ หยิบกินได้ตามอัธยาศัย ด้วยความหิวเลยจ้วงเอา จ้วงเอา
อันนี้คือ ชาเนย มี 2 รส คือ เค็ม กับ หวาน รถหวานถูกปากกว่า เพราะรสชาดเหมือนชานมบ้านเรา เช่นเคย ไม่ค่อยถูกปากใครเท่าไหร่ เพราะมันจะออกเลื่ยนๆ มันๆ แต่ผมรู้สึกว่าอร่อยดีครับ กินเพิ่มพลังงานแก้หนาว
อันนี้เป็นแก้วชา สำหรับใช้กับคนในครอบครัวครับ
ชาวทิเบตเค้ามีธูปเพื่อสุขภาพครับ แบ่งกลิ่นตามการรักษา เพื่อปรับสมดุลของร่างกาย
Tibet Day4 : Shigatse-Tashilhumpo Monastery-Old Market-Gyantse
Barley Wine หมักเอง มีขั้นตอนการกินคือ ก่อนกินต้องจุ่มนิ้วนางลงไปแล้วดีดขึ้นฟ้า 3 ครั้ง (เหมือนทำความเคารพเทพซะก่อน) จากนั้นจะจิบนิดหน่อย เพื่อให้เจ้าบ้านเติม 2 ครั้ง ครั้งที่ 3 จึงกินหมดแก้ว
สำหรับหนุ่มผู้ไม่พิศมัยอาหารทิเบต แต่เจอแก้วนี้เข้าไปสู้ไม่ถอย ซัดไป 3 แก้วเลย
อร่อยครับพ๊ม
ถ่ายรวมกับเจ้าบ้านก่อนกลับซะหน่อย คนกลางคือแม่อาซานครับ